Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Nên kiểm toán chi phí, giá thành nước sạch sông Đuống

Đừng bắt khách hàng gánh giá cao do chi tiêu lợi nhuận vay cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), đại diện TP Hà Nội đã lý giải tại sao lại phê chuẩn y giá nước sắm từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá tạm bợ tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo qui định, gồm chi tiêu sản xuất, chi tiêu khấu hao, chi phí mượn lãi, chi phí quản lý đơn vị (trợ thì tính 5%), chi tiêu bán hàng (1%), chi tiêu thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cổ đông lớn nhất là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV quản lý quỹ Nhà băng TMCP Công thương vn (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch Thủ đô 10%, Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghiệp mới và Ngao du 5%.

Chi phí quản lý: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng để ý nhất là chi tiêu lãi vay 20% được tính và phân bổ tham gia giá sàn nước. Điều này đã khiến cho giá bán đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, công ty vay vốn phân bổ chi phí lãi vay vào giá tiền sản phẩm là điều dễ nắm bắt. Dĩ nhiên, trong trường hợp chi phí đi mượn quá lớn khiến cho đội giá thành sẽ làm giảm sức khó khăn của sản phẩm. Nếu như có đa dạng sự chọn lựa, người tiêu dùng sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những vật phẩm giá cao do phải gánh thêm chi tiêu lợi nhuận mượn ngân hàng.

Ông Long cũng cho nhân thức: Nước là mặt hàng quan trọng, có sự kiểm soát của nhà nước. Vì vậy, cần phải lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, trong đó có khả năng tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi mượn với lãi cao, đẩy tầm giá cao rồi bắt khách hàng phải gánh.

Theo thông báo tài chính của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án theo giấy đạt yêu cầu đầu tư là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để thực hiện công trình là 999,6 tỷ đồng (chiếm đoạt 20% tổng vốn đầu cơ), còn lại là vốn mượn 3.9998,4 tỷ đồng trong khoảng ngân hàng thương nghiệp và được vận động theo thời điểm thi hành công trình.

Cũng theo công bố, tới cuối năm 2018, Công ti đã vay nợ hơn 2.483 tỷ đồng từ Nhà băng TMCP Công thương vietnam.

Cần kiểm toán xem chi tiêu có lí chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt điều: Thủ đô phải tư vấn rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra giá tiền tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi thông tin không vừa đủ sẽ không thuyết phục được người dân – người bị đề nghị sắm nước theo sự chọn lựa của TP Thủ đô. Hình như đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lãi.

Quay quanh chuyện giá nước Sở Nguồn vốn Thủ đô đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa cách thức chung thông thường. Đầu cơ chỉ có 20%, còn vay 80% với lợi nhuận suất rất bất hợp lý.

Những chính sách bà giám đốc Công ti nước mặt Sông Đuống nói có thuộc tính biện hộ. Giám đốc Sở tài chính nói như thế cũng không xuôi tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long thông tin: “So với toàn quốc, giá nước tại Thủ đô cao nhất, lãi thu được trong khoảng nước tại Hà Nội cũng cao hơn TPHCM và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ là, vấn đề đó là vì độc quyền. Bởi vậy trong công đoạn đầu tư phải lưu ý tại mỗi khu vực. Bên cạnh đó, không phải chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Hà Nội mới chỉ tin tức và lý giải quành câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và thảo luận còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc vì sao chọn chủ đầu tư này lại không được nhắc tới. Việc chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu tư, thây mặt TP Thủ đô nói do quy mô đầu tư cao, suất đầu cơ cao nên tác động tới chi phí. Nhưng ông Long không đống ý khi cho rằng, diện tích lớn là một ưu thế và khi diện tích lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì tầm giá phải giảm.

Đại diện TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng tài sản đầu cơ của hai công trình Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu cơ chi tiết. Hơn nữa, hai nhà máy được đầu cơ ở nhị thời điểm khác biệt cách thức đến 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được có lí bởi công nghệ, trình độ quản trị… đều đã thay đổi toàn bộ. Đáng lý, công trình sau càng phải đầu cơ thông minh và hiệu quả hơn những công trình trước.

Riêng về số vốn đầu cơ và diện tích… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ rằng suất đầu tư tại nhà máy nước sông Đuống là cao so với bình quân phổ biến.

Việc chỉ đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu tư máy móc, tuyến đường ống… với chi tiêu cao, ông Long nghĩ là giá tậu vũ trang máy móc, vật tư… hợp lý chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra tham gia cuộc để khiến cho rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét