Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Làm thịt gà đại bổ nhưng những người bận rộn dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên giảm thiểu ăn ví như không muốn bệnh tình thêm nặng

Từ xưa đến nay, dẫu đã trải qua bao đổi mới nhưng làm thịt gà vẫn đóng vai trò vô cùng cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất cứ thời điểm quan trọng nào khác chúng ta cũng không thể nào quên mất món gà luộc.

Sở dĩ giết mổ gà được người Việt chuộng vì vừa thơm ngon lại đem đến giá trị dinh dưỡng cao. Nếu như đem so sánh với giết thịt heo, thịt bò thì giết thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn phần đông lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học tiến bộ, trong 100g giết thịt gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Thủ đô): "Trong Đông y, thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tính năng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường sử dụng cho các trường phù hợp gầy gộc sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, ỉa chảy, lỵ, phù năn nỉ, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái túa trục đường…".

Làm thịt gà tẩm bổ như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu trái cây, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, thưởng thức không tiêu, màng mề gà dùng cho đông đảo trường hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà nhiều vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà khiến cho sạch sẽ, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị tham gia bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Sử dụng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mỏi mệt.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con làm cho sạch sẽ, cho rượu tham gia hầm chín. Sử dụng cho các trường thích hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà khiến cho tinh khiết, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Sử dụng cho các trường thích hợp sa bao tử, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 đội ngũ người sau nên hạn chế ăn phổ thông giết mổ gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung nghĩ là ko phải khách hàng nào cũng nên ăn giết mổ gà. Nếu như bận bịu những bệnh sau mà ăn thịt gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Lương y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ xong xuôi mà ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn dựa vào tham gia cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là giảm thiểu ăn.

- Người bị vết thương hở: Giết thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn đa dạng gà sẽ khiến da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị huyết áp cao , bệnh tim mạch: Y học tân tiến cho nhân thức da gà và tròng trắng trứng gà có nhiều mỡ, cholesterol nên người áp huyết cao, bệnh tim mạch không nên ăn phổ thông giết mổ gà, khác biệt là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn giết gà, đặc biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó tính ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, khó tiêu: Theo trải nghiệm dân dã, ăn nhiều làm thịt gà rất khó tiêu. Những người có điều về tiêu hóa nên hạn chế ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Giết gà được biết tới như loại thực phẩm giàu protein, có thể làm cho lượng oxalate trong nước đái tăng lên và xuất hiện các loại sỏi chính vì vậy người đang mắc sỏi thận cần kiêng loại giết thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét