Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả nhân tố này

Điều này đã bao giờ xảy ra với bạn? Bạn được giao cho một nhiệm vụ, và thời hạn là rất xa. Bạn chưa khiến được mấy, thậm chí còn chưa động tay tham gia, nhưng luôn có giọng nói thủ thỉ trong tâm não nhắc nhở bạn: "Tôi phải chấm dứt nó!".

Và một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhiên trông thấy chỉ còn nhị hôm nữa là tới deadline! Bạn hoảng hốt. Đến đây, bạn mới bắt đầu đọc lướt qua công tác, gõ phím với tốc độ với tốc độ cao như chớp, tăng lượng caffeine đủ để bạn tỉnh giấc táo trong đa dạng ngày. Rất nhiều những gì có trong đầu bạn lúc này là cố xử lý cho hoàn thành và đặt bản công bố trên bàn sếp đúng giờ.

Sau cuối thì cũng xong xuôi nhiệm vụ được giao. Có vấn đề, hiệu quả thì chẳng được như trông đợi, và sau đó, bạn phải dành cả ngày còn lại mắt nhắm mắt xuôi tay tạo dựng, cố giữ cho mình không ngủ gật trên bàn làm cho việc.

Té ra để xong xuôi việc này không tốn quá phổ biến thời điểm như bạn nghĩ. Bạn nhịn nhường như đã có đầy đủ thời gian trên trái đất để chấp hành nó, nhưng bạn đã không làm vậy. Đây là một câu chuyện quá tầm thường.

Cho dù ở chừng nào, thì chắc chắn rằng đây vẫn là thói quen của đầy đủ người trẻ hiện nay: chần chờ lúc lúc đầu, sau đó vắt chân lên cũ rích cố khiến cho kịp deadline. Vấn đề này dẫn tới hiệu suất thực của mỗi cá nhân bị giảm đáng kể và thời điểm thì bị vung phí bất lợi.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 1.

"Công việc luôn tự mở mang ra để chiếm giữ đủ thời gian được ấn định cho nó" (Work expands so as to fill the time available for its completion) - định luật Parkinson.

Càng dành đa dạng thời điểm cho một nhiệm vụ, càng tốn nhiều thời gian hơn

Bạn đã bao giờ nghe nói "Công tác luôn tự mở rộng ra để choán đủ thời điểm được ấn định cho nó" (Work expands so as to fill the time available for its completion)?

Đây thực chất là định luật Parkinson. Nhiệm vụ của bạn giống hình ảnh của nước, khi bạn đổ nước trong khoảng một cái cốc sang một chiếc bát, nó sẽ tràn ra, bao phủ môi trường thừa khôn cùng có thể. Gần giống, nhiệm vụ mà bạn có kĩ năng xong xuôi trong một giờ cũng có thể trải dài một tuần nếu như bạn cho phép nó.

Trên thực tại, định luật này diễn ra bao quanh bạn. Bạn có thể chạm mặt nó ở nơi làm việc, ở nhà và cả trong môi trường giáo dục với tình trạng sinh viên, học sinh chơi ba ngày đầu và dành cả đêm trước khi thi để cắm đầu tham gia ôn hay "học tủ". Tôi dám cá rằng bạn sẽ chẳng mất đến 1 phút để tự nhìn thấy bản thân chính mình trong đó.

Thật ảm đạm là, định luật Parkinson chỉ diễn ra một chiều. Công tác sẽ chẳng bao giờ tự co lại để vừa với lượng thời gian bạn ước muốn.

Chúng ta thường có xu hướng ấn định thời điểm để xong xuôi một việc phổ quát hơn mức cần thiết, điều này vô tình cho mình có thời cơ để chần chừ, trì trệ. Thay bởi vậy, sa thải số thời điểm thừa sẽ giúp bạn tập trung tham gia làm việc.

Bằng bí quyết thừa phản hồi luật trên, bạn không chỉ có thể chấm dứt toàn bộ các nhiệm vụ chỉ với người ấy thời gian, có thêm ngày giờ thư thả, mà còn được thoải mái đầu óc vì không cần nghĩ tới một mớ công tác đang dang dở.

Đã tới lúc đưa tri thức áp dụng vào thực tại. Và dưới đây là 5 chiến thuật giúp bạn khiến cho chủ thời gian

1. Đặt giới hạn thời điểm

Bạn là người có thói quen lập "to-do list"? Danh sách này cho bạn nhân thức việc cần khiến cho, nhưng lại không nói rõ bao giờ khiến cho và mất bao lâu để làm. Hãy khắc phục vấn đề này bằng cách thêm tham gia đó các mốc và giới hạn thời điểm.

Nên dành phổ quát thời điểm hơn cho nhiệm vụ nào? Cái vì tiêu chí tư nhân hay cái được sếp ủy quyền? Tôi dám chắc đó là cái mà sếp ủy quyền bạn, bởi đi kèm với chúng luôn là deadline. Bạn phải chấm dứt nó từ thời gian nhất định, hoặc tìm công việc mới đi là vừa.

Rất nhiều mọi người gặp mặt gian khổ trong việc tuân thủ thời hạn tự chính mình ấn định vì chẳng người nào bắt họ phải chịu bổn phận và cũng không kiếm được hậu quả tức thì. Giả dụ bạn thuộc hàng ngũ này, hãy nhờ người giám sát hoặc cá cược các nhiệm vụ bằng phương pháp đưa ra phần thưởng nếu xong xuôi, hình phạt nếu như không xong xuôi.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 2.

Đầy đủ quần chúng gặp mặt gian nan trong việc vâng lệnh thời hạn tự bản thân mình ấn định vì chẳng bạn nào bắt họ phải chịu trách nhiệm và cũng không kiếm được hậu quả tức thì.

2. Theo dõi thời điểm

Hiện thời hầu hết các nhiệm vụ của bạn đã được giới hạn thời điểm, nhưng khiến thế nào để biết liệu giới hạn đó có thực tại hay không? Câu giải đáp vô cùng đơn giản: hãy tập lề thói theo dõi chúng.

Với sự giúp đỡ đắc lực của công nghệ, việc này chẳng thể thuận tiện hơn. Bằng bí quyết setup các trình theo dõi, bạn sẽ được cung cấp tin tức cụ thể về thói quen và cách thức bạn sử dụng cũng như bạn đã hoang phí thời gian như thế nào.

Dựa vào các tin tức đó, bạn sẽ có ước lượng khá tốt về thời gian cần để chấp hành một nhiệm vụ nhất quyết. Bạn thậm chí có thể thử thách phiên bản thân xong xuôi nhiệm vụ đó nhanh hơn những lần trước.

3. Lên lịch xong xuôi các nhiệm vụ trong 30 phút

Công chúng thường sắp xếp công tác hàng ngày theo các mốc giờ. Ví dụ: 9h đi chợ, 10h nấu cơm. Đương nhiên, có rộng rãi việc không đích thực tốn bằng ấy thời điểm mà có thể thuận lợi được kết thúc trong 15-30 phút. Vì vậy, thay vì giới hạn cho chúng 1h một, hãy thử lên lịch chấp hành trong vòng 30 phút.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả tips này nhờ thói quen theo dõi thời gian nói trên.

Trong khi đó, có thể tham khảo công nghệ Pomodoro: dồn vào một chỗ tối đa làm cho việc trong thời điểm ngắn (khoảng 25 phút), sau đó nghỉ 5 phút và lại tiếp tục.

4. Biến điều tinh vi thành dễ chơi

Có những công trình cực kì tinh vi khiến cho bạn loay hoay không biết mở đầu từ đâu. Chúng rất dễ khiến bạn bình chọn và ước tính quá phổ thông thời gian so với thực cần.

Sự thực là những công trình như này chỉ là một hàng ngũ gồm nhiều nhiệm vụ. Bằng cách chia bé bỏng công trình thành các công tác đơn nhất, bạn có thể đặt giới hạn thời điểm cho từng cái, trong khoảng đó, xác định toàn cục dự án sẽ kéo dài bao lâu.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy 24h một ngày là không đủ và 5 chiến thuật giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này - Ảnh 3.

Giả dụ bạn phải mang hết việc tổ chức kinh doanh về nhà làm cho, thì bạn đang rơi tham gia cái bẫy của định luật Parkinson - bạn để công việc tự mở mang ra.

5. Đặt ra thời điểm dừng làm việc

Bạn có toàn bộ việc để làm, tôi nắm bắt. Chung, nhân tố này có tức thị bạn đang phải mang cả việc trong khoảng công ti về nhà khiến, và những nhiệm vụ đó cần được chấm dứt ngay trong bữa nay. Hầu như những người trong trường phù hợp này đều đang rơi vào chiếc bẫy của định luật Parkinson – bạn đang để công tác tự mở mang ra.

Thay vào đó, hãy thử đặt thời hạn khiến cho việc. Ví dụ, nghiêm khắc nhắc nhở phiên bản thân phải hoàn thành lên tiếng trước 5 giờ chiều tại văn phòng, không thảo luận, không bê trễ, không lấy nguyên nhân. Bạn sẽ không thể tinh được khi thấy công việc được thực hiện nhanh hơn bao lăm!

Bằng phương pháp nằm lòng định luật Parkinson, hy vọng gần như độc giả sẽ biết cách sử dụng hiệu quả và có thể làm cho chủ thời điểm của bản thân mình!

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét