Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm cho người: Chỉ cần tạo dựng lòng ra, vạn vật loanh quanh ta đều là thầy!

Câu chuyện về ba người thầy lớn tưởng

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà nhân từ triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp mệnh chung - một người mới hỏi rằng: “Ai là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì nhiều thiếu gì kể, nếu điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy đặc biệt đã cho ông những bài học đắt giá đến tận cuối thế cục.

Người thầy trước tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, quần chúng đều ngủ say.

Hasan được một người đại trượng phu khiến cho nghề... móc túi cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một bốn tuần. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến cho đây. Ông ở nhà và nguyện cầu cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng mai sau tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong hiện trạng tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy lạc quan và vui vẻ.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có nhiều lúc Hasan rơi vào tình trạng tuyệt vọng, vô vọng tới nỗi ông nghĩ tới việc phải chấm dứt phần đông những vấn đề vô nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan đột nhiên nhớ tới tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn cả quyết: “Mai sau tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!”.

Người nào cũng biết trộm cắp là vấn đề cấm kỵ, Hasan tất nhiên không bắt chước thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự sáng sủa trong cuộc sống: Bạn có là khách hàng nào, khiến cho bất cứ công việc gì - vô vọng hay lạc quan là do chính bạn dạng thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ hai là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó hình thành.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của bản thân nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Bối rối, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay trở lại. Mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nó quyết định dancing xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng biến mất. Hasan nhận ra rằng: Bằng hành động, con người mới có thể xóa bỏ nỗi thấp thỏm vô hình trong lòng bản thân mình.

Người thầy cuối cùng là một đứa bé nhỏ

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan trông thấy đứa tí hon trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa bé nhỏ đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu tới không?”. Đứa bé chợt cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của bản thân hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ hủ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của bản thân, vứt đi tất cả những tự hào về tri thức của bản thân mình. Ông trông thấy rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bạn dạng thân là một học trò. Tức thị có kỹ năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để nhân thức bằng lòng ý nghĩa của vạn vật.

Nếu như muốn học hỏi, đừng tự coi bản thân mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để thành công trong bất kỳ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có đa dạng người không xem khách hàng nào quanh họ là thầy, có người lại chưa sắm thấy người thầy của thế cuộc vì bạn dạng thân quá cao ngạo.

Hero Hasan không thể học được bất kì điều gì từ tên trộm, con chó, cậu bé bỏng cầm nến hay bất cứ thứ gì khác nếu ông luôn tự cho bản thân là thầy. Hãy tự nhận ra rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, ngăn cản chúng ta chiến thắng chẳng phải môi trường hay gia đình, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì bản thân mình cũng nhân thức.

Mọi thứ xung quanh bạn đều có thể là những người thầy, tất nhiên ví như đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không trông thấy.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét