Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Thanh tra Thuế khiến cho khó khăn, DN sợ không dám kiện ra toà

Gánh nặng kê khai giảm

Hội thảo báo cáo "Bình chọn canh tân giấy tờ hành chính thuế - Chừng mực bằng lòng của DN năm 2019", do Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vn (VCCI) thực hiện và lên tiếng sáng 18/11 tại Thủ đô, trên cơ sở vật chất thu thập, khảo sát và phân tích dữ liệu từ 1.727 DN toàn quốc.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng đội ngũ phân tích VCCI, cho nhân thức, theo dò hỏi trong suốt 5 năm (2014-2019), những nỗ lực canh tân, đơn giản hóa chế độ và thủ tục hành chính thuế,... đã mang đến rộng rãi lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian, công trạng cho DN, được ghi kiếm được và bình chọn khá tốt. Kết quả tầm thường đánh giá sự ưng ý của DN năm 2019 về cải cách thủ tục hành chính thuế là 7,8 điểm, tăng 3% so với năm 2016.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 1.
Sự bằng lòng của DN với ngành nghề thuế năm 2019 khá cao và tăng liên tục trong

5 năm qua. 

Các chỉ số đánh giá được bắt đầu cho thấy, việc tiếp xúc tin tức thuế đạt 7,96 điểm; thi hành thủ tục hành chính thuế đạt 7,76 điểm; thanh tra, kiểm tra thuế đạt 7,20 điểm; cải thiện chất lượng phục vụ của công chức thuế đạt 7,86 điểm và kết quả giải quyết công việc đạt 8,19 điểm.

So sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm là sự dịch vụ của công chức thuế, tiếp xúc tin tức và kết quả khắc phục công tác; có 2 chỉ số giảm điểm là chấp hành thủ tục hành chính thuế và thanh tra, rà soát thuế. Với khảo sát được chấp hành độc lập bởi VCCI, thông báo đã phản ánh khách quan thực trạng canh tân giấy tờ hành chính của lĩnh vực thuế, dưới tầm nhìn của DN.

Thứ trưởng Bộ Vốn đầu tư, ông Trằn Xuân Hà, kiếm được xét, thời điểm qua, ngành thuế đã có đa dạng nỗ lực về cải cách giấy má hành chính và làm được những kết quả cần thiết. Đã có 133/304 giấy má hành chính được cung cấp trực tuyến. Có 99% số DN nhập cuộc khai thuế điện tử và 93% DN thực hiện hoàn thuế điện tử.

Lĩnh vực thuế đã giảm trong khoảng 401 chi cục xuống còn 190 chi cục và sẽ tiếp tục còn giảm tiếp trong thời điểm tới. vn đã thăng hạng trong khoảng địa điểm 167/190 nền kinh tế lên địa điểm 109 về chỉ số nộp thuế. Hiện giờ, các DN chỉ mất 384 giờ/năm để khiến các giấy tờ thuế. Việc cách tân giấy tờ hành chính thuế liên tiếp trong các năm qua đã góp phần giúp chỉ số môi trường kinh doanh của giang sơn tăng điểm.

DN vẫn ngại thanh tra

Dĩ nhiên, kế bên những thành công đạt được thì giấy tờ hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn còn những bất cập.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dù đã chuyển sang làm giấy má điện tử, nhưng hệ thống đường truyền thường bị tắc nghẽn, làm các DN mất phổ thông thời gian để khai đi khai lại và hy vọng. Việc duy trì chữ ký điện tử khá tốn chi phí cao. Mặc dù đã sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng 40% số DN tham gia khảo sát cho nhân thức, họ vẫn phải trình hóa đơn giấy cho cơ quan thuế.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 2.
Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế

Bất cập lớn nhất rơi tham gia khâu thanh tra, kiểm tra thuế. Có 43% DN cho nhân thức có tiếp đón đoàn thanh tra thuế trong năm. Càng những DN có diện tích lớn, kinh doanh lâu năm càng bị thanh tra, rà soát thuế phổ thông. Trong đó, 33% số DN cho nhân thức bị các cán bộ thuế có những suy đoán gây ăn hại cho họ. Dù thế, DN không dám tố cáo hay khởi kiện ra tòa do thời điểm kéo dài, tốn kém chi tiêu và lo lắng bị thanh rà soát tiếp. Các DN quy mô ốm cũng rất e sợ khi bị thanh tra thuế. Có 9% số DN cho biết phải chi trả chi tiêu bên ngoài, trong đó chiếm hữu 73% là cho thanh tra kiểm tra thuế.

Trong Công bố Diễn đài DN Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019, các DN FDI cũng cho nhân thức, việc giảm bớt gánh nặng ở khâu kê khai thuế đã giúp các DN dè xẻn thời điểm và chi tiêu. Tuy nhiên, họ vẫn phải đương đầu với rộng rãi đợt thanh tra và rà soát thuế mà thỉnh thoảng không thích hợp với luật thuế vietnam.

Ngoài ra đó, là luật pháp về hoàn thuế Giá trị Gia tăng (GTGT) vẫn còn những bất cập, đang là điểm nghẽn trong cách tân thủ tục thuế. Chẳng hạn, các DN có nguyên liệu đầu tham gia sắm sử dụng cho chế biến chịu mức thuế GTGT 10%, khi mà nhiều phần các item tung ra lại chịu mức thuế GTGT 0% hoặc 5%. Các DN này luôn gặp mặt trạng thái nảy sinh số thuế GTGT không được khấu trừ hết qua các tháng trong năm do sự không ngang nhau nêu trên. Vấn đề này dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn thấp và gây thiệt thòi lớn trong làm hàng hóa.

Dường như là những bất cập như việc áp thuế không thống nhất giữa cơ quan Thương chính và các Bộ điều hành chuyên ngành, dẫn đến gian truân đổ vào đầu DN. Các DN cũng lo lắng về sự đổi mới chợt ngột của luật thuế và vận dụng ngược đi về thời điểm trước, làm cho hoạt động sản xuất SP của họ chạm mặt rủi ro.

Thây mặt của VCCI nghĩ là, dù đã có phổ thông cải cách làm cho thay đổi cơ bản về giấy tờ hành chính trong ngành thuế, nhưng đến nay Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế. Tiêu chí vươn lên top 4 còn thách thức rất lớn.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho hay, thu nhận những phản hồi từ DN, lĩnh vực thuế sẽ tiếp diễn thi hành việc cải cách hồ sơ hành chính, nhất là trong khâu thanh tra, kiểm tra thuế. Tăng cường đào tạo tập huấn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, cũng như chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Theo È Thủy

Vietnamnet

Link báo gốc: https://vietnamnet.vietnam/vietnam/kinh-doanh/tai-chinh/e-ngai-thanh-tra-thue-van-phai-chi-lot-tay-589437.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong8
Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét