Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Tậu nhà sẽ mãi là giấc mơ xa? | MuaBanNhaDat

Tắc nguồn cung, giá tăng phi mã

Trong khoảng cuối năm 2018, thị trường BĐS TP.HCM đã có những dấu hiệu chững lại, khi nguồn cung của công trình mới mở đầu ít dần. Bước sang năm 2019 sự thuyệt vọng của hoạt động mua bán sinh ra rõ nét hơn. Trong chín tháng đầu năm 2019, không có dự án nào tại TP.HCM được phê thông qua, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA). Cũng trong khoảng thời điểm này, chỉ có một công trình nhà đất được ưng ý chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83% và chỉ có 12 công trình được chấp nhận đầu cơ, giảm 72%.

Nguồn cung dự án mới khan hi hữu, nhất là các dự án nhà ở có giá vừa túi tiền, Nhà ở phố hội đã khiến cho người có yêu cầu tìm nhà chạm mặt phổ quát gian nan hơn. Đặc biệt, trong khi công trình mới ốm giọt thì giá nhà ở vẫn không chấm dứt leo thang. Bí quyết đây khoảng năm năm, tại thị xã 9 hay thị xã Thủ Đức, khu vực giáp giới với Bình Dương được xem là miền đất hứa hẹn cho những người có ý định tìm kiếm nhà đất giá cả phải chăng. Tất nhiên, sự trỗi dậy của hoạt động mua bán BĐS quá trình 2015 – 2018 đã kéo theo sự tăng giá chóng mặt tại khu vực vùng ven này. Tại huyện 9, vùng giáp sông Đồng Nai như trục đường Nguyễn Xiển cách đây một vài năm vẫn được coi như vùng đất “khỉ ho cò gáy”, chẳng mấy bạn nào nhân thức đến. Thế nhưng hiện thời, khu vực này hiện đang là nơi có hoạt động mua bán BĐS tấp nập hàng đầu. Với sự xuất hiện của siêu công trình Vincity trên con đường Nguyễn Xiển, giá cả nhà ở tại đây đã tăng gấp 2 – 3 lần so với một số năm lúc trước.

Cụ thể, giá niêm yết của căn hộ tại đây cũng đã lên tới 35 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm trước đây chỉ dành cho khu vực trọng điểm thị trấn. Đất nền quành khu vực này cũng tăng chóng mặt, khoảng 40 – 50 triệu tiền việt/m2 với đất trong hẻm, đất mặt tiền các trục đường chính có thể lên đến 100 triệu tiền việt/m2. Không giới hạn ở TP.HCM, sức hot tăng giá nhà đất cũng lan rộng ra các khu vực của tỉnh Bình Dương giáp giới với TP.HCM. Giám đốc của một công ti phân tích thị trường nghĩ rằng, một căn nguyên khác khiến cho giá cả nhà ở không kết thúc tăng trong những năm vừa qua là sự tham gia khỏe khoắn của những người dùng với mục đích đầu tư, đầu cơ. Có đến 90% người dùng đất nền tại vùng ven mục đích đầu cơ, chẳng hề để ở. Ở phân khúc căn hộ, lượng người đầu cơ cũng chiếm đoạt áp đảo.

“Căn hộ được cho là có giá thấp hiện giờ cũng rơi vào khoảng 1,5 – 2 tỉ đồng. Đây là thử thách với những người mua nhà có nhu cầu ở thực nếu chỉ phụ thuộc thu nhập làm mướn ăn lương hàng 04 tuần”, vị này cho biết.

mua nha se mai la giac mo xa

Giá nhà đất tăng cao vượt xa tầm với của đa phần người địa phương có nhu cầu tìm nhà để ở tại các thành phố

Giải pháp trong khoảng căn hộ diện tích nhỏ nhắn

Dường như Nhà đất phường hội, những công trình có căn hộ quy mô bé bỏng được các chuyên gia nhắc đến như là một biện pháp bỏ ra cho người doanh thu thấp thành phố. Dĩ nhiên, nên hay không phát hành nhà diện tích bé dại vẫn là cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết. Từ năm 2017, Bộ Xây dựng đã từng có bắt buộc cho TP.HCM sản xuất các công trình căn hộ có diện tích dưới 45m2 để phù hợp với tình hình thực tại. Thế nhưng, TP.HCM đã không đồng thuận với yêu cầu này với rộng rãi lý do khác nhau. Trong đó, nổi trội là nỗi lo hiện ra các khu ổ chuột trên cao, gây sức ép cơ sở vật chất.

Năm 2018, Sở Xây đắp TP.HCM buộc phải pháp luật diện tích bình quân 20m2 sàn nhà ở/người, áp dụng khi khắc phục chứng nhận hộ khẩu thường trú vào chỗ ở hợp lí do thuê, vay, ở nhờ (không áp dụng đối với các trường phù hợp đạt yêu cầu trợ thì trú có thời hạn và các trường thích hợp đăng ký hộ khẩu thường trú như thê thiếp về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với phụ thân mẹ, thân phụ mẹ về ở với con…). Theo quan điểm của Sở Xây đắp, đề xuất trên là quan trọng nhằm đảm bảo các yếu tố kiện về nhập cư, giảm sức ép tăng thêm dân số (cơ học) và đảm bảo môi trường sống cho người dân, không gây quá vận tải các cơ sở xã hội, hạ tầng công nghệ của thành phố.

Với những quy chuẩn như trên thì xem ra việc sản xuất căn hộ có diện tích tí hon tại TP.HCM sẽ khó trở thành thực tế. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Tổ chức kinh doanh địa ốc Đất Lành, nghĩ là việc không phát hành công trình căn hộ có diện tích nhỏ dại ở các thành phố lớn như TP.HCM là không phù hợp với thực tại. Bởi đô thị hiện thời có hàng triệu người công phu có ý định về nhà đất.

Theo ông Đực, với mức thu nhập khá thấp, phổ biến người không thể sắm nổi những căn hộ có quy mô lớn. Nếu không có loại hình căn hộ diện tích nhỏ tuổi thì nhiều phần những người này phải cam chịu số mệnh ở trọ thuê suốt đời. Mặt khác, số lượng người trong một căn hộ đang ngày càng giảm xuống. Ông Đực lấy chả hạn, tại TP.HCM, thống kê từ 1/4/2019 cho biết, phương pháp đây 10 năm số hộ có một người chiếm 7,5% nhưng bây chừ đã tăng cao 12,5%. Bình quân mỗi năm số người trong một căn hộ hoặc một căn nhà tăng 0,5%. Tương tự tại thị trấn bây chừ có gần nửa triệu người sống một mình, mỗi năm ngày càng tăng khoảng 20.000 người.

“Ý định căn hộ quy mô nhỏ dại là rất lớn điều ở đây là cần phải xây đắp chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn điều hành như thế nào và chọn lựa các khu vực nào để xây đắp cho phù hợp mà thôi”, ông Đực nói. Rộng rãi quan niệm nghĩ là, doanh nghiệp bất động sản không mặn mòi trong việc đầu cơ nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp. Ông Đực nghĩ là, đây là một thực tiễn vì đầu tư những dự án này không đem đến lợi nhuận thu hút như các dự án cao cấp, mặt khác giấy má xây dựng cũng rất rườm rà.

Bởi thế, để lôi cuốn các chủ đầu tư cần yếu sự tham gia cuộc của cả chính quyền, cần phải thay đổi các tiêu chuẩn về nhà đất cho phù hợp, rút ngắn các giấy tờ đầu cơ và có sự cung cấp của các gói vốn đầu tư trong khoảng ngân hàng như gói 30.000 tỉ đồng lúc trước.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét