Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Kinh nghiệm tạo ra thành phố sinh thái lanh lợi trên nhân loại - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... đi đầu xây thị trấn sinh thái với môi trường xanh, dùng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng tới phát hành bền vững.

Mô phỏng thị trấn sinh thái hình thành tầm thường trên quả đât trong nhì thập kỷ nay. Mô phỏng này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây dựng thành phố tạo ra vững bền của Chính phủ góp phần sinh ra những thị trấn sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này kết thúc xây đắp tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của nhị dòng sông, tạo thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là môi trường xanh và môi trường công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020. Các nhà cửa đều dành dụm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn kiến tạo hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại phổ quát giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước kết hợp với sử dụng nguyên liệu và công nghiệp đương đại tạo ra khu đô thị sinh thái bền vững. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Hình như đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những quốc gia đi đầu trong các ý định xây dựng mô phỏng thành phố sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, hiện ra cụm dân cư vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm tác động đến môi trường.

Dự án thị trấn sinh thái thông minh Fujisawa thức giấc Kanagawa, Nhật Bạn dạng do công ty Panasonic và một vài công ti khác xây dựng. Khu đô thị Fujisawa đặt trên địa điểm nhà động cơ cũ của tập đoàn công nghệ, có 1.000 nhà đất và chuỗi hệ thống hạ tầng dịch vụ một thể ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, môi trường khu vui chơi cây cỏ... Mỗi căn nhà trang bị những vũ trang lanh lợi nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, chỉ tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với tổng thể gia đình của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô phỏng thành phố sinh thái dần hiện ra tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, công ty Novaland đang tạo ra dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ thông kênh rạch len lách, có khí hậu lạnh giá do cây cỏ và mặt nước hiện hữu, là yếu tố kiện cần để tạo ra thị trấn sinh thái.

Gần giống các khu thị trấn sản xuất theo hướng bền vững trên trái đất, Aqua City cũng tôn vinh giá trị của không gian xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và nhân thể ích nội khu giúp kết nối loài người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh đô thị sinh thái lanh lợi Aqua City của tập đoàn Novaland.

Dự án tạo động lực rèn luyện sức khỏe với trung tâm thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt trên hè phố chủ đề diện tích lớn trong khoảng 3.000-5.500m2, tuyến phố dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những tòa tháp một thể ích tiến bộ nhằm thiết kế lối sống tiện lợi phong cách của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường rộng lớn đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự chạm chán giữa nghệ thuật xây đắp công trình bền vững và nghệ thuật quản lý thị trấn vững bền", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về đô thị sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thành phố sinh thái phải tập kết các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, ứng dụng các kĩ nghệ dè xẻn năng lượng, tạo môi trường cho dân cư sử dụng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần hiện ra những khu đô thị kiểu mẫu, động viên xúc tiến phát triển quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó thiết kế những môi trường sống xanh, dành dụm năng lượng hiệu quả và sản xuất bền vững.

Minh Anh

Nhằm trình bày sản phẩm nhà ở, đô thị vệ tinh và ngao du nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các tỉnh lân cận, Novaland tổ chức trưng bày vật phẩm Novaland Expo vào 4-8/12. Triển lãm có sự tham gia đồng hành trong khoảng các đối tác ý tưởnrg của Novaland trong nhiều ngành như tạm cư - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây đắp nội ngoại thất, vốn đầu tư nhà băng, tiêu khiển - sport. 


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét