Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Kim ngạch thương nghiệp Mỹ - Trung sụt giảm nguy hiểm

Nhìn theo ý kiến chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương nghiệp dằng dai giữa Mỹ và China. Tất nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhì bên đều đang trở thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Theo số liệu thương nghiệp được Mỹ lên tiếng hôm qua (5/11), trong 9 tháng đầu năm nay kim ngạch du nhập hàng hóa từ TQuốc đã sụt giảm 53 tỷ USD so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều trái lại, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang TQuốc chỉ giảm 14,5 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên vì kim ngạch xuất khẩu nhỏ nhắn hơn phần nhiều so với du nhập, tính theo phần trăm thì kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập khẩu.

So với 9 04 tuần đầu năm 2017, nghĩa là trước khi cuộc chiến thương mại được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và tài nguyên đã sụt giảm 65%; các item lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ đô la, thiết bị vận chuyển vận giảm 5,8 tỷ đô la mà chủ chốt là do những sự cố can hệ dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là vài trong các đơn vị quản lý bị tác động nặng nhất có thể phục hồi mạnh bạo ví như như quan thuế được nới lỏng và mối quan hệ thương mại giữa 2 nước ấm lên. Một vài ngành cũng đã mua được hoạt động mua bán mới. Dĩ nhiên, vấn đề nguy hiểm hơn là các đối tượng mua hàng TQuốc có thể sắm thấy các nhà cung ứng mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét