Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Kinh nghiệm tạo ra thị trấn sinh thái mưu trí trên nhân loại - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... tiên phong xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng tới sản xuất bền vững.

Mô phỏng đô thị sinh thái xuất hiện chung trên nhân loại trong hai thập kỷ nay. Mô hình này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây đắp thành phố tạo ra bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những thị trấn sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một Chẳng hạn. Thành phố này xong xuôi xây dựng tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của hai dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là môi trường xanh và không gian công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các nhà cửa đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại phổ thông giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước liên minh với sử dụng nguyên liệu và công nghệ tiên tiến sản xuất khu đô thị sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Hình như đó tại châu Á, Nhật Bạn dạng là một trong những quốc gia đi đầu trong các ý định xây dựng mô hình đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng tâm, hình thành cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm tác động tới môi trường.

Công trình thành phố sinh thái lanh lợi Fujisawa tỉnh giấc Kanagawa, Nhật Bản do tập đoàn Panasonic và một số công ti khác xây dựng. Khu thành phố Fujisawa đặt trên vị trí nhà động cơ cũ của công ty kĩ nghệ, có 1.000 nhà đất và chuỗi hệ thống cơ sở dịch vụ nhân tiện ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian những nơi công cộng cây cỏ... Mỗi căn nhà thiết bị những vũ trang mưu trí nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, tiêu chí cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thành phố sinh thái Fujinawa với toàn thể gia đình của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại vietnam, mô hình thị trấn sinh thái dần sinh ra tại những khu vực có lợi thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tổ chức Novaland đang sản xuất công trình khu thành phố sinh thái thông minh Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (thời kỳ 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ thông kênh rạch len lách, có khí hậu lạnh giá do cây xanh và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để phát hành thị trấn sinh thái.

Gần giống các khu đô thị tạo ra theo hướng bền vững trên quả đât, Aqua City cũng suy tôn trị giá của không gian xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và tiện ích nội khu giúp kết nối loài người với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh đô thị sinh thái lanh lợi Aqua City của cơ quan Novaland.

Công trình tạo động lực đoàn luyện sức khỏe với trung tâm thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt ở dọc đường chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, con đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa luôn thể ích tân tiến nhằm thiết kế lối sống tiện dung đẳng cấp của một khu đô thị ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tàng xe hơi, quảng trường mênh mông đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự gặp giữa nghệ thuật xây đắp nhà cửa vững bền và nghệ thuật điều hành đô thị vững bền", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong tìm hiểu về thị trấn sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tập hợp các yếu tố kiến trúc xanh hay xây dựng xanh, ứng dụng các kĩ nghệ dè xẻn năng lượng, tạo môi trường cho cư dân sử dụng các công cụ giao thông thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự tham gia của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần hình thành những khu thành phố kiểu mẫu, tạo động lực thúc đẩy tạo ra quy hoạch toàn vùng, từ đó thiết kế những môi trường sống xanh, dành dụm năng lượng hiệu quả và tạo ra bền vững.

Minh Anh

Nhằm trình bày vật phẩm nhà ở, đô thị vệ tinh và ngao du nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các thức giấc phụ cận, Novaland công ty trưng bày vật phẩm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Triển lãm có sự tham gia đồng hành từ các bên ý tưởnrg của Novaland trong đa dạng ngành như đang ký tạm trú - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây đắp nội ngoại thất, tài chính ngân hàng, tiêu khiển - thể thao. 


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét