Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Nhận thấy hàng trăm công ti cho người nước ngoài 'núp bóng' buôn bán bất động sản

Thời điểm qua, cơ quan tính năng đã nhận thấy hàng trăm tổ chức do người vn đứng tên cho tổ chức, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu cơ, buôn bán trên các ngành BĐS, ngao du.. tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an toàn.

Đó là thông tin được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tư vấn chất vấn đại biểu Dương TQuốc (Đồng Nai).

Đại biểu Dương Trung Quốc phản ánh quan điểm cử tri tại nhiều nơi (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Tp.HCM...) là có hiện tượng người nước ngoài thuê người vn sắm đất đai hay BĐS mà qui định pháp luật vietnam không cho phép, thường là những không gian đắc địa (về kinh tế và an toàn).

Đại biểu cũng tin rằng đó là sự thật đang diễn ra tiềm ẩn những nguy cơ hậu họa.

Vậy, theo Phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có biết không và quy mô tới mức nào? Theo phó thủ tướng, có nên coi đó chỉ là ăn gian thương nghiệp hay là hành vi mà phổ thông cử tri yên cầu phải nghiêm khắc xác định là "phản quốc"? Chính phủ có giải pháp nào kịp thời trên tinh thần "phòng hơn chống" để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi biến thành mối hậu họa liên quan tới ngoại giao và bình yên quốc gia? ông Quốc chất vấn.

Tư vấn đại biểu, Phó thủ tướng nêu, theo báo cáo của các cơ quan tác dụng, thời gian qua phát hiện người nước ngoài thuê người vietnam đầu tư công trình BĐS dưới đa dạng cách thức "núp bóng" đầu cơ.

Các hình thức "núp bóng" là, chuẩn y một vài tư nhân người Việt Nam để lập doanh nghiệp đầu tư buôn bán BĐS dưới hình thức bên nước ngoài góp 49% vốn nhân tố lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Duyệt y tư nhân, đơn vị vietnam hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, địa điểm can hệ tới quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn để lách Luật Đầu cơ và Luật Đất đai, sau đó sắm lại phần góp vốn của phía vietnam.

Duyệt y việc cho cá nhân người vn vay tiền để kiến thiết doanh nghiệp, mọi quyết định đều phải thông qua bên cho vay.

Đầu cơ "nấp bóng" phê chuẩn việc kết duyên với người vietnam, lập đơn vị do thê thiếp hoặc chồng là người Việt Nam đứng tên những thực tế mọi hoạt động điều hành đều do người nước ngoài phụ trách.

Người nước ngoài tới vietnam với mục đích ngao du, học tập đứng sau người vn thuê mặt bằng nhà xưởng.

"Thời điểm qua, tổ chức tính năng đã nhận thấy hàng trăm doanh nghiệp do người vietnam đứng tên cho doanh nghiệp, tư nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực BĐS, ngao du.. tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng tới quốc phòng, bình an ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh... Đối với các công trình vi phạm pháp luật, các tập đoàn chức năng sẽ lưu ý thu hồi giấy phép, tạm bợ dừng hoặc yếu tố chỉnh một số công trình trên cơ sở chừng mực vi phạm", Phó thủ tướng cho nhân thức.

Tại văn bản chất vấn, Phó thủ tướng cũng nêu một số pháp luật liên quan và phương hướng, chỉ huy của chỉ huy Đảng, Nhà nước.

Theo đó, để ngăn phòng ngừa, xử lý các trường thích hợp vi phạm luật pháp về đất đai, trong đó có trường hợp như đại biểu nêu, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật Đất đai năm 2013 và ban hành theo thẩm quyền các nghị định luật pháp cụ thể thực hiện luật. Trong đó đã qui định công ty có vốn đầu tư nước ngoài được tiếp xúc đất đai duyệt việc Nhà nước thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất hoặc thuê lại đất trong các khu, cụm công nghiệp, khu chế giễu xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc nhận chuyển nhượng vốn đầu cơ là trị giá quyền dùng đất không phải là đất nông nghiệp của các tổ chức kinh tế; đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài không được tiếp xúc đất đai trực tiếp phê duyệt việc kiếm được quyền dùng đất, thuê đất trực tiếp của hộ mái ấm, cá nhân.

Mặt khác, Luật Đất đai cũng qui định hành vi bị ngăn cấm đó là "không chấp hành đúng quy định của qui định khi thực hiện quyền của người dùng đất". Đối với trường thích hợp sử dụng đất để thực hiện các dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài tại đảo và xã, phường, đô thị biên cương, ven biển thì quan có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có quan điểm của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan (qui định tại Khoản 2 Nhân tố 58 Luật Đất đai, Vấn đề 13 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); trường phù hợp kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất gắn với kiếm được chuyển nhượng một phần hoặc toàn cục công trình đầu tư thì cũng phải phục vụ yếu tố kiện lấy quan điểm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan như đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với nhà đất, Luật Nhà ở đã luật pháp về nhân tố kiện để doanh nghiệp nước ngoài, tư nhân nước ngoài được sở hữu nhà đất tại Việt Nam (qui định tại Vấn đề 61 Luật Nhà ở). Luật Nhà đất pháp luật đơn vị nước ngoài, cá nhân nước ngoài đáp ứng vấn đề kiện theo qui định chỉ được tậu, thuê tậu, nhận tặng cho, nhận thừa kế và chiếm hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu như là nhà đơn nhất thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp xã chỉ được tìm, thuê tìm, kiếm được tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Trong thời gian đến, để tiếp tục ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng trên đảm bảo giữ vững an toàn giang sơn, bơ vơ tự bình yên thị trấn hội, Chính phủ tiếp tục lãnh đạo các bộ, ngành nghề, địa phương phiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để điều hành ngặt nghèo, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên tậu nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài theo kiến nghị của Đoàn Giám sát Quốc hội.

Phó thủ tướng cũng cho nhân thức sẽ chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, hạn dè bỉu trong công  tác quản lý hoạt động của các đơn vị, người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án. Kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các qui định liên quan đến năng lực, điều kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, giải quyết tình trạng công trình "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng trái phép.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét