Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Khoản 'nợ ảo' 16.000 tỷ đồng bạc thuế khiến cho hot nghị trường Quốc hội

Phần lớn các Đại biểu Quốc hội đều nghĩ rằng khoảng nợ thuế không có tài năng thu hồi lên tới 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho ngành thuế đi kèm với những khoản chi tiêu theo dõi nợ. Đương nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và chậm chạp nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn làm cho các ĐBQH có ý kiến không giống nhau.

Trong phát biểu của mình, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau thể hiện sự quan trọng chẳng thể không xóa những số tiền phải thanh toán thuế mà không bao giờ có thể chiếm được. Dẫn việc xử lý ở các tổ quốc khác, ông Giang nhấn mạnh các biện pháp giải quyết nợ phải được quy định rõ ràng, sáng tỏ, hạn chế bị lợi dụng chính sách để trục lợi.

Hình như, ông Giang cũng nghĩ rằng việc khoanh nợ thuế là quan trọng. Do trước đây, chưa có chế độ khoanh nợ nên các số tiền phải thanh toán chẳng thể thu hồi vẫn tiếp diễn phát sinh tiền phạt, dẫn tới nợ thuế ngày càng tăng dù biết chẳng thể thu hồi. Điều này gây gian nan cho lĩnh vực thuế và kéo theo những chi phí can dự tới hoạt động theo dõi chậm trễ nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.vietnam

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì cho rằng xử lý nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, minh bạch hơn song song cũng giảm bớt thời gian theo dõi nợ thuế chẳng thể thu để ngành thuế dồn vào một chỗ tham gia đôn đốc, thanh kiểm tra để hạn chế giễu các số tiền phải thanh toán tương tự.

Tuy nhiên, ông Tuấn đãi đằng băn khoăn tại sao Quyết nghị lại lấy ngày 1/7/2020 làm mốc mà không lựa chọn ngày 31/8/2019, thời gian lấy số thống kê nợ thuế, để tránh trường hợp các đơn vị lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên lý xử lý nợ, giả dụ phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại chế biến, buôn bán hoặc lập hạ tầng buôn bán mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, đề nghị trả nợ thuế như qui định", ông Tuấn thể hiện sự quan trọng. Vị ĐBQH thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu cũng đề nghị bổ sung đối với trường thích hợp mất tích, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp chậm trễ.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng bộc bạch sự nhất trí với Dự thảo quyết nghị nhưng buộc phải lưu ý đối tượng nộp thuế đã bỏ liên hệ kinh doanh. Theo ông Thành, các hộ kinh doanh chuyển vị trí là bình thường. Luật luật pháp họ bắt buộc báo cáo khi đổi liên hệ buôn bán nhưng nếu như tập đoàn điều hành không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Khiến sao nhà nước lại không biết 200.000 tổ chức và 600.000 tư nhân có còn kinh doanh hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là điều thất thu thuế, vấn đề này cho thấy lỗ hổng khi họ khiến gì, có bất hợp pháp hay không mà tổ chức quản lý cũng không nắm được", ông Thành thể hiện sự quan trọng và yêu cầu có công bố làm rõ thêm để giảm thiểu thất thu thuế trong thời điểm đến.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.vietnam

Cũng ưng ý với việc cần xóa những khoản thuế không thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là nhân tố làm cho ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy thắc mắc. "Cần nghiên cứu kỹ đối tượng vỡ nợ nhưng có thể lập doanh nghiệp duyệt y việc mượn tên người khác. Đối tượng này hầu hết cục bộ trong số 16.000 tỷ đồng bạc phạt nộp lờ đờ thuế", bà Thơ nhấn mạnh.

Để ngừa việc trục lợi chế độ, bà Thơ nghĩ rằng cần có hình thức để tái khôi phục thuế trong trường phù hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay quay về buôn bán. Với người có trách nhiệm thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ bắt buộc việc thu thuế được tiến hành với của nả để lại và người thừa kế phải chịu bổn phận nộp.

Hình như đó, Đại biểu Trằn Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng tán thành với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ trở lại buôn bán. Theo ông Lâm, việc khiến cho này có tính năng răn doạ, ngăn phòng ngừa việc trục lợi. Dường như đó, ông Lâm đề xuất không truy tìm thu lại thuế với các đơn vị gặp mặt thiên tai, hỏa hoán vị hoặc tai nạn bất thần sau khi họ đã khôi phục kinh doanh nhằm thúc đẩy đơn vị hoạt động và sản xuất.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.Việt Nam

Phát biểu giải trình trước quan niệm của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định dự thảo quyết nghị của Chính phủ chỉ giải quyết tiền phạt và tiền lừ đừ nộp, chưa giải quyết nợ gốc. "Giống như phổ biến đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó bản chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Để có cơ sở pháp lý cho việc xử lý nợ, giấy tờ phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ thuế quan địa phương đang theo dõi từng đối tượng cụ thể đủng đỉnh nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi bình thường bình thường như trong công bố gửi đến các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét