Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Suy giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lời giải nghĩa về bước lùi khó khăn chống đỡ

Báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ đô la, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước chè hai có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ đô la Mỹ; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ USD.

Đáng xem xét, mục tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la thay cho mục tiêu 10 tỷ đô la Mỹ đề ra từ đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 bốn tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự kiến 8,1 triệu tấn. Chỉ tiêu cam kết sẽ đạt được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt mục tiêu 9 tỷ đô la Mỹ


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân, thừa nhận, lượng thủy đóng chai khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những 04 tuần đầu năm cả nhị mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có thị trường giá tôm còn giảm 1 USD/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, căn do chủ yếu là do tình hình kinh tế trái đất suy giảm nên ý định giảm, chưa kể rộng rãi nước nhà đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, vietnam được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, đặc biệt từ tháng 9 quay về đây, giá tôm đã tăng trở lại.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên đến trên 30.000 đồng/kg dẫn tới quy mô nuôi tăng nóng, làm giá cá giảm.

Thực tế, ngay cả thời điểm giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi hòa hợp, bán vẫn lãi 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời gian giá cá tra tăng đã tự phá phù hợp đồng với công ty, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho đơn vị, có công ty ưng ý và có đơn vị không.

"Trong tái cơ cấu ngành đã chỉ đạo rất rõ công ty cấu kết, kết nối trong khoảng con giống, đóng hộp tới đóng gói, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia người dân không nhập cuộc vào liên hiệp, không bán được mới có trạng thái bán giá dưới tầm giá", ông Nai lưng Đình Luân phân tích.

Bây chừ, giá tôm nguyên liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá nguyên liệu nghiêng ngả ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với giá bán cá tra như hiện nay, các hộ tham gia chuỗi hòa hợp đảm bảo có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời điểm này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ chế biến tôm chính, khi mà yêu cầu tiêu xài vật phẩm thủy sản tăng, các hoạt động mua bán trọng tâm như: EU, Hoa Kỳ, đặc biệt là China, có nhu cầu tăng tham gia cuối năm nên giá tôm, cá tra chất liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng trở lại do các nhà máy chế biến tăng sắm.

Trong khi đó, ảnh hưởng của các hiệp định tự do thương mại sẽ tạo nền tảng để các tổ chức nâng cao sức cạnh tranh; khác lạ là việc Mỹ thừa nhận tương đương với cá tra vn sẽ là động lực cần thiết để tăng mạnh xuất khẩu.

Dự đoán sản lượng tôm và các tra đạt và vượt kế hoạch đề ra, đảm bảo cung cấp chất liệu cho các nhà máy đóng gói, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Tất nhiên, dự báo giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ không dễ dàng tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét