Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Tại sao báo quốc tế bình chọn vn vượt qua Thái Lan, trở thành 'anh hùng điện gió' của Đông Nam Á?

Việt Nam đang biến thành một trong những nước nhà tiềm năng nhất trong khu vực về đóng hộp điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt tham gia năm 2021, tăng trong khoảng mức 327MW ở hiện nay, vượt lên cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vn cũng là non sông duy nhất trong ASEAN đã khai triển khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong kế hoạch toàn cục phát hành điện đất nước mới nhất, vn đặt chỉ tiêu triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Ngoài ra đó, tham gia bốn tuần 7 năm nay, Chính phủ vietnam đã phê phê chuẩn đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam Việt Nam để xây dựng trang trại gió ngoài khơi lớn nhất quả đât với công suất 3.400 MW. Sau khi hoàn thành, công suất điện của dự án sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất quốc gia.

Theo đánh giá của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió thế giới (GWEC), Chính phủ Việt Nam đã dồn vào một chỗ vào bờ biển dài 3.300 km, nơi kiêu hãnh là một trong những nguồn khoáng sản gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng bí quyết khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, Việt Nam ước lượng có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng cục bộ nhu cầu năng lượng trong rộng rãi thập kỷ đến.

Còn ông Olivier Duguet, người sáng lập và giám đốc điều hành của Nhà Tạo ra Năng lượng Sạch sẽ có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "vietnam đang phải đương đầu với trạng thái thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự vững mạnh kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng thông thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình kháng cự các công trình nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ với tốc độ cao để tránh khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm tới. Mặt khác, năng lượng tái hiện, khác biệt là gió, lại đang có đông đảo ở phía nam, giá rẻ và khai triển lập cập."

Ngoài việc giảm bớt những khiếp sợ về bình an năng lượng, điện gió có thể kiểm soát an ninh quốc gia khỏi bất định giá than du nhập. Dù than có giá bán rẻ, nhưng nó lại mang tới không may lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí trái đất năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn an ninh của Đơn vị Y tế Quả đât.

Tham gia bốn tuần 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm đã tấn công Hà Nội và khu vực miền Bắc vietnam. Đây là khu vực tập trung phần đông các nhà máy điện đốt than của giang sơn, đưa Thủ đô tham gia danh sách các đô thị ô nhiễm nhất quả đât.

Liming Qiao nói rằng có đa dạng nhân tố góp phần gây ra vấn đề ô nhiễm không khí ở vietnam, nhưng đốt than là một trong những nhân tố nổi bật nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí vietnam quay trở lại ngưỡng an ninh.

Tuy nhiên, thị trường điện gió vn vẫn đang trong giai đoạn đầu và còn phổ thông thử thách. Trở ngại lớn nhất là thiếu nguồn vốn cho các dự án, và các yếu tố không may dai dẳng ngăn cản các nhà phát hành và người cho vay quốc tế.

Để đáp ứng ý định năng lượng đang tăng mạnh, vn cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng trong khoảng 47.900 MW tính đến bốn tuần 9 năm 2018. Nhân tố này sẽ cần khoản đầu cơ ước lượng 150 tỷ USD.

Về cơ sở vật chất, lưới điện vn hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể cung cấp tạo ra mau lẹ năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện tổ quốc là rất cần thiết để quốc gia tăng tốc triển khai năng lượng tái hiện. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp Việt Nam, ông È Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự lớn mạnh bùng nổ trong công suất tái hiện và đã không phát triển được chuỗi hệ thống truyền vận tải điện đầy đủ để chuẩn bị cho thời kỳ biến đổi.

Đây là lý do tại sao Chính phủ và Tập đoàn Điện lực vietnam (EVN) đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để đầu tư và tạo ra cơ sở vật chất cơ sở truyền vận tải và EVN đề xuất phải đảm bảo rằng công suất truyền vận tải được dùng một phương pháp khẩn cấp. Công tác sẵn sàng thực tại và tòa tháp xây dựng đã mở đầu.

Và mặc dầu có khá rộng rãi triển vọng hăng hái hiện nay, thì tương lai của năng lượng gió ở vietnam vẫn chưa thực thụ rõ ràng, với biểu giá điện cung cấp hiện tại được ứng dụng cho tất cả các dự án đi tham gia hoạt động vào tháng 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa tiết lộ vấn đề gì sau khi chương trình hết hạn. Điều này tác động đến các dự án như trang trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được kết thúc trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét