Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Đồng Nai công bố sai phép “xác định giá đất không đúng thực tại” tại công trình Giang Điền của LDG và Sonadezi

Nội dung được nêu trong kết luận số 67 ngày 23/10 của Thanh tra thức giấc Đồng Nai kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định qui định về xác định giá đất chi tiết đối với dự án đầu tư Khu cư dân Dịch vụ Giang Điền tại phường Giang Điền, thị xã Trảng Bom do CTCP Đầu tư LDG và CTCP Sonadezi khiến cho chủ đầu tư.

Thủ tục tư vấn giá đất không đúng pháp luật

Theo kết luận thanh tra, đối với việc chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất chi tiết tại dự án đầu tư Khu cư dân Phục vụ Giang Điền (khu B), thủ tục chuẩn bị thi hành thẩm định giá đất không biểu lộ vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn dùng của thửa đất cần định giá là không đúng theo luật pháp tại Thông tư 36 ngày 30/6/2014 của Bộ Khoáng sản Môi trường pháp luật cụ thể nguyên lý định giá đất; xây đắp, yếu tố chỉnh bảng giá đất; xác định giá đất chi tiết và trả lời xác định giá đất.

Các cá nhân và tổ chức can hệ được giao nhiệm vụ sẵn sàng công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, không cung cấp thủ tục đầy đủ cho công ty giải đáp giá đất chi tiết theo quy định và thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất cụ thể chạm chán gian khổ.

Về đơn vị chấp hành tư vấn định giá đất chi tiết, qua kiểm tra 7 chứng thư giám định giá đất chi tiết do CTCP Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư xây đắp Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật Khoáng sản Môi trường Đồng Nai thi hành đều sử dụng cách thức so sánh để trả lời giá đất cụ thể. Tuy nhiên qua kiểm tra giấy má về tư vấn giá đất chưa bảo đảm theo qui định.

Chi tiết, có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không biểu lộ có thương lượng thành công; có 3/30 thửa đất được doanh nghiệp giải đáp lựa chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể có thời gian giao dịch chiến thắng quá thời hạn 2 năm trở lên theo luật pháp; có 3/5 công dân được lấy phiếu dò la tích lũy thông tin của thửa đất chắc chắn không có đơn vị nào đến phỏng vấn và không ký tham gia phiếu khảo sát thu thập tin tức của thửa đất là không đúng theo luật pháp của Thông tư 36.

Thời gian thực hiện trả lời định giá đất cụ thể, cả khu A và B của dự án KDC Dịch vụ Giang Điền việc chấp hành tư vấn giá đất tại các chứng thư đánh giá giá nêu trên có thời điểm chấp hành lờ lững trễ từ 17 ngày tới 94 ngày khiến cho việc kể trong khoảng khi ký phù hợp đồng trả lời giá tới khi có kết quả tư vấn giá đất là không đúng theo Quyết định 04 ngày 1/2/2016 của UBND Thức giấc Đồng Nai (thời gian luật pháp là 20 ngày làm việc).

Các doanh nghiệp trả lời giá đất chi tiết sử dụng chính sách so sánh, đương nhiên trong công đoạn thi hành giải đáp giá đất chi tiết của Tổ chức kinh doanh Thế Hệ Mới, Trung tâm Công nghệ Tài nguyên Môi trường Đồng Nai chưa thể hiện đúng theo qui định của pháp luật dẫn đến những sai phạm và thiết sót. Sở Khoáng sản Không gian là doanh nghiệp được quy định về đất đai và UBND tỉnh giao chủ trì trong việc xác định giá đất cụ thể, là đơn vị thuê tư vấn giá đất, tuy nhiên thiếu nghĩa vụ trong rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp giải đáp giá đất dẫn tới việc tư vấn giá đất chậm chạp về thời gian và có các sai phép, khuyết điểm.

Đối với việc trình Hội đồng đánh giá giá đất thức giấc đánh giá giá đất cụ thể của dự án Giang Điền lần 2 tại tờ trình số 733 ngày 11/8/2016 của Sở Tài nguyên Không gian có thời hạn chấp hành lừ đừ trễ 10 ngày là không đúng so với quy định là 5 ngày khiến việc.

Kết quả xác định giá đất không đúng thực tế

Theo thanh tra Đồng Nai, việc trả lời giá đất chi tiết của các công ty trả lời giá đất chưa đúng theo Thông tư 36 nhưng Sở Tài nguyên Môi trường thiếu sót trong việc rà soát, bình chọn kết quả tư vấn giá đất, của các đơn vị giải đáp trước khi trình Hội đồng đánh giá giá đất thức giấc là không đúng theo qui định Thông tư 36.

Về giám định phương thức giá đất, cả khu A và B của công trình đầu tư Khu cư dân Phục vụ Giang Điền, Hội đồng đánh giá giá đất tỉnh giấc tiền hành giám định 7 lần tại 7 chứng thư có thời điểm thẩm định chậm rì rì trễ trong khoảng 27 ngày đến 49 ngày là không đúng qui định 10 ngày.

Hội đồng đánh giá giá đất trả giấy tờ đề nghị để ý lại phương thức giá đất chi tiết, tất nhiên lý do trả hồ sơ bình thường phổ biến, chưa rõ căn cứ, dẫn đến việc giải đáp giá đất và trình phương thức giá đất cụ thể phải làm cho lại phổ quát lần.

Về biên bản cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất thức giấc, đối với 3 lần Hội đồng đánh giá giá đất tỉnh giấc trả giấy má đề xuất lưu ý lại phương thức giá đất chi tiết tại các văn bản 3404, 2173, 4190 của Sở Vốn đầu tư không biểu thị bằng biên bạn dạng cuộc họp là không đúng theo pháp luật tại Thông tư 78 ngày 22/6/2016.

Việc trình UBND Tỉnh Đồng Nai phê duyệt giá đất chi tiết để bồi hoàn dự án Giang Điền tại các Quyết định số 2716, 3129, 925 của UBND tỉnh có thời điểm thực hiện chậm chạp trễ trong khoảng 17 đến 23 ngày là không đúng theo pháp luật là 5 ngày.

Về việc quyết định giá đất cụ thể tại 3 quyết định trên của UBND Tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh giá đất, phương án giá đất chi tiết để đền bù chấp hành dự án Giang Điền có thời điểm chấp hành chậm trễ trong khoảng 15 tới 30 ngày là không đúng luật pháp 5 ngày.

Thời điểm thi hành định giá đất, đối với khu A và B từ khi doanh nghiệp thi hành định giá đất, giám định phương thức giá đất, hoàn thiện dự thảo phương thức giá đất, quyết định giá đất có thời điểm thực hiện đủng đỉnh trễ từ 56 đến 242 ngày là không đúng so với luật pháp 45 ngày. Việc kéo dài này cộng với việc giá đất có rộng rãi biến động dẫn tới kết quả xác định giá đất chi tiết khi hoàn thành không còn phù hợp với thực tiễn, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương thức giá đất chi tiết phải khiến cho lại phổ biến lần.

Trong khoảng những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh giấc Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND thức giấc chỉ huy, giải quyết. Theo đó, các cơ quan gồm UBND quận Trảng Bom, Sở Khoáng sản Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng UBND thức giấc Đồng Nai cần làm cho rõ xuất xứ, xác định rõ bổn phận đối với từng đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền của bản thân can hệ tới các sinh tồn và thiếu sót trên. Đơn vị kiểm điểm nghiêm trang đối với công ty, cán bộ, thông báo tỉnh giấc để lưu ý, xử lý theo pháp luật.

Theo Huyền Trâm

BizLive


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét