Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Mua nhà ở theo đám đông, lợi hay hại? | MuaBanNhaDat

Tâm lý đi theo đám đông

Ông Đoàn Quốc Phê chuẩn, Giám đốc Công ti Tín Thành chia sớt kết quả dò xét nhanh về hành vi đầu tư BĐS của người dùng nhà ở tại TP HCM và khu vực giáp ranh, lân cận với tỷ trọng chủ đầu tư đám đông vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% chủ đầu tư thuộc đội ngũ sắm để ở và tích lũy tài sản (không lướt sóng). Chuyên gia này phân tách, sở dĩ tỷ trọng đầu cơ theo đám đông lên tới 70-80% vì khách hàng dễ dàng, dù thiếu kinh nghiệm và vốn ít nhưng muốn có hiệu quả ngay thức thì. Yêu cầu của những người chạy theo đám đông khi sắm nhà ở rất đơn giản, họ chỉ cần kênh đầu tư mang về dòng tiền hối hả, ít đon đả đến không may.

Hành vi đầu tư nhà đất theo đám đông thể hiện qua sự tương tác của nhà đầu tư với những đội, hàng ngũ và tin đồn. Thậm chí họ chuộng các tư vấn của một phòng ban môi giới chuyên sử dụng tiểu xảo hơn là tin tham gia những cảnh báo không may. Niềm tin của những nhà đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người trao đổi họ ngay lập tức chạy theo đuôi, vì nếu như không có lợi tại sao nhiều người đổ xô vào hoạt động mua bán này? Đây là một phương pháp ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên xúc cảm.

Hiểu được thói quen của tâm lý đầu cơ bạn bè này nên BĐS nói phổ biến và BĐS vùng ven nói riêng thường doanh nghiệp bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí BĐS vùng ven còn có rộng rãi chiêu chân gỗ tinh xảo. Nhà đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền miệng giá đất chỗ này chỗ kia nóng lập tức bị cuốn tham gia luồng tin tức màu hồng và rất không dễ dàng cưỡng lại việc xuống tiền mua.

Đa số chủ đầu tư tâm lý yếu cảm giác đề xuất tìm vì tin tức quảng cáo từ môi giới quá thu hút và nhìn vào đám đông đang xuống tiền ồ ạt càng làm họ lo ngại, lo chần chờ mất thời cơ tốt. Thế nhưng cuối cùng phần đông chủ đầu tư chạy theo đám đông đã vỡ lẽ mộng vì bị chôn vốn và không có giải pháp thu hồi dòng tiền về.

mua nha dat theo dam dong, loi hay hai

Rộng rãi nhà đầu tư có tâm lý tậu nhà theo khuynh hướng đám đông(Ảnh minh họa)

Lợi hay hại?

Ông Phê duyệt phân tích, trên thực tế, chẳng phải tất cả hành vi đầu tư bất động sản theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao với đội nhóm giỏi, thông hiểu sâu về hoạt động mua bán, chuẩn bị vốn đầu tư bài bạn dạng, điều hành không may tốt, vẫn gặt hái chiến thắng trong trung và dài hạn. Đương nhiên, 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông mất giữ vững sẽ khó khăn giảm thiểu được bẫy pháp lý và thường chịu rủi ro cao.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, có 2 thiên hướng đầu tư rất tầm thường đang hướng dẫn hoạt động mua bán BĐS hiện nay. Đáng chú ý nhất là đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ trọng chủ đầu tư chạy theo đám đông chiếm giữ rất cao (khoảng 60-80%), lấn lướt toàn thị trường. Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư theo chuỗi trị giá thật chiếm tỷ trọng thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20-40% và đây là chế độ đầu cơ bền vững hơn.

Bà Hương nhận định, thị phần càng cao cấp (giá trị lớn) tỷ lệ lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội thành TP HCM, tỷ trọng sắm ở cao hơn nhưng càng chuyển dịch ra vùng ven thì tậu đầu cơ theo đám đông chiếm tỷ lệ lớn dần. Đất nền vùng ven ước tính đạt tỷ trọng đầu cơ đám đông theo sóng hoạt động mua bán lên đến 80%. Tuy nhiên giả dụ xét toàn hoạt động mua bán, có một phòng ban không nhỏ dại mua bất động sản do ý định ở thực trên 20% và đầu tư thu thập dài hạn choán tỷ trọng khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cũ kĩ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ là khi thị trường nóng sốt, có thể hiện ra cùng lúc đa dạng nhà đầu tư chạy theo đám đông. Tất nhiên, sau những đợt tăng hot và sốt đất, thị trường sẽ dần thải trừ những hàng ngũ nhà đầu tư cảm tính này.

Chuyên gia này cảnh báo, trên thực tế, đầu cơ theo đám đông không thể mang lại hiệu quả dài lâu và chỉ bình thường ở những thị trường BĐS non trẻ hoặc mới nổi. Ở các thị trường địa ốc chủ đầu tư có tri thức, kinh nghiệm và giỏi hơn, tỷ lệ đầu tư theo tâm lý đám đông thường không cao. ngừng thi côngĐây là lý bởi vì sao thị trường vùng ven có tỷ lệ đầu cơ theo đám đông vượt trội hơn hẳn so với các khu vực trung tâm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét