Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

Nhà thầu xây đắp Việt ở thế “con kiến leo cành đa”

Theo qui định hiện hành, điều kiện để đơn vị xây đắp nhập cuộc đấu thầu là đã từng thi hành ít nhất 2 công trình (phù hợp đồng) tương tự.

Đương nhiên, giả dụ không được đấu thầu, không trúng thầu thì đơn vị chẳng thể kinh qua dự án thứ nhất, chứ nói gì đến hai dự án? Luật pháp theo kiểu con gà - quả trứng đã và đang đẩy nhà thầu xây đắp tham gia thế "con kiến leo cành đa".

Trong 2019, doanh thu của các đơn vị xây dựng giảm mạnh, đa dạng nhà thầu xây dựng lâm tham gia hiện trạng gian truân. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây đắp Việt Nam, khởi thủy cơ bản dẫn đến tình trạng này, ngoài do giảm sút nguồn cung công trình BĐS còn do những bất cập của hệ thống văn bạn dạng quy phạm pháp luật can dự đến xây dựng đang "bó chân" doanh nghiệp.

Bất cập của hệ thống quy định "bó chân" đơn vị xây dựng

Như ông đã nói, gian nan của các đơn vị xây dựng hiện thời đa phần bắt nguồn trong khoảng các quy định hiện hành. Xin ông chỉ rõ những bất cập trong hệ thống qui định liên quan tới ngành nghề xây dựng?

Tính cục bộ, bây chừ lĩnh vực xây dựng đóng góp khoảng 12% GDP cả nước. Toàn bộ các tòa tháp lớn ở đầy đủ các lĩnh vực, từ xây đắp cơ sở vật chất cơ sở tới tòa tháp khiến cho thay mặt bộ thị trấn đều do các công ty xây dựng gánh vác xây dừng. Do vậy, việc làm cho các tổ chức kinh doanh yên ổn tâm hoạt động, nâng cao năng lực, hiệu quả xây đắp là rất cần thiết.

Đương nhiên, thực tế còn phổ thông vướng mắc trong việc thực hiện các luật pháp qui định hiện hành. Có quá phổ quát luật cùng tham gia vấn đề chỉnh về một nhân tố dẫn tới hiện trạng chồng chéo, tranh chấp giữa các luật.

Giả dụ Luật Đầu tư công thì đối tượng yếu tố tiết là các công trình đầu tư công, nhưng Luật xây đắp lại vấn đề chỉnh các công trình đầu tư dùng vốn nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách; Can dự tới xây dựng, có cả luật Nhà đất, Luật xây đắp, Luật đầu tư, Luật đất đai... Pháp luật Thích hợp đồng xây dựng thì cả Luật xây đắp và Luật đấu thầu cùng hướng dẫn.

Chính mình khóa chân bản thân lại do những luật pháp pháp lý.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Đặc biệt, những trở ngại liên quan đến dự án đầu tư, gồm lớp lang đầu tư xây đắp, lập thẩm định quyết định đầu cơ… thì phổ quát luật cùng quy định, không có công ty cầm trịch, không phân đoạn rõ ràng, gây thấp thỏm trong việc thi hành.

Hiệp hội Nhà thầu đã có động thái gì nhằm gỡ vướng cho doanh nghiệp, thưa ông?

Chúng tôi đã có văn bạn dạng gửi Quốc hội, Chính phủ, kiến nghị là cần sửa đổi, khắc phục sự chồng chéo giữa các luật. Đòi hỏi cần thiết nhất trong vấn đề biên tập luật là cố gắng giải quyết được sự đồng bộ giữa các luật, muốn thế cần phải đặt ra rực rỡ giới, phạm vi nhân tố chỉnh của mỗi luật thật rành mạch, chi tiết.

Nếu như giai đoạn đang thực hiện giấy tờ đầu tư thì Luật Đầu tư kiểm soát; những gì liên quan về xây đắp từ giám định kiến tạo, cấp phép xây dựng, thi hành xây đắp tới giai đoạn đưa vào sử dụng thì do Luật Xây dựng điều hành... Luật Xây dựng làm sao phải đồng bộ với các luật có can hệ khác, đặc biệt như là Luật Đầu tư, Luật đầu tư công, Luật đấu thầu, Luật nhà ở, Luật đất đai… và chỉ nên nhân tố tiết các nội dung có can hệ tới công đoạn thi hành dự án.

Trong Luật Xây đắp rộng rãi năm qua vẫn chạy theo ý kiến: nhà cửa xây đắp đều là vốn ngân sách, xây đắp cho Nhà nước mà Nhà nước bao giờ cũng có tiền nên không cần đảm bảo trả tiền gì cả.

Vì vậy, việc bảo lãnh trả tiền, từ bảo lãnh đấu thầu, bảo lãnh tạm bợ ứng, thực hiện hợp đồng..., nhà thầu đều phải khiến cho hết, trong khi nhà đầu tư không có bất cứ bảo lãnh nào về nghĩa vụ trả tiền của bản thân mình. Cụ thể, khi thích hợp đồng kinh tế kết thúc khoảng 70%, phần còn lại phải được chủ đầu tư bảo đảm trả tiền qua bảo lãnh ngân hàng.

Bây chừ 60% vốn đầu tư xây dựng là vốn ngoài ngân sách, kể cả vốn ngân sách thì nhân tố kiện bảo lãnh thanh toán cũng nên đưa vào Luật Xây đắp, đặc biệt là đưa vào quy chế giễu thích hợp đồng để bảo đảm công bằng giữa 2 chủ thể ký hợp đồng với nhau, dự án đã thi hành đủ 70% phải được bảo lãnh thanh toán.

Dù dùng ngân sách thì cũng phải đảm bảo đủ tài chính mới cho thực hiện công trình để giải quyết trạng thái nợ đọng xây đắp căn bản. Chứ như bây giờ, có những dự án 5-7 năm chưa thanh toán hết, có công trình thì được thanh toán 75 – 80% là dừng lại, nhất là những dự án lớn, gây thiệt hại cho nhà thầu.

Dường như, trong những bước chấp hành thẩm định, đơn giá dự toán cũng nên rút gọn lại chứ thi hành phổ thông bước, rộng rãi khâu, mỗi một bước lại do một công ty đánh giá làm cho cả doanh nghiệp lẫn công ty hành pháp đều rất vất vả. Thẩm định phòng cháy chữa cháy, không gian... nên tập trung một đầu mối, thẩm định 1 lần cho quy trình đơn giản đi.

Rối loạn vì thanh, rà soát quá phổ thông...

Các tổ chức trong khoảng cấp phố, thị trấn tới các sở ban, ngành... đều có thể tới thanh tra, mà đơn vị chẳng thể từ chối, có bốn tuần phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, phức tạp, đơn vị không có thời gian khiến việc khác

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây đắp vn

Đa dạng công ty còn phản ánh, ngoài các pháp luật của pháp luật thì việc chấp hành quy định của các tập đoàn tác dụng cũng gây gian nan cho các nhà thầu, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nói thật là, ngoài các qui định của qui định thì công tác thanh tra, kiểm tra liên tục của các tập đoàn tính năng cũng gây không ít phiền hà cho công ty. Thủ tướng Chính phủ đã rộng rãi lần lãnh đạo về việc đẩy mạnh xử lý, chặn lại có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây quấy quả cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công tác như tại Chỉ thị số 10/CI-TTg ngày 22/4/2019, hay Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/7/2017 về việc chỉnh đốn hoạt động thanh tra, rà soát đối với đơn vị khẳng định ngành thanh tra "không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với tổ chức".

Thế nhưng trạng thái trong một năm, hoặc cùng một thời điểm phổ thông đoàn thanh, rà soát cùng đến đơn vị, chồng chéo lên nhau về cùng một nội dung khá bình thường. Các tổ chức từ cấp phường, xã tới các sở ban, ngành nghề... đều có thể đến thanh tra, mà đơn vị chẳng thể chối từ, có tháng phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, tinh vi, doanh nghiệp không có thời gian khiến cho việc khác.

Vì thế, chúng tôi kiến nghị nên xây đắp chế độ ủy quyền Thanh tra Chính phủ làm cho đầu mối thống nhất và phê duyệt chiến lược thanh tra hàng năm để doanh nghiệp biết được họ phải tiếp bao lăm đoàn thanh tra (trừ thanh tra chợt xuất, thanh tra vụ việc), có giễu cợt tài thừa nhận kết quả thanh tra để giảm thiểu hiện trạng cùng một nội dung nhưng phổ biến đoàn thanh tra cùng làm cho.

Con số cho thấy, thời gian gần đây, doanh thu của các công ty xây đắp, trong đó có cả những tổ chức lớn đang giảm mạnh. Nguyên do chủ đạo có bắt nguồn từ những bất cập về cách thức chế độ kể trên không, thưa ông?

Ngoài những bất cập trong khoảng hình thức, chính sách thì trong thời gian vừa mới đây, số lượng dự án BĐS giảm bớt đã làm các nhà thầu ít việc hơn. Đa số các doanh nghiệp xây đắp đều giảm mạnh về thu nhập do thiếu công trình mới. Vấn đề này cũng có nguyên thánh thiện việc sửa luật, trong đó có đặt yếu tố hồi tố.

Với sự xây dựng thương hiệu của những văn phiên bản đòi hỏi kiểm tra lại những dự án dùng đất, có can dự tới đất Nhà nước làm các công trình phải dừng hết lại. Trong khoảng đó, phát triển nút thắt, khiến đình trệ hoạt động kinh tế. Khúc thắt này do chính chúng ta phát hành bằng văn bạn dạng hành chính.

Hiệp hội đồng ý việc kiểm tra là cần thiết làm thanh lọc hoạt động mua bán bất động sản vì quá khứ có đa dạng cái sai, có thể chỉnh đốn qui định, luật pháp nhưng cũng cần có những biện pháp có lí để tránh phát triển những bước hụt về nền kinh tế cũng như tinh vi trong xã hội.

Ví như có những dự án đã cấp phép xây đắp, cấp sổ đỏ rồi, giờ thanh tra, rà soát lại, bảo sai thì đuổi dân ra à? Vấn đề này gây ra mâu thuẫn, tinh vi, ảnh hưởng tới đời sống kinh tế thị trấn hội.

Trình độ cao vẫn "thua trên sân nhà"

Dĩ nhiên, có quan niệm nghĩ là trạng thái "thiếu việc làm" của các nhà thầu xây dựng vietnam còn do yếu sức cạnh tranh. Ông nghĩ sao?

Thời điểm vừa mới đây, lực lượng kiến thiết xây đắp của tư đã có tân tiến rất xa, đã vươn lên top đầu khu vực khi xây được công trình thuộc top cao nhất thế giới như Landmark 81 cao 81 tầng.

Chúng ta cần cần động viên đơn vị ngành nghề xây đắp bởi họ góp phần khiến đổi mới khuân mặt thành phố, xúc tiến tạo ra kinh tế. Hiệp hội Nhà thầu đã xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Xây đắp cũng đã có văn bản hợp nhất ủng hộ buộc phải của Hiệp hội về việc vinh danh các nhà thầu xây đắp uy tín (có cả nhà thầu nước ngoài) trong lúc chờ đánh giá, xếp hạng nhà thầu xây dựng.

Trình độ đã đạt đến tầm cao mới nhưng sao nhà thầu xây đắp Việt Nam vẫn thua trên sân nhà khi nhập cuộc đấu thầu những công trình trọng tâm đất nước?

Điều này lại trở lại nhân tố pháp lý. Chính mình khóa chân mình lại do những pháp luật pháp lý. Nếu với công trình Landmark 81, chủ đầu tư là Vingroup – một đơn vị tư nhân dù đã công ty đấu thầu quốc tế, nhưng sau cùng lại tin cậy, ủy quyền nhà thầu Việt là Coteccons thi hành.

Bên cạnh đó, nếu công trình này do Nhà nước làn nhà đầu tư thì Coteccons chẳng thể được chọn bởi theo qui định của Luật Đấu thầu, yếu tố kiện để công ty tham gia đấu thầu là đã từng thực hiện chí ít 2 công trình (hợp đồng) gần giống. Ngoài ra đó Coteccons chưa làm công trình nào 60 -70 tầng. Nhưng không khiến cái trước tiên thì khiến sao có cái thứ 2?

Thực tại, việc Coteccons thi hành thắng lợi công trình này cho thấy luật pháp trên rất phi thực tế.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét