Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Loạt công trình BT sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt công trình BT do Lã Vọng khiến nhà đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra đầy đủ các dự án của Tổ chức kinh doanh cổ phần Thương mại & Phục vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đưa ra danh sách loạt sai phép ở 9 dự án.

Chi tiết, phần lớn ở các dự án này đều theo chế độ xây đắp - chuyển giao (BT) do Công ti Lã Vọng hoặc các đơn vị thành viên khiến cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầy đủ được chỉ định không qua đấu giá, sau đó tổ chức dần sở hữu các khu đất ở thành phố lớn tại Hà Nội.

Lã Vọng được Hà Nội chỉ định chấp hành dự án cải tạo và xây dựng chuỗi hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo cách thức thích hợp đồng BT. Dự án do Công ty cổ phần thương nghiệp Ngôi nhà mới (doanh nghiệp thuộc Cơ quan Lã Vọng) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền dự án BT, Công ti Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất thực hiện công trình Khu đô thị Tây Nam đường 70, xã Đại Mỗ, huyện Nam Trong khoảng Liêm. Theo quy hoạch, công trình có 571 căn nhà liền kề và hơn người ấy đã hoàn thành hoặc đang kiến thiết phần thô, thu nhập bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu đô thị Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Thủ đô. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền dùng đất vào giá trị hợp đồng BT, công ti này đã nộp số tiền cao thấp khác nhau tham gia ngân sách. Tất nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ là việc Thủ đô đã thanh toán quỹ đất cho Công ti Ngôi nhà mới khi chưa xong xuôi nhà cửa BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở vật chất. Trong khi đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam kết trong thích hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 quy mô khoảng 10.000 m2 tại khu thành phố mới Đông Nam các con phố Trằn Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, công đoạn Thủ đô giao đất cũng không duyệt y đấu giá, khiến tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ti Lã Vọng, Thủ đô căn cứ tham gia đơn giá đất đóng hộp nông nghiệp để cho thuê với tầm giá khoảng 187.000 đồng mỗi m2 khiến cho mặt bằng buôn bán thương mại, buôn bán nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền dùng đất". 

Sau khi thuê đất, Công ty Lã Vọng tự vấn đề chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây đắp công trình sai phép trên đất nhưng các công ty chức năng của Hà Nội không xử lý chấm dứt điểm sai phép.

Can hệ tới dự án Khu thành phố Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy Hà Nội giao 27,5 ha đất để đơn vị xây dựng khu nhà đất cao cấp không ưng chuẩn đấu thầu là vi phạm pháp luật về chọn chủ đầu tư thực hiện công trình nhà ở thương mại. 

Trong khi đó, công trình cũng đã được chuẩn y chuyển 2 ha diện tích đất xây trường mầm non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà đất thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây đắp phổ biến cư, văn phòng sang đất xây nhà ở thấp tầng, thương nghiệp, phục vụ, trường măng non, trạm y tế, khiến quy mô đất ở tăng lên.

Tại công trình Làm mới, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Tổ chức kinh doanh Ngôi Nhà mới phù hợp tác liên danh với 2 doanh nghiệp để lập Công ti Louis Group nhằm thực hiện công trình này, cũng theo hình thức BT. Công ty Louis được chỉ định thực hiện công trình BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu cơ khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng thanh toán cho công trình là 39 ô đất, quy mô khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Tổ chức kinh doanh Louis thi hành công trình là vi phạm quy định về đấu thầu. Tập đoàn tham mưu cho UBND TP Thủ đô là Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng căn cứ vào danh mục các ô đất theo yêu cầu của Tổ chức kinh doanh Louis để trình thành phố quỹ đất thanh toán cho chủ đầu tư không phê duyệt đấu giá quyền dùng đất.

Tại dự án khu thành phố mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại quận Hoàng Mai do công ty thành viên của Lã Vọng góp vốn cùng đối tác làm ăn cũng không qua đấu thầu. Công ty thanh tra kết luận nhân tố này sai quy định pháp luật. 

Trong khi việc nêu rõ sai phép của tổ chức ban hành các quyết định hoặc đơn vị tham vấn cho UBND TP Thủ đô, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý bổn phận của các công ty can hệ. 

Việc thanh tra này được triển khai từ giữa năm 2018 theo lãnh đạo của Thủ tướng, sau khi có thông tin công ty này được ưu ái giao nhiều khu "đất tiến thưởng" làm công trình BĐS, sản xuất sản phẩm, giao thông theo chế độ thích hợp đồng BT. Trong đó, một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo luật pháp và ý kiến của các cơ quan can dự. 

Tổ chức Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng khiến cho Chủ toạ HĐQT, kiêm Giám đốc điều hành được xây đắp năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét