Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

'Lợi ích lực lượng' tạo sự khó khăn không lành mạnh trong hoạt động mua bán nước sạch sẽ

Đề cập tới vụ việc Nhà máy nước tinh khiết Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nghĩ là đang có dấu hiệu “ích lợi lực lượng” sản xuất một khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người tiêu dùng. Vụ việc này cũng biểu hiện một lỗ hổng về bình an giang sơn.

Từ đó, ông Nhưỡng buộc phải phải giải quyết nghiêm lý nghiêm các vi phạm. song song chú ý lại hoàn thành quy hoạch đóng chai và cung ứng nước sạch sẽ và tìm hiểu xây dựng luật về cung cấp đóng gói và cung cấp nước tinh khiết.

Trong khi, ông Nhưỡng cũng đề xuất Thủ tướng cho nhân thức ý kiến của bản thân mình  riêng về yếu tố bổn phận của một vài cán bộ thuộc Bộ Công an can hệ tới vụ AVG và tổ chức đưa tội phạm ra khiến việc cho công ty cũng như sai phạm của cán bộ công chức trong vụ thí nghiệm tàu điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn bản riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để lưu ý giải quyết theo thẩm quyền hoặc công bố tổ chức có thẩm quyền lưu ý giải quyết theo pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu điều.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Lúc trước, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng tỏ bày sốt ruột về vấn đề cổ phần hóa, nước tinh khiết. Theo ông Nghĩa, điều bình an nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả bình yên lương thực. Song gần đây, có trạng thái thoái vốn đến 100% ở các công ti cung cấp nước sạch, gây đa dạng sợ hãi, nguy cơ về bình an nguồn nước.

“Mới đây, dư luận đề đạt việc tỷ phú Thái Lan đã tậu tới 34% cũ kĩ phần của Nhà máy nước sạch sẽ Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch sẽ ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải lưu ý lại chủ trương này. Tôi bắt buộc Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm quan niệm của chính mình về việc này. Tôi rất tha thiết buộc phải để ý lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ hủ phần chi phối tại các công ty này”, ông Nghĩa yêu cầu.

Về nhân tố này, Thủ tướng đòi hỏi các cấp ngành thi hành đúng pháp luật đã được Quốc hội phê chuẩn. Trong đó phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý nghiêm ngặt bình yên nguồn nước, hạn chế xảy ra trạng thái như thời điểm vừa mới đây.

Về tỷ trọng cũ rích phần hóa tổ chức kinh doanh nước tinh khiết mà ĐB Nghĩa phản chiếu, Thủ tướng đòi hỏi các công ty thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật. “Đây là vân đề rất quan trọng, tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân cần phải chấp hành đúng qui định của qui định”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét