Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Đợt suy thoái trước tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự báo

Nền kinh tế Hong Kong, trọng tâm tài chính châu Á, đã chính thức rơi tham gia suy thoái trong quý 3 vừa mới đây, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự đoán.

Nổ ra từ đầu 04 tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến cho các cửa hiệu tại phổ quát khu vực trong thị trấn phải đóng cửa sớm hoặc nhất thời xong hoạt động, liên lạc công cộng rộng rãi thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng cương vực với vai trò lối vào tham gia Trung Quốc đại lục này đã "vạ lây" cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQuốc.

Theo số liệu chính thức thông báo ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn đa dạng so với dự đoán, và với hai quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong tình trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế trước tiên của Hong Kong kể trong khoảng khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong tới giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự đoán sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu so với cùng kỳ năm rồi, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Chân thành mà nói, không có cơ sở vật chất nào để lạc quan cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp với giới doanh nghiệp hôm thứ Năm, trước khi số liệu tăng trưởng kinh tế được lên tiếng.

"Phần nhiều áp lực hiện thời đối với kinh tế Hong Kong tới trong khoảng bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại có thể làm cho kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics kiếm được xét.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Hong Kong sẽ không đạt tiêu chí phát triển 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp tục trong năm tới.

Kinh tế Hong Kong "rất có tài năng phát triển âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING kiếm được xét.

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Không may suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Nếu như bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Ngành du lịch, một trụ cột quan trọng của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các nơi nghỉ ngơi ở Hong Kong thời gian này chỉ đạt tỷ trọng dùng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong báo cáo kết quả buôn bán báo cáo vừa qua, InterContinental Hotels Group cho biết doanh thu bình quân mỗi phòng nơi nghỉ ngơi của công ty này ở China đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ chốt do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có rộng rãi khách sạn hạng sang tọa lại tại các khu trung tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường dồn vào một chỗ.

Báo cáo doanh thu bán từng cái cũng vẽ nên một bức tranh đáng bi đát về trạng thái của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường thị trấn đã khiến phổ thông cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa rộng rãi ngày. Rộng rãi người biểu tình thậm chí nhằm tham gia các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ vạc cửa sổ, phá bàn giao dịch, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa vài cơ sở vật chất.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ hậu sự chính thuộc chính quyền Hong Kong công bố một loạt biện pháp kinh tế mới để cung cấp các công ty bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm người yêu giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền điều hành, trợ giá xăng dầu cho tài xế taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu đô la Mỹ để cung cấp doanh nghiệp bé bỏng và một gói kích cầu 2,4 tỷ đô la nhằm kiểm soát an ninh việc khiến cho và cung cấp cho những người có gánh nặng vốn đầu tư.

Dường như nền kinh tế Hong Kong chịu áp lực lớn, hoạt động mua bán vốn đầu tư của vùng lãnh thổ vẫn thể hiện sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và phổ biến nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là cửa ngõ cần thiết để tiến tham gia thị trường châu Á.

Vài đơn vị lớn vẫn chọn Hong Kong làm nơi để thi hành phát triển cổ lỗ phiếu lần đầu ra đại chúng (IPO). Bốn tuần 9 gần đây, hãng bia Anheuser-Busch InBev bắt đầu vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Đàm phán chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ đô la Mỹ. Đây là vụ IPO lớn thứ nhì quả đât năm nay, sau vụ IPO của công ti ứng dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE từ đầu năm tới nay cao thứ ba nhân loại, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét