Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các xã Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (quận Đơn Dương) có phổ quát vườn hồng đang chín. Các vườn hồng ngút ngàn trên hàng chục ngọn đồi đồng loạt phủ một màu quà cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời điểm chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang nhanh chóng thu hoạch, sau đó khiến cho sạch sẽ tai bao quanh cuống, rửa tinh khiết rồi gọt vỏ, xử lý cho hết nhựa; đưa vào phòng vô khuẩn, Sau cuối là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, cách thức nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Thời điểm, treo hồng từ 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng bé thì thời điểm phơi gió càng ngắn vì ví như để lâu sẽ bị khô. Chạm mặt lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi ăn uống, tân khách cảm chiếm được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật trục đường bên trong quả hồng sấy gió. Khác lạ, hương vị đặc trưng của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một số 04 tuần sau khi hút chân không và sản xuất đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men tự nhiên với những hạt lí tí màu trắng, phủ đều quanh quả hồng, có cảm giác như là hạt trục đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Thích hợp tác phường Dịch vụ nông nghiệp tổng thích hợp Đất Làng Cầu Đất cho biết vùng đất này có thể trồng phổ biến loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng con đường bên trong. Gặp gỡ lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Giai đoạn sấy, giả dụ trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn ví như thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút trải nghiệm, khi thời tiết xấu, người làm hồng sấy phải dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm cho giảm độ ẩm, ngăn dự phòng tình trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ phố 10, đô thị Đà Lạt san sẻ, từ giữa thế kỷ trước, mái nhà gắn bó với nghề hồng sấy thủ công, tôi cũng hên giữ lại nghề và đến nay đã tạo ra thành hồng treo theo công nghệ Nhật Bạn dạng. Không chỉ phát hành nghề hồng sấy, hồng treo gió, gia đình còn chú trọng nhãn hàng cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào tháng 10 và 04 tuần 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì thỉnh thoảng giá sàn rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, vận tải… Qủa hồng ngọt nhạt là thế nhưng thỉnh thoảng đến vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo thông tin

Link báo gốc: https://baotintuc.vietnam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét