Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhà băng bỗng ngột hạ lợi nhuận suất, viên chức phía dưới 'đỡ không kịp'

Trong trắng 19/11, hàng loạt nhà băng trong chuỗi hệ thống đã thông báo biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng đòi hỏi của Nhà băng Nhà nước luật pháp về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam.

Chi tiết, ngày 18/11, NHNN đã bất ngờ lên tiếng về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lợi nhuận suất tối đa ứng dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 bốn tuần giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 tháng đến dưới 6 04 tuần giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Điều này đã có ảnh hưởng đến phần đông toàn thể ngân hàng thương mại trong chuỗi hệ thống, bởi theo dò la trước đây, hầu hết các nhà băng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 bốn tuần, 4 04 tuần, 5 tháng ở mức kịch è 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ánh, vài nhà băng còn lách luật để thú vị đối tượng mua hàng bằng bí quyết cộng lợi nhuận suất, tặng quà bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các ngân hàng, không chỉ lợi nhuận suất kỳ hạn dưới 6 tháng giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lãi suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng tại Thủ đô cho biết, trong sạch 19/11, một loạt email "Khẩn" trong khoảng Trụ sở gửi đến với thông báo yếu tố chỉnh giảm lợi nhuận suất vận động khiến chị hơi bồn chồn bởi ngay trước đó đã giải đáp cho đối tượng mua hàng với lợi nhuận suất cũ. Quyết định giảm lãi suất cũng được đưa ra khá bỗng ngột và các nhân viên như chị cũng chưa được công bố trong khoảng trước. Rộng rãi đối tượng mua hàng cũng đã yêu cầu chị cắt nghĩa tại sao lợi nhuận suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các nhà băng kế bên.

Ngoài ra đó, phổ thông nhân viên ngân hàng cũng lo lắng việc giảm lãi suất sẽ làm cho các khách hàng gửi tiền e dè, tác động tới KPI được giao, việc xong xuôi chỉ tiêu huy động những 04 tuần cuối năm đã khó khăn nay lại khó khăn hơn. Chị Cúc cho nhân thức, sẽ giải đáp cho khách hàng của chính mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, trong khoảng 6 tháng trở lên để có lãi suất cao, vấn đề này cũng bảo đảm đúng định hướng huy động nguồn vốn trung và dài hạn của nhà băng. 

Viên chức ngân hàng hoảng loạn, đối tượng mua hàng cũng bất ngờ với việc giảm lợi nhuận suất của ngân hàng. Anh Hoàng, một đối tượng mua hàng đang gửi tiết kiệm tại VPBank cho nhân thức, phần nhiều sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lãi suất giảm đến 0,5% là khá rộng rãi. Không những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm ngân hàng cũng giảm lợi nhuận suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, ảnh hưởng của lợi nhuận suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu tiền việt mỗi tháng. Khách hàng này cũng cho biết sẽ bố trí lại số tiền của từng sổ dè xẻn để hữu dụng lãi suất nhất mà vẫn đảm bảo có thể rút tiền khi quan trọng. Ngoài ra, anh cũng sẽ tò mò các kênh đầu tư khác để có lãi tốt hơn như vàng tăng giá khá mạnh vừa qua. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lợi nhuận suất lần này của nhà băng có nhẽ là những tổ chức. Ngay sau động thái giảm lãi suất huy động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lợi nhuận suất cho mượn. Vietcombank là ngân hàng đi đầu trước tiên, hạ lợi nhuận suất cho vay 0,5% đối với đầy đủ các công ty. MSB cho nhân thức sẽ giảm tới 2% lãi suất cho mượn ngắn hạn đối với đối tượng mua hàng doanh nghiệp và chủ hộ buôn bán; giảm đến 3,6% lãi suất phục vụ mục đích đóng gói, chăn nuôi, nông nghiệp.

Bên cạnh, có BIDV giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lợi nhuận suất hiện hành và duy trì chế độ cho mượn đối tượng dành đầu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với qui định mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành ưu tiên.

Tính đến nay, sau 3 ngày đã có 7 ngân hàng nhập cuộc giảm lãi suất cho vay. Có ngân hàng giảm trực tiếp cho phần nhiều đơn vị, có nhà băng tung các gói vay với lợi nhuận suất giảm giá.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét