Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Stress, trầm cảm, tự vẫn... và mối quan hệ đặc biệt với biến động của nền kinh tế

Một tìm hiểu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra nhận định: "Khủng hoảng kinh tế là yếu tố cần thiết gây ra áp lực, ảnh hưởng bị động đến sức khỏe tinh thần của người công sức".

Phần nhiều những nghiên cứu này đều nghĩ là sự ngày càng tăng thất nghiệp, khối lượng công tác, giảm nhân lực, giảm lương có liên quan khắn khít tới quá trình rối loạn tinh thần, lo sợ, trầm cảm, loàn dưỡng và trẫm mình.

Không chỉ thiệt thòi về sức khỏe ý thức, tìm hiểu cũng liệt kê những tác động can hệ đến thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Trong khi đó, khủng hoảng kinh tế dẫn tới chỉ đạo các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi phí công cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn tới nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Tham gia những năm 2007 - 2008, với sự phá sản của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thâm thúy đã mở đầu tại Mỹ. Nó nhanh lẹ lan sang châu Âu và trên toàn nhân loại, ảnh hưởng tới đầy đủ các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế, đã đạt đỉnh điểm tham gia năm 2009 và vẫn tiếp diễn diễn ra ở phổ quát tổ quốc hiện thời, được coi là cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn đến tăng trưởng thất nghiệp gấp rút, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất phần lớn thời điểm để hồi phục. Cho nên, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã ảnh hưởng hiểm nguy tới đời sống cư dân công lao.

Khủng hoảng về kinh tế (đặc biệt là không công ăn việc làm cho) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt quá trình gian khổ, thách thức gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm thu nhập, thôi việc khiến cho với tương lai không cam đoan, cùng lúc cắt giảm quỹ bỏ ra cho các dịch vụ công (trong đó có quỹ bỏ ra cho lĩnh vực sức khỏe thần kinh). 

Trong trạng thái doanh thu thấp, những cư dân có mức sống nghèo nàn đáng báo động biến thành đối tượng bị áp lực phổ quát nhất. Cha mẹ bị tác động bởi thiếu hụt về nguồn vốn đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần con nhỏ, có thể gây ra suy sụp sản xuất tài năng kiếm được thức, cảm xúc và sản xuất cơ thể của trẻ.

Nghỉ việc khiến, nghèo khó hóa và đổ vỡ mái ấm có khả năng tạo ra hoặc xúc tiến các bệnh thần kinh, trong đó bao gồm trầm cảm, tự vẫn và nghiện rượu.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nghỉ việc khiến cứ 1% thì sẽ kèm theo ngày càng tăng trẫm mình là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, khác biệt ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một căn nguyên dẫn đến trẫm mình. Nó gây nên hiện trạng bít tất tay, hiện ra rối loàn tâm thần với những người mẫn cảm, dẫn tới bức xúc trầm cảm, và từ đây có thể thúc đẩy hoặc tăng thêm cảm giác lỗi lầm sống sót lúc trước.

Các chứng cớ trong khoảng Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về tài chính liên quan đến khủng hoảng kinh tế, khác biệt là mất việc có mối quan hệ khăng khít dẫn tới trạng thái trầm mình của cư dân. Tương tự, ở China, thay đổi thị trấn hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là cư dân bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu thế cuộc bản thân.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ trọng làm thịt người, ăn trộm tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ trọng tự vẫn tăng đáng kể, tỷ trọng nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người dùng heroin năm 2009 - 2010.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng trong khoảng khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới buộc doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động buôn bán nhằm đảm bảo tính cạnh trạnh. Nhân tố này dẫn tới tăng mạnh tái cơ cấu, tinh giảm biên nhạo báng, sáp nhập, sử dụng giải pháp thuê ngoài và thầu phụ, công việc bấp bênh, nguy cơ đào thải hàng loạt cao, thất nghiệp, nghèo khó và bị riêng biệt khỏi phường hội.

Với những con số và viện dẫn kể trên, cam kết một yếu tố cuộc khủng hoảng tài chính kể từ năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước ngoặt lớn và tác động bị động tới đời sống cá nhân cư dân nói riêng và toàn xã hội nói thông thường.

Chúng ta thường được nghe rằng, nhân loại đang càng ngày càng trở thành bít tất tay, lo ngại và lo sợ. Với nhịp độ của công việc bị chi phối bởi các phương tiện liên lạc ở khắp mọi lúc, mọi nơi và khó khăn thế giới gắt gao, tinh ma giới giữa công tác và cuộc sống riêng tư trở nên khó nhận ra. Sự thăng bằng giữa nhị nhân tố này lại càng khó để có thể thực hiện được. 

Áp lực, trầm cảm nên được niềm nở như một vấn đề nghiêm trọng diện tích trên thế giới, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế trái đất. Bởi tiền của, vật chất thì có thể phục hồi, tất nhiên sức khỏe và ý thức loài người để phát triển nó thì không giống vậy. Đó là một hành trình đầy gian nan, gian truân, trường kỳ và bất tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét