Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

'Người công phu khó nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định'

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời tạp chí ngay sau khi Quốc hội biểu quyết duyệt y Bộ luật Công lao (sửa đổi), sáng 20/11.

PV: Quốc hội đã duyệt y Bộ luật Công lao (sửa đổi). Bộ trưởng có thể cho biết thêm ý nghĩa của việc này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quốc hội biểu quyết phê duyệt Bộ luật Công huân sửa đổi là sự kiện rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng quan hệ công huân và tạo ra nhóm công lao.

Đây là Bộ luật có nội dung, khuôn khổ rất lớn và ảnh hưởng sâu rộng đến hàng chục triệu người công sức, bao gồm cả đội ngũ ở khu vực chính thức và phi chính thức. Khác biệt, lần này thì khuôn khổ, đối tượng mở mang, áp dụng trong hạn độ mực cho cả khu vực phi chính thức.

Nhì là việc phê chuẩn kỳ này có phần đông điểm mới, khác biệt là có tới hơn 10 điểm mới đối với người công lao và gần 10 điểm mới với công ty người thây mặt.

Người lao động nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Có những khó khăn có tính chất lịch sử, nhưng có những nội dung có ảnh hưởng một vài chục năm với chúng ta. Chẳng hạn vấn đề liên quan tổ chức đại diện tại cơ sở vật chất, yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng đủng đỉnh nhằm thực hiện đa chỉ tiêu, hay phát hành quan hệ công lao trong vấn đề kiện kinh tế hoạt động mua bán. Những trở ngại can dự tới lương thuởng, thảo luận hay sản xuất cũng như tạo điều kiện cho hội đàm cộng đồng trong thời điểm đến.

Mặt khác, chúng ta đưa tham gia những trở ngại đã chắc chắn trong các công ước quốc tế hay những hiệp nghị thương nghiệp trong sân chơi thông thường. Chúng ta luật hóa để thích hợp với điều hành chung của quốc tế nhưng cũng phù hợp với Việt Nam.

PV: Nhân tố tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Yếu tố chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn củ Đảng, Nhà nước, là tầm nhìn có tính chất chiến lược nhằm đi trước đón đầu thử thách già hóa dân số cũng như khắc phục chỉ tiêu bao trùm là vừa đảm bảo lớn mạnh kinh tế, xã hội nhưng cũng phải cân đối để bảo đảm công ăn việc làm; bảo toàn, tạo ra vững bền quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa bình đẳng và tiến tới giảm dần khoảng cách thức về giới. Đây là chỉ tiêu bao trùm và tương đối đầy đủ.

Việc nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng bình thường của nhân loại nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ giang sơn nào vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hàng chục triệu người công huân. Trong mỗi tình cảnh, đối tượng cụ thể phải có bí quyết xử sự không giống nhau.

Chủ trương bình thường và Quốc hội kỳ này chuẩn y điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lịch trình tăng dần, mở màn từ 1/1/2021, chúng ta điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để đến năm 2028 thì nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, nữ thì đến 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Tương tự lịch trình của ta rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm rì rì theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 bốn tuần.

Tôi muốn nói đây là nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người công lao trong vấn đề kiện bình thường, trong tình cảnh công việc và sức khỏe phổ biến. Với người công phu vất vả, độc hại, ở vùng đặc biệt gian nan hay trong vấn đề kiện khác lạ độc hại, nặng nhọc ta lại có lịch trình nhân tố chỉnh hoàn toàn khác. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn.

Chúng ta có 1.810 lĩnh vực, nghề, ngành nghề, công tác vất vả, độc hại và vùng gian khổ thì khoảng 3 triệu người công trạng thuộc trường phù hợp này cam đoan có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí sâu hơn.

Còn những trường phù hợp có trình độ cao, yêu cầu công tác đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Họ sẽ không làm công việc quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia, sẽ theo hướng đó.

PV: Ý nghĩa của Bộ luật Công sức là kiểm soát an ninh lợi quyền cho người công trạng. Vậy qui định bảo vệ lớn nhất cho lợi quyền người công phu là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuyên suốt của Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người công trạng, vai trò hội đàm của người công huân. Anh có quyền quyết định chọn việc làm và mức lương thích hợp.

Hai là công ty thây mặt là người đứng ra cùng người công lao, đại diện dàn xếp cho người lao động trong công đoạn đơn vị có hoạt động, trong giai đoạn thực thi quyền của người lao động.

PV: Quốc hội quyết định thêm 1 ngày nghỉ lễ. Ông có thể cho nhân thức nhân tố này sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngay trong khoảng đầu, bắt đầu xây dựng dự thảo thì Bộ Lao động và Chính phủ đã tiếp cận theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ bỏ ra cho người lao động nhằm chỉ tiêu tăng cường, giúp cho người công sức được nghỉ dưỡng, nâng cao sức khỏe, có vấn đề kiện quây quần đầm ấm bên gia đình…. Nhưng quan trọng hơn là thời gian đó, ban soạn thảo và Chính phủ chọn lựa bổ sung 1 ngày vì thực tiễn số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, khoảng giữa tháng năm đến bốn tuần 9 chưa có ngày nghỉ nào.

Giai đoạn Quốc hội thảo luận dân chủ, khẳng định việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ là quan trọng. Còn quyền quyết định cuối cùng là nghỉ ngày nào là quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi cho rằng bữa nay Quốc hội đã có một quyết định rất minh mẫn với ý nghĩa thuyết phục khi chọn lựa nghỉ lễ thêm một ngày kế bên ngày Quốc khánh.

PV: Có thể chọn lựa nghỉ trước hoặc nghỉ sau lễ Quốc khánh?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: ngừng thi côngĐây là khâu tổ chức thực hiện, như nghỉ Tết thôi, sau này sẽ giao lại cho Chính phủ để ý. Chẳng hạn trong quá trình công ty thực hiện giả dụ trùng vào thứ Bảy thì cho nghỉ sớm, trùng tham gia ngày Chủ nhật thì cho nghỉ tiếp theo. Khâu đơn vị thực hiện thế nào thích hợp nhất, để giúp cho người công phu được nghỉ liên tục 2 hoặc 3 ngày.

PV: Vấn đề điều chỉnh giờ làm cho việc sẽ có lộ trình bình chọn ảnh hưởng để xem có giảm hay không?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc yếu tố chỉnh giờ khiến việc thông thường là điều rất lớn, ảnh hưởng rất sâu rộng đến đông đảo các chủ thể, đối tượng, trong khoảng người công tích, cơ quan Nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp…Và điều cần thiết hơn là nó sẽ tác động rất lớn tới phát triển kinh tế, thu ngân sách nên cần đánh giá hoàn toản, thâm thúy và đầy đủ. Chính bởi vậy Chính phủ đề xuất và Quốc hội hợp nhất ghi tham gia Nghị quyết giao Chính phủ phân tích chú ý để có lịch trình đề nghị Quốc hội giảm giờ làm ở thời điểm phù hợp. Còn thời điểm phù hợp nào thì Chính phủ sẽ để ý, bình chọn trên cơ sở từng giai đoạn chi tiết để trình Quốc hội lưu ý.

Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Nếu như có điều kiện cho phép thì làm sớm hơn. Chúng tôi cũng ước muốn nếu yếu tố kiện kinh tế, phường hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ khiến việc thông thường càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Theo Ngọc Thành

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét