Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Mua thấy chất gây ung thư gan thận, bỗng nhiên biến gen có trong bim bim: Gian nguy cho trẻ em thế nào?

Bim bim là món ăn khoái khẩu của phần đông người, đặc biệt là trẻ ốm. Món ăn này thường dùng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và nhân tiện như vậy, bao bấy lâu chúng ta vẫn bỏ ra cho bim bim một sự e dè bởi đông đảo thông tin nghĩ là bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho nhân thức: Ví như mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con nhỏ sẽ thu nạp khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con trẻ sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật cừu ở nhiệt độ cao sẽ xuất hiện các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa phổ thông phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể đem lại cảm giác no bụng trợ thì thời nhưng giá trị dinh dưỡng toàn bộ bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo vô ích, dễ gây béo tròn, thừa cân.

Theo một công bố kỹ thuật của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây cừu tiềm tàng nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy nan này được hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng phương pháp cơ chế như rán, nướng, rang, đóng gói thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào cơ thể, hấp thu qua dạ dày sẽ phân tán tới mọi tổ chức nội tạng. Giai đoạn chuyển hóa này sẽ sản hình thành glycidamide, có kĩ năng hiện ra khối u ung thư hoặc gây đột nhiên biến gen. Chất acrylamide còn được cho là duyên do gây ung thư gan , thận, phổi, tác động đến thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu tin tức là đủ làm phụ huynh phải hoang mang lúng túng cho sức khỏe của con em bản thân. Trước tin tức này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Mua bán với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh , Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô về thông tin bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện nay đã có số liệu thống kê bao lăm xác suất trẻ em ăn bim bim rồi mắc ung thư hay chưa? Ví như chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi phần nhiều chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng cụ thể…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để rán bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Tất nhiên, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, chia thành chất độc, tất nhiên không phải con người cứ ăn gì độc là cơ thể cũng tàng trữ lại, nó còn dựa vào tham gia việc arcylamide có vượt ngưỡng chuẩn y hay không. Ngay cả các món cừu chiên chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở chừng không giống nhau.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ là bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn giễu cợt ăn vì trong giai đoạn rán chiên, tinh bột và protein sẽ bị chuyển đổi, gây ngăn cản quá trình tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Phân tích sinh vật học thực phẩm, con nít ăn phổ thông bim bim thì mối họa kiếm được thấy thuở đầu là đầy bụng, chán ăn, khiến tăng các bệnh về tiêu hóa.

Ví như bim bim được chiên bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi rán ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và phổ thông chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Hình như, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường…. đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu con đường, làm giảm sự phát hành thân thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Bố mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là sở thích của đầy đủ các nhỏ, để con có thể hạn chế nhạo bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Cha mẹ có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố bánh kẹo, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời gian ăn vặt tuyệt vời nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy nhân thể sẽ khiến ốm đầy bụng, biếng ăn. Dường như, ví như ăn phải những đồ không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tế cho hay, hầu hết các loại đồ ăn khi được đưa tham gia thân thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Vì vậy, để đem đến những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học phương pháp thăng bằng. Đối với chuyện ăn vặt, ví như biết cách thức giữ vững và chọn loại đồ ăn có ích thì sẽ mang lại phổ thông lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không khăng khăng phải suy nghĩ quá tiêu cực về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét