Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Khuyết điểm trong điều hành đất công, cán bộ ở rộng rãi huyện tại TP.HCM bị kiểm điểm

Cụ thể, tại Quận Bình Thạnh đã có sự thiếu nghĩa vụ của cán bộ quận trong việc điều hành, cho thuê nhà, đất do Nhà nước quản lý. Công tác thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa chấp hành triệt để; thị xã còn chậm trong việc bán đấu giá, giám định giá đối với nhà công sản; qua kiểm tra, phát hiện vài địa chỉ nhà ở khối công ty hành chính, công ty tương lai sử dụng một phần diện tích là trụ sở làm việc, có một phần quy mô cho thuê; phổ quát liên hệ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND huyện điều hành bị bỏ không rộng rãi năm.

Bên cạnh, trên khu vực thị xã hiện có 270 khu đất có diện tích ốm, lẻ do UBND các thị trấn quản lý nhưng chỉ có 39 khu đất UBND huyện đang kiểm tra và buộc phải cách thức quản lý, còn lại 231 khu chưa bắt buộc.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ huy Chủ toạ UBND huyện Bình Thạnh rút trải nghiệm, chấn chỉnh công tác theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc chấp hành kết luận thanh tra. Nhanh chóng thi hành các kiến nghị giải quyết sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, kiểm tra để xuất phương thức giải quyết các khu đất dôi dư trình UBND Thị trấn để ý.

Đối với UBND huyện 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công tác cấp phép còn phổ thông thiếu sót, không đảm bảo thứ tự, quy định chính yếu về nhân tố hồ sơ, cơ sở pháp lý cấp giấy phép… thuộc ngành nghề quản lý đô thị, an toàn thực phẩm và giáo dục. Khác lạ, trong phần cấp phép xây dựng thuộc lĩnh vực quản lý thành phố đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây đắp, tăng tầng cao, không cấp phép xây đắp có thời hạn cho trường phù hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn tới vượt tầng so với qui định, không thông báo tập đoàn có thẩm quyền xử phạt.

Trong khoảng kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP lãnh đạo Chủ toạ UBND quận 3 doanh nghiệp kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân chỉ đạo có can dự tới những khuyết điểm trên; xem xét, xử lý đối với các giấy phép thuộc 3 ngành nêu trên cấp không thích hợp pháp luật hoặc không đạt yêu cầu để cấp phép. Khẩn trương xây đắp quy nhạo báng điều hành quy hoạch, kiến trúc đô thị riêng hoặc quy hoạch 1/500 để làm cho cơ sở vật chất cấp giấy phép xây đắp.

Đối với UBND thị xã 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công tác thi hành pháp luật thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn cáo giác, khiếu nại còn đa dạng thiếu sót. Công tác quản lý của cải công do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Quận 4 quán lý, giữ hộ nhiều chỗ không đúng pháp luật, lờ đờ nộp tiền tham gia ngân sách nhà nước.

Trong công tác điều hành, sử dụng đất công trên địa bàn còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích; một vài thửa đất công có hiện trạng bị xâm chiếm; 8 thửa đất do Phù hợp tác phố Thương nghiệp Dịch vụ Kênh Tẻ được dùng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND huyện cho phép Tổ chức kinh doanh Phục vụ công ích huyện 4 cho thuê, khai thác Dự án phố đi bộ hồ Khánh Hội không phù hợp với quy hoạch…

Trong đó, công ty cho các công ty thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, làm cho kho chứa hàng, cho thuê buôn bán chợ nhanh trên khu đất công viên hồ Khánh hội dựa trên 2 văn phiên bản chuẩn y của UBND quận 4 là không phù hợp với quy hoạch được phê chuẩn. Bên cạnh, việc thi hành các pháp luật trong công tác chấp hành các dự án thu hồi còn tồn đọng, chậm rãi trễ, tác động tới thời gian xong xuôi công trình theo qui định. Hình như có 8 thửa đất do Phù hợp tác phường thương nghiệp phục vụ Kênh tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích.

Trong khoảng kết luận thanh tra, Chủ toạ UBND TP.HCM chỉ đạo chủ tịch UBND quận 4 doanh nghiệp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khiến rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có khuyết điểm, sống sót trên. Kiểm tra trạng thái từng thửa đất công để tham vấn đưa tham gia sử dụng hợp lý không để xảy ra tình trạng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. song song, Hợp tác xã Kênh Tẻ phải rà soát cũng cố giấy tờ pháp lý đối với các nhà, đất đang bị xâm lăng, chiếm giữ dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND huyện Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ tịch UBND huyện còn thiếu sót trong việc giải quyết các đơn cáo giác, việc chấp hành quy định về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 giấy tờ cấp giấy phép xây dựng sửa chữa upgrade hẻm, lòng đường thiếu phương thức xây dừng; việc nhân tố chỉnh nội dung giấy phép xây dựng bằng cơ chế cấp giấy phép xây dựng mới, có chú thích “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây đắp đã được cấp trước đó là chưa phù hợp quy định.

Hình như, UBND thị xã còn chuẩn y kiến thiết nhiều trường mầm non thiếu căn cứ và không thích hợp. Bởi vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ huy Chủ tịch UBND quận Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chỉnh đốn các thiếu sót trên địa bàn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét