Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Hé lộ phổ biến thất thường trong vụ tráo sổ đỏ mua bán nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Tin tức ngày 29/10 có nêu trường hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất phố Cầu Ông Lãnh, Huyện 1 trong giai đoạn đàm phán với hai lực lượng người đến hỏi mua.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã mạo chị và sử dụng CMND giả tới một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để khiến giao cho cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế tới, đối tượng được giao cho này lại đến một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng để ý là trong thủ tục bán nhà có hộ khẩu, giấy xác thực đơn côi là phiên bản sao y chứng thực của một UBND xã, trong khi chị T. vẫn đang giữ các bạn dạng chính.

Nhà đã bán... tới 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, tìm nhà thị chị mới tới thành lập cửa cho khách. Bình thường, người muốn mua nhà sẽ lưu ý bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có phổ biến người vừa xem buổi sáng chấm dứt, buổi tối còn quay lại để mày mò môi trường xung quanh, sau cuối mới có quyết định trả giá và tìm nhà. Tất nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà lần lượt được đem bán đến tận 2 người nhưng không có ai đến kiếm được nhà như thông thường.

Giấy tờ đàm phán nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền tới VPCC ký thích hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, hai bên trao đổi quay lại VPCC hủy phù hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được giao cho ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, khách hàng sau đã đến một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên mua vay tới 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào địa chỉ chị để thành lập cửa xem nhà, thực hiện việc kiểm tra, đánh giá trước khi cho mượn tiền. Chính vì vậy mà kể từ khi rao bán nhà tham gia tháng 7/2019 tới nay, chị T. chẳng phải nhân thức rằng chính mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị truy nã về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, công ty.


Công chứng viên không khiến sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã khiến cho đúng các trật tự công chứng đối với hồ sơ nhà của chị T. CCV đã kiểm tra trọn vẹn tin tức can hệ thủ tục nhà là thật, tuy nhiên lại không phát xuất hiện người đóng giả chủ nhà để đi giao cho cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhì bên mua bán tới tổ chức này để làm mướn chứng hợp đồng trao đổi (phê duyệt ủy quyền), CCV đã rà soát giấy tờ nhà và xác định là giấy má thật, nhân thân của cả hai bên sắm và bán đều là thật, nên không phát hiện có điểm bất thường gì trong khoảng nhì phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã chu đáo “phỏng vấn” bên tậu trước khi ký hòa hợp đồng và được người này trả lời rằng gia đình cho tiền tậu nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng thích hợp đồng trao đổi nhà cho người này.

Công an Huyện 1 tham gia cuộc

Can hệ đến sự việc trên, sau khi có đơn tố giác của chị T., cơ quan CSĐT Công an Huyện 1 đã nhanh lẹ vào cuộc. Được biết, cơ quan đang thu thập bằng chứng dò xét sự việc. Đồng thời, cơ quan này đã hối hả bắt buộc các cơ quan, tổ chức tính năng chặn lại ngay việc thương lượng, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, thăm dò vụ khiến cho giả con dấu, tài liệu tập đoàn, doanh nghiệp nhằm mục đích lường đảo chiếm đoạt của nả.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y ủy quyền cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, Công an Huyện 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của công ty, doanh nghiệp. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an quận 5 đã có quyết định truy tìm nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bạn dạng tạm bợ ngưng các giao dịch đối với nhà này. Gần giống phổ quát vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng chẳng hề biết việc nhà mình bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy phù hợp đồng mua bán nói trên.

Hồ sơ mượn tiền do cả hội đồng phê ưng chuẩn

Theo quy định, trật tự cấp nguồn hỗ trợ đối với giấy má mượn tiền của các nhà băng thương nghiệp đã được cải cách giấy má hành chính đông đảo. Dù các thủ tục tuy đơn giản hơn, nhưng tiêu chí đảm bảo tính pháp lý và ngặt nghèo của giấy má vay vốn luôn được các ngân hàng đặt lên bậc nhất.

Hơn nữa, công tác giám định và quyết định cho vay chẳng phải do một, nhị cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn vốn vay của đơn vị phê phê chuẩn. Vì thế, kỹ năng một vài tư nhân đoàn kết với bên ngoài để thi hành hành vi sai qui định là có thể có nhưng không phổ biến.

Qua công việc thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương nghiệp, Nhà băng Nhà nước đặc biệt bám sát cốt truyện nợ xấu của từng tổ chức, chi nhánh để cảnh báo và giải quyết theo quy định. Hình như, ví như nhận thấy trường phù hợp có vi phạm trong việc cho mượn qua công việc tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét