Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

'Món cừu giòn và đầy những con sâu' của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ào ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Thủ đô trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật không dễ dàng để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Thủ đô mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng hổi, giòn tan hay là thơm nghi ngất xỉu khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay đến món gì, thì đi. Ngoài ra là vô tình đi ngang phường, chợt thấy quán nào đó bán một món đồ nóng sốt, cơn thèm chợt nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển nghe đâu bữa nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc tham gia Ô Quan Chưởng, đột thấy mùi chả rươi thơm phức phả tham gia trong gió, cơn thèm nổi lên thì không yếu tố gì có thể ngăn cản được.

Độ này năm rồi, thấy người ta có khí thế về "món cừu giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Té ra, những con sâu được nhắc tới ấy chính là những con rươi, còn món ăn nhiều người biết đến kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù hiệ tượng có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến cho phổ quát người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường xuất hiện theo mùa, vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và 04 tuần 10 - 11 âm lịch. Đương nhiên hiện tại, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán quành năm.

Rươi có thể đóng chai thành đa dạng món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và tầm thường nhất chính là chả rưởi. Để khiến cho món này, người ta phải sơ chế giễu rươi rất cẩn thận để làm tinh khiết hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm giết thịt băm cùng các gia vị, rau thìa là... Khác lạ, thứ rất quan trọng để khiến cho giảm độ tanh và gia tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi tham gia chiên lên là có được món ăn thơm phức, nóng bức.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Thủ đô tuy chẳng phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về từ tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản sinh ra rộng rãi món ngon từ rươi. Ấy thế nên, trong khoảng lâu lắm rồi, người Thủ đô cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "nếu như bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của bản thân mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử mường tưởng thôi, trời lạnh lạnh, tạt vào một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo chiên, miếng nào miếng nấy tiến thưởng ươm, bạo dạn gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng giãy, hương thơm bốc lên nghi ngút, nhanh tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon chẳng thể nào miêu tả hết được.

Ở Thủ đô hiện thời, có phổ thông nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau một số liên hệ không xa lạ mà nhắc tới là hầu như ai hay đi ăn rươi cũng đều biết, đó là số 1 Hàng Chiếu, nếu như không thì qua 25 Gia Ngư hoặc ghẹ 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ lỡ một mùa rươi nữa, bỏ qua một xuân thì của bản thân đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Thiết kế Tuyến đường Dương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét