Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Không chỉ nhôm China, phổ quát hàng hóa khác có khả năng 'đội lốt' hàng Việt

Ngày 28/10 gần đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho nhân thức, Thương chính tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu đang trợ thì giữ lô hàng nhôm rất lớn trị giá hơn 4 tỉ đô la chủ đạo nhập từ Trung Quốc định “đội lốt” nguyên cớ vn để xuất khẩu sang Mỹ và một số nước khác, đương nhiên lô hàng này đã được đội ngũ Hải quan ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm lớn tưởng giá trị hơn 4 tỷ USD được Thương chính tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu phát hiện hiện đang nằm tại Cảng Bà Rịa

Để xác minh khiến cho rõ vụ việc, Tổng cục Hải quan đã phối thích hợp với Hải quan Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ Bình an trong nước Mỹ đã tới Việt Nam để phối hợp thăm dò. Theo tin tức từ Hải quan Mỹ, kể cả khi đơn vị dùng âm mưu nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có duyên cớ vn để hưởng giảm giá. Theo công bố của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên tới 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỷ đô la Mỹ.

Đây chẳng hề là vụ độc nhất vô nhị giả xuất xứ hàng vn. Ngày 2/11, một container hàng hóa được nhập khẩu trong khoảng China nhưng giả mạo nguyên nhân vn với trị giá hơn 600 triệu đồng vừa bị các công ty chức năng tại TP.HCM phát hiện. Số hàng hóa nói trên do Công ti TNHH Cao su Talalay vn khai báo và cung cấp giấy chứng nhận cội nguồn China nhằm thừa hưởng thuế suất ưu đãi. Tổng trị giá hàng hóa là 591 triệu tiền việt.

Cục Thương chính TP.HCM cho biết, có thể doanh nghiệp muốn chuyển vận bất hợp pháp hàng hóa nhập từ Trung Quốc nhưng mang nhãn căn do vn để xuất khẩu đi nước nhà khác.

Hay cũng vừa mới đây, lực  lượng Thương chính đã nhận thấy, chặn đứng kịp thời một lô hàng xe đạp China giả mạo căn nguyên hàng Việt Nam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với giá trị trên 26.000 USD do Công ti TNHH xe đạp E - một tổ chức có vốn đầu tư China thành lập tờ khai thương chính tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của tổ chức, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thi hành lắp ráp tại vietnam, cội nguồn TQuốc. Dĩ nhiên, qua soi chiếu và kiểm tra thực tế, tổ chức Hải quan phát hiện trên bao so bì đóng chai cũng như trên item xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vietnam".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy nhập khẩu hàng hóa của vietnam từ Trung Quốc trong thông báo 9 tháng đầu năm 2019 tăng mạnh.

Bởi thế Bộ Công Thương gia tăng lo âu hiện tượng hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc mượn vietnam để lẩn tránh nguồn cội, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của vietnam sang Mỹ cũng đang tăng nhanh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với vn tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng giữ vững nhập khẩu trong khoảng vn và vn dễ tham gia tầm ngắm của việc rà soát tránh hàng Trung Quốc đội lốt tham gia Mỹ, ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như tác động bị động đến cả đầu tư", Bộ Công Thương thấp thỏm.

Không chỉ mặt hàng thép, nhiều mặt hàng khác như nông phẩm, gỗ… cũng có khả năng 'đội lốt' nguyên cớ hàng của vietnam.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ toạ Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản vietnam cho biết, kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra tới nay, đã có phần lớn cảnh báo về nhân tố hàng TQuốc mượn trục đường Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng lưu ý là vật phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, TQuốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. vn hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần lưu ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên đến 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, do vậy vietnam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu đô la, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt tới 290 triệu đô la Mỹ, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền nhấn mạnh.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 doanh nghiệp gỗ dán Việt nhận vốn đầu cơ trong khoảng Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán Trung Quốc đội lốt hàng vn là có thật, các bộ, ban lĩnh vực cần có giảm thiểu nhiệm giải quyết bài toán này để giảm thiểu nguy cơ trừng trị trong khoảng Mỹ cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp gỗ dán vietnam khó khăn và sản xuất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo duyên do hàng hóa của vn để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích tận dụng khuyến mại về thuế tại thị trường vietnam, nhất là khi cách đây không lâu quả đât xảy ra cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China nên điều này làm cho các tập đoàn quản lý cũng như các doanh nghiệp vn khôn xiết phải ân cần.

Như mặt hàng nhôm, do chênh lệch thuế suất vì giả dụ nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của TQuốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đây là điều cần khôn cùng xem xét. Nếu như số đông công ty không chu đáo, chỉ vài công ty được lợi lợi nhưng đa dạng lĩnh vực nghề khác và đa số các doanh nghiệp khác sẽ bị phổ biến đất nước xuất khẩu ứng dụng biện pháp phòng ngự thương nghiệp, hạn chế giễu du nhập hàng hóa của Việt Nam như đối với vài ngành thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thể hiện sự quan trọng.

Theo D. Thùy

Infonet


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét