Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Nhiều thử thách đang 'phong bế' thị trường BĐS

Giá nhà đất tăng nhanh làm cho chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường

Đây là gian nan mà không chỉ khách hàng nhà đang “gồng gành” mà bạn dạng thân những đơn vị mới cũng “lao đao” vì không dễ dàng gia nhập thị trường BĐS.

Theo tìm hiểu, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, ví như lấy làng nhàng là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức thời kỳ 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Tốc độ tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu vững bền và tích tụ bong bóng giá. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao lêu nghêu ngưởng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là công đoạn sốt đất mạnh nhất trong một thập niên cách đây không lâu. Các điểm nóng phát xuất từ Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh phụ cận. Hiện tại nhường như đã xây dựng mặt bằng mới ở phần lớn các khu vực trên cả nước, trong đó trọng điểm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp giới TP.

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các doanh nghiệp, với các công trình bất động sản nhà đất, tiền đất thường chiếm 10-14% giá thành.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên đến 25% nên giá bán chắc chắc phải tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo phần nhiều các sản phẩm liên quan tới lĩnh vực xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Trong khoảng đó đẩy chi phí nhà ở lên cao. Vấn đề này không chỉ tác động đến người tiêu xài mà phiên bản thân các công ty mới cũng không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán.

Chi tiêu đầu vào tăng, việc kiếm tìm quỹ đất để phát hành dự án trở thành một khó khăn không nhỏ xíu đối với những đơn vị mới. Bản thân những tổ chức lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã khiến cho họ khá đau đầu. Giá cô động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng chợt biến làm việc chiếm hữu quỹ đất trở nên gian khổ. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra sản phẩm, giá bị đội lên thì việc tiếp xúc người mua item với giá cao cũng là vấn đề rất gian truân với các CĐT.

Cđộc ác vấn đề cơ sở vật chất ngày một nghiêm trọng

Kẹt xe, ngập lụt, hạ tầng lờ lững tiến độ….là những khó khăn không tí hon tới sự tạo ra của thị trường bất động sản.

Thực tại cho thấy, rộng rãi cư dân Tp.HCM và các thành phố lớn đã và đang trực tiếp thưởng thức hằng ngày sự quá vận tải về cơ sở liên lạc ở trung tâm TP.

Các chuyên gia nghĩ rằng, khi có các tòa tháp nhà cao tầng mọc lên, vấn đề liên lạc khu vực xung quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trung tâm TP nói chung ngày một trở thành nhức nhối. Giả dụ tiếp tục cho xây thêm nhà ở, nhà cửa cao tầng mới ở khu trung tâm thì yếu tố sẽ càng hiểm nguy.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sống sót này còn ảnh hưởng tới tâm lý của khách hàng nhà. Những khu vực thường xuyên kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản công trình ở khu vực đó cam kết bị ảnh hưởng.

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến trị giá BĐS thì nhân tố về cơ sở vật chất giao thông có tác động khá đa dạng. Theo các chuyên gia, nếu yếu tố này không được khắc phục thì sẽ trở thành sự cản trở ko phải bé bỏng đến sự phát triển dự án cũng như tâm lý lâu dài của người dùng bất động sản.

Đa dạng thử thách mới ngày càng “lộ diện”

chậm tiến độ là đa dạng công trình “ma” lộng hành trên hoạt động mua bán, tiến độ các công trình trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm môi trường tăng thêm cũng tác động rất nhiều tới sự phát hành nói bình thường của hoạt động mua bán nhà đất.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời gian vừa qua bị ảnh hưởng không bé dại từ tin tức hàng loạt công trình “ma” hoành hành, nhiều người bị lừa khi tìm phải công trình không toàn diện pháp lý, thậm chí mất trắng phổ biến nền vì dính phải công trình không có thật.

Chính những điều này đã và đang tác động tới sức cầu của thị trường ở một vài thị phần. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời điểm nữa để thị trường ổn định trở lại.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét