Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ liệu có còn tăng trưởng?

Gần đây tại một cuộc hội thảo về tài chính, bảo hiểm, nhà băng do Nhà băng BIDV tổ chức, ông Ravi Prabhakar tới từ công ty FairFax (tổ chức có hội sở tại Canada với tổng thu phí bảo hiểm tới 16,3 tỷ đô la, song song là đối tác kế hoạch đang chiếm hữu 35% vốn của công ti bảo hiểm BIC) đã có những chia sẻ thú vị về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo ông Ravi, Châu Á là thị trường tăng trưởng ấn tượng với GDP thực cao hơn đa dạng lần so với các nền kinh tế phát triển. Hình như các thị trường phát hành chỉ đạt tốc độ phát triển trong khoảng hơn 1% cho đến dưới 3%, thậm chí có nơi tăng trưởng âm, thì đa dạng hoạt động mua bán châu Á đạt từ 5% đến 9% trong đó có vietnam. 

Các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói tầm thường cũng hút được dòng vốn dồi dào. Riêng Việt Nam có dân số vàng, có điều kiện tốt để tăng năng suất và hiệu quả công sức qua đó phát triển kinh tế trong các năm tiếp theo. Khuynh hướng phát triển của khu vực được dự đoán tiếp diễn duy trì trong các năm đến, với vietnam sẽ giữ mức tăng bình quân đến 6,5%.

Can hệ hoạt động mua bán bảo hiểm, thây mặt của FairFax cho biết, bảo hiểm phi nhân thọ ở châu Á đã phát triển 12% mỗi năm trong các năm qua và sẽ tiếp tục duy trì vận tốc cao cho tới năm 2025, trong đó năm 2019 và 2020 có thể đạt tốc độ lớn mạnh cao hơn phổ thông so với thời kỳ trước.

Động lực phát triển của hoạt động mua bán này sẽ bao gồm 4 cột trụ: số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán xe hơi mới tăng cường; phát triển xuất khẩu định hình; phân khúc trung lưu ngày càng gia tăng hối hả; và sau cuối là sự tăng thêm trong đầu cơ về cơ sở cơ sở vật chất. 

Phân tách sâu hơn về các động lực nói trên, theo ông Ravi, Châu Á là thị trường có nhiều phổ thông tiềm năng về phát hành kinh tế, phân khúc trung lưu tăng cao nhanh lẹ sẽ làm cho gia tăng ý định sắm sửa và dùng các phục vụ của nhà băng, trong đó có bảo hiểm. Hơn nữa, với sự tạo ra lập cập của internet, chi tiêu cho kĩ nghệ số hóa hiện mới chỉ chiếm giữ khoảng 3%...sẽ là cơ hội để hoạt động số hóa tạo ra nhanh và bảo hiểm cũng gia nhập cùng thiên hướng ấy để phát triển.

Đối với động lực "số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán xe hơi mới" tăng cường, thoạt nghe có vẻ tranh chấp bởi phổ biến tổ chức kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ đang phải kìm hãm đối với vật phẩm bảo hiểm bỏ ra cho xe cơ giới và không bán bảo hiểm bằng mọi giá như lúc trước, song cắt nghĩa của thây mặt FairFax lại cho thấy chẳng hề có sự mâu thuẫn nào. 

Cụ thể theo ông Ravi, phần lớn các vật phẩm xe cơ giới không mang đến lợi nhuận cho công ty bảo hiểm. Nhưng tại các nước sản xuất, bảo hiểm xe cơ giới chiếm khoảng 15% trong tổng sản phẩm bảo hiểm và cam đoan không người nào có thể bỏ dở ngành này. Yếu tố cần thiết là các công ty phải thận trọng, phân tích các đặc điểm, đặc tính item cho bảo hiểm ô tô để bán cho đối tượng thích hợp. 

Và ông lấy ví dụ một bà mẹ có 2 con sẽ tài xế chú ý hơn so với bạn teen chưa có mái ấm; Hay xe đắt tiền BMW người ta sử dụng cũng sẽ cẩn trọng hơn so với xe rẻ tiền, nên các tổ chức kinh doanh sẽ cân nhắc đối tượng dùng và giá trị dụng cụ để đưa ra vật phẩm phù hợp.

Liên quan tới xe cơ giới, thây mặt FairFax cũng cho biết, công ty hiện giờ không chỉ thuần tuý bán bảo hiểm xe cơ giới như lúc trước mà còn bán chéo thêm chả hạn như bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm ốm đau...để công ti bảo hiểm vừa có thêm trị giá tăng thêm mà đối tượng mua hàng cũng sẽ có thêm lựa chọn, có sự bảo vệ tốt hơn khi không may có rủi ro xảy ra.

Ngoài ra sự vững mạnh được được kỳ vọng cao thì sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ cũng sẽ được các công ty chú trọng hơn trong thời điểm đến. Theo phân tích của FairFax, ngoài các item truyền thống hiện thời vẫn giữ vai trò mấu chốt như bảo hiểm xe cơ giới, của cải, sức khỏe, phương tiện...thì các doanh nghiệp sẽ đưa ra những item mới phù hợp theo ý định ngày càng tăng thêm của khách hàng. Chẳng hạn như các sản phẩm đền bù trễ chuyến bay, bồi hoàn nếu như chẳng may bị cướp giật túi xách…như hoạt động mua bán Ấn Độ đang khai triển...

H.Kim

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét