Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Đơn vị địa ốc đồng loạt hạ tiêu chí buôn bán - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý công trình lờ lững, không có hàng bán, nợ bao vây..., khiến các tổ chức kinh doanh bất động sản phải giảm thu nhập, lãi, bán tài sản để duy trì bộ máy.

Chỉ đạo một công ti BĐS có hội sở tại quận Bình Thạnh mách nhỏ, suốt 10 tháng qua, 2 dự án công ty dự kiến hoàn tất giấy tờ pháp lý để ký hợp đồng trao đổi với khách hàng đều bị chậm rãi tiến độ. Cho nên, công ti buộc phải xin lỗi khách hàng, lùi thời điểm ra phù hợp đồng đến giữa năm 2020. Nhân tố này dẫn tới doanh nghiệp cũng không thể thu thêm tiền tài khách sắm nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn tổng thể.

"Chúng tôi phải đổi chiến lược buôn bán năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về cốt yếu do bán tài sản khác", ông bật mí.

Đương đầu với nhiều khó khăn hơn, chủ toạ một công ty BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại huyện 3, chia sớt suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 doanh nghiệp chưa có công trình nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Phần nhiều giấy tờ pháp lý đang triển khai đều đình trệ dù dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Đơn vị duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ vay của cải của cá nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cổ hủ phần ở các công ty thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cổ lỗ phần ở một vài tổ chức kinh doanh thành viên", chủ tịch doanh nghiệp này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để mua thị trường mới thông thoáng hơn, tổ chức địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bản màu hồng. Một công ti BĐS có hội sở tại huyện 1, tìm quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay ngân hàng để sản xuất công trình và bắt tay tham gia thời kỳ hoàn thành giấy má pháp lý, mỗi bốn tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất công ty kỳ vọng có thể sớm tạo ra công trình để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tại thủ tục pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song công ty vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển BĐS (chủ đầu tư) gặp gỡ gian truân, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ty môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật sinh tồn vì không có rộng rãi hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi tham gia thời kỳ hoài nghi sau phổ thông vụ lường đảo bán đất bị tập đoàn dò hỏi báo cáo.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản có quy mô 300 nhân viên cho hay, số lượng dự án và item công ty nhận phân phối trong 10 tháng đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện công ty chỉ bán BĐS ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với quá trình 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ rằng giai đoạn giảm tốc của hoạt động mua bán là một phép thử cam go đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân chia và tác động tới từng môi giới, nhân sự khiến cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn phổ biến, doanh thu, lợi nhuận của lĩnh vực địa ốc có thể giảm ở mức làng nhàng 50% (có những trường hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải đổi mới chiến lược tiếp cận thị trường.

Thị trường bước tham gia công đoạn sinh ra những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch phiên bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm đến. Chi phí lợi nhuận mượn, nguồn vốn thuyệt vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy tổ chức kinh doanh bừa bãi mà không có thu nhập là tử huyệt của các công ty địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ là thực trạng giảm tốc của hoạt động mua bán sẽ kéo theo việc gạn lọc những công ty hoạt động trong ngành bất động sản. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc tạm bợ dừng kinh doanh có thể xảy ra giả dụ việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị túa gỡ gian truân cho thị trường địa ốc vừa mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá trong nhì năm mới đây (2018-2019), thị trường BĐS (khác lạ là phân khúc nhà ở) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có rộng rãi dự án nhà đất bị "đứng hình" do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguyên nhân là do vướng bận rộn, xung bỗng của vài quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Nếu không có giải pháp giải quyết hiệu quả, hiện trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là vài tổ chức BĐS gặp mặt rộng rãi gian nan, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Trong khi, một hệ lụy nữa là người mua nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt phổ thông nhất khi giá bất động sản ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở nên không dễ dàng tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét