Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI bậc nhất nhân loại, nhưng trước đây từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á đầu tiên giữ vị trí trợ lý Giám đốc điều hành của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng công trình cấp cao cho Booz and Company. Dĩ nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định từ bỏ công tác mà nhiều người ước mơ để đến với con đường thành lập công ty để khởi nghiệp đầy thử thách.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho có mặt trên thị trường Áp dụng  Elsa speak – một vận dụng luyện nói tiếng Anh miễn phí. Đến thời gian hiện nay, startup này đã kiếm được tổng mức đầu tư 12 triệu đô la trong khoảng các quỹ đầu cơ nổi tiếng trên trái đất. Vận dụng hiện có 4 triệu lượt người mua tại 101 nước nhà. song song vận dụng Elsa speak cũng lọt tham gia top 5 Áp dụng AI bậc nhất trái đất.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp" vừa qua, CEO Elsa speak đã trải lòng về công đoạn khởi nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp

Hiện nay, Văn Định Hồng Vũ đã khởi nghiệp chiến thắng nhưng ít ai biết được rằng, lúc trước vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp.

Vị CEO san sẻ tại sự kiện: "Trước khi thành lập công ty để khởi nghiệp, câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ nghĩ là bản thân ra trường và mua một công việc sau đó từ từ thăng tiến cũng đã là thành công rồi. Vì nếu thành lập công ty để khởi nghiệp bản thân sẽ không biết khởi đầu trong khoảng đâu và thành lập công ty để khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của thành lập công ty để khởi nghiệp, xung quang quẻ Văn Đinh Hồng Vũ có đông đảo anh em thành lập công ty để khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ tới thành lập công ty để khởi nghiệp.

CEO Elsa speak chia sớt rằng, một trong những lý do khiến cô không nghĩ tới khởi nghiệp vì nhìn từ thực tại, hành trình khởi nghiệp rất dài, rất gian khổ; kể cả khi có thắng lợi đi chăng nữa thì đó cũng là một thách thức quá lớn.

CEO Elsa speak diễn từ, cô học Đại học ở vn và ngoại ngữ là một trong những dụng cụ giúp cô có thể làm được mơ ước lớn. Nhưng khi mở đầu tới Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới trông thấy rằng, ngoại ngữ chính là rào cản khiến cho cô mất đi sự tự tin dù rằng cô đọc rất tích cực, viết rất tốt, dĩ nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không ai hiểu. Và cô tin rằng đó không chỉ là gian truân của bản thân bản thân mà còn là gian khổ của phần đông sinh sinh viên khác.

"Đại chúng bỏ ra toàn bộ tiền để học tiếng Anh nhưng lại chẳng thể dùng nó. Tôi nhìn xung quanh thì chưa khách hàng nào giải quyết được yếu tố này. Và đây là một trong những khó khăn càng ngày càng cần thiết nên tôi quyết định khởi nghiệp dù chặng tuyến phố đó rất cô độc và dễ thất bại".

Sau rất nhiều, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn chọn theo đuổi đoạn đường thành lập công ty để khởi nghiệp cô cho rằng, khởi nghiệp là để thi hành mong ước, trằn trọc có thể giải quyết bài toán nói tiếng Anh như người phiên bản địa cho phổ biến người. song song, cô cũng nhận thấy rằng, điều mà chính mình muốn khắc phục chưa bạn nào làm và đây là một trong những cơ hội lớn.

Câu chuyện về sự thất bại trước tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak chia sẻ rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã gặp gỡ phải những thất bại đầu tiên vì sự tự tin thái quá. Trong suốt thời kỳ học tập trước đây, vị CEO này luôn luôn đạt điểm cao, bởi vậy cô luôn tin tưởng bản thân mình có thể được nhận tham gia làm việc ở bất cứ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của chính mình cao nên các tổ chức kinh doanh họ sẽ cần bản thân mình đa dạng hơn là bản thân cần họ. Và chưa bao giờ tôi cho rằng tôi không được các tổ chức kinh doanh nhận tham gia", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy đến đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin tưởng, khi năm trước tiên tại Stanford cô phải đi tập sự mùa hè. Dù đã rải thủ tục ở phần lớn công ti nhưng vị CEO này đã không được bất cứ một công ti nào nhận, thậm chí họ còn không mời cô đến để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm tới đâu thì hãy mở đầu từ "mặt đất" và mở màn trong khoảng những gì mà bạn có. Thất bại thường tới trong khoảng sự ngông cuồng.

"Do bản thân tôi quá tự tín, mình luôn coi bản thân ở trên trời và thực tiễn đã tạt cho mình một gáo nước lạnh. Thất bại đó đến trong khoảng việc bản thân đã ngông cuồng, chính mình đã nghĩ mình giỏi hơn mọi người. Chính cho nên vì đã không xác định được điểm mạnh, khuyết điểm của mình", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại trước tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên nhân thức bản thân là ai? Mình có những gì, bản thân mạnh ở điểm nào để có thể có hướng phát triển cụ thể nhất ngay trong khoảng khi khởi đầu. song song, cô muốn nhắn nhủ tới những người trẻ rằng, dù bạn có giỏi đến đâu thì hãy bắt đầu từ "mặt đất" và mở đầu trong khoảng những gì mà bạn có.

Đừng bắt đầu bằng biện pháp mà hãy mở đầu từ "nỗi đau" của người dùng

CEO Elsa speak đánh giá, khi mở đầu khởi nghiệp, các startup thường mở màn trong khoảng những biện pháp mà họ nghĩ ra để khắc phục một yếu tố nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra biện pháp và tôi đã nghĩ chính mình có kĩ nghệ hay và cứ thế đưa ra những item. Tôi đã cho rằng người tiêu dùng họ thấy công nghệ hay thì họ phải sử dụng".

Nhưng sau phần lớn những thất bại và chiến thắng có được, nữ CEO đưa ra lời nhắn nhủ cho các startup là hãy mở đầu khởi nghiệp khi hiểu được nỗi đau của khách hàng rồi trong khoảng đó mới đi tậu giải pháp.

Nếu như nắm bắt được nỗi đau của người dùng thì sẽ sắm ra phần lớn biện pháp để giải quyết vấn đề đó. Lúc đó, bạn có thể thử phổ biến biện pháp, kiểm tra từng giải pháp cho đến khi mua được giải pháp hữu hiệu nhất. Để nhanh chóng, nếu thử biện pháp một không được gì chuyển qua biện pháp khác ngay tức tốc để giảm thiểu mất chi tiêu thời cơ.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét