Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác kẹ

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh Quảng Nam bắt được hàng chục cân lép cho doanh thu một số triệu tiền việt . Theo những ngư gia ở đây, nghề này không cần phải đầu cơ lớn nhưng doanh thu khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác ghé dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ dại nhưng khi ra biển khoảng một vài hải lý có thể bắt được phổ quát ké, thu về hàng triệu tiền việt mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Thiên nhiên đi biển, ông Với tốc độ cao lại làm những chiếc giỏ bắt gạnh cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư gia Lê Với tốc độ cao, thôn Tây Sơn Đông, phố Duy Hải, quận Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam nghĩ là, ghé biển có thể tấn công bắt lòng vòng năm, nhưng từ 04 tuần 11 tới tháng Giêng âm lịch sẽ bắt được phổ quát xịt ngon. Thuyền của ông Với tốc độ cao có 4 ngư gia, những chuyến tấn công bắt gần đây mỗi chuyến thu được 3 tạ kẹ.

"Thuyền bắt gạnh bằng máy công suất nhỏ nhắn nên chi tiêu chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được nhiều gạnh nên doanh thu một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, ví như cần cù có thể cho doanh thu vài trăm triệu đồng mỗi năm", ngư gia Lê Với tốc độ cao cho nhân thức.

Do vị trí tấn công bắt gần bờ nên phương tiện ngư gia dùng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư gia chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg gạnh vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ toạ nghiệp đoàn nghề cá xã Duy Hải, thị xã Duy Xuyên cho nhân thức, xã này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu làm cho nghề tấn công bắt xẹp. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tiến công bắt được 6 kg ké các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Đa dạng năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt xẹp của ngư dân vẫn đủ điều kiện, giữ được mức doanh thu khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài từ 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho nhân thức.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư dân bắt ké.


Theo nhiều ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển tấn công bắt được từ 2,5 - 3 tạ lép các loại. Các tư thương hiện mua ghé loại 1 với giá trong khoảng 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu nhà xí thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung ứng như hiện thời vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, nghề bắt gạnh là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối bất biến.

“Đương nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không động viên những nghề hoạt động gần bờ, làm cho cạn kiệt nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư gia cần có doanh thu tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho nhân thức.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét