Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Tại sao các tỷ phú Đức thích ẩn chính mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ?

Ví như họ cho rằng thứ hạng của chính mình trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất tức giận. Tất nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Cách thức đây một vài năm, khi 1 tin báo gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa biên soạn để phân trần. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cũ kĩ phần mà ông chiếm hữu ở Homag, công ti sản xuất máy xử lý gỗ mà mái ấm ông đã mua lại năm 2014.

Trong khi những ông trùm của Mỹ và Italy biến thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn bản thân mình trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và China. Thông báo của Forbes hồi bốn tuần 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú đô la, cao gấp đôi con số ở Anh. Thống kê này có nghĩa là cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú đô la Mỹ, khi mà tỷ lệ ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của nả của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của cục bộ của cải của người yêu dân số có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo vệ sự riêng tư chặt chẽ hơn tỷ phú của bất kỳ non sông nào khác. Đa số mọi người trên trái đất đều nhân thức Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất nhân loại, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Hầu như hồ hết cư dân Pháp sẽ ngay tức khắc nhận ra Bernard Arnault, ông trùm chính hãng hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người giữ vững 2 chuỗi siêu thị Lidl và Kaufand. Và chúc bạn hên khi tìm kiếm ảnh của những người thân Albrechts, chủ chiếm hữu của chuỗi bách hóa giảm giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu kiểm soát JAB, công ty tư nhân đứng sau rộng rãi nhãn hàng tiêu dùng nổi tiếng như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây lộn chú ý", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà chế biến khí cụ máy lớn nhất quả đât nói. Bà cùng với 2 em gái phải tuân theo một bộ nguyên tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái ấm đã phải ký vào khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các qui định về thừa kế và bán cũ kĩ phần trong tổ chức kinh doanh, bộ quy tắc này còn hướng dẫn về các cách thức ứng xử.

1/3 các mái ấm doanh nhân ở Đức có những nguyên tắc gần giống, trong đó có cả những luật pháp như tránh dùng mạng phường hội, giảm thiểu bị nhiếp ảnh ở nơi công cộng và từ chối hồ hết các cuộc phỏng vấn.

Có một số yếu tố dẫn tới trạng thái này, mà đầu tiên là do bản chất của hoạt động buôn bán. Ở Mỹ, các tỷ phú thường xuất thân trong ngành vốn đầu tư và kĩ nghệ, trong khi ở Đức phổ thông người có được thắng lợi nhờ những ngành buôn bán trầm tĩnh hơn, nơi các hiện đại chẳng phải là bước nhảy đầm vọt mà được tích lũy nhẩn nha qua năm tháng. Hơn người ấy tỷ phú Đức đến từ các đơn vị quản lý bán từng cái, đóng chai chế tạo và xây dựng. 10 mái nhà giàu nhất đóng hộp ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc điều hành các chợ nhanh (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một nguồn gốc. Theo Dirk Rossmann, người thành lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá nhát gan vì họ lo ngại có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự bình an của họ bị ăn hiếp dọa, đặc biệt là sau vụ bắt cóc và giết hại Jakob von Metzler, cậu gầy 11 tuổi của 1 gia tộc trong ngành nghề ngân hàng năm 2002. Giống như ở các nước khác, phổ quát nhà báo Đức không có cảm tình với giới siêu giàu và đó cũng là lý do các tỷ phú không muốn xuất hiện trên truyền thông.

Yếu tố lịch sử là 1 nguyên do khác làm cho họ ẩn danh. Số đông các tỷ phú Đức chẳng phải là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Cách thức đây vài năm, nhà Reimanns, vốn có của cải được xây dựng trong khoảng năm 1823, đã đòi hỏi nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich khám phá về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát hình thành rằng tiên sư của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (đứng sau BMW), nhà Krupps (cơ quan đóng gói thép) và nhà Porsches cũng đều có dĩ vãng gần giống. Năm 2000, 4.760 công ty Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã phát hành 1 quỹ cùng với chính phủ huy động được hơn 4,8 tỷ USD ủng hộ cho những người đã bị đối xử vô ơn và công phu như những quân lính dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính quá khứ không mấy vui lòng và sự riêng tây cũng là một phần nguyên do lý giải tại sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo dò hỏi được Viện Allensbach chấp hành năm rồi, những đức tính xấu mà quần chúng gắn vào giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và tự kiêu (43%). Chỉ 2% tư vấn rằng trở nên phong lưu là nhân tố "rất cần thiết", và 20% nói rằng đó là yếu tố cần thiết, khi mà tỷ lệ ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho nhân loại phổ biến hơn so với người Mỹ. Người tình người Đức được hỏi nghĩ là người giàu đã gây ra khủng hoảng tài chính hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ trọng 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải tại sao các tỷ phú người Đức luôn kín đáo tiếng. Rossman không sử dụng smartphone hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng hoàng hậu trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã tìm bí quyết đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét