Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Hàng trăm vi la cổ hủ ở Sài Gòn bỗng nhiên ngột bặt tăm | MuaBanNhaDat

Theo đó, công việc bảo tồn di sản trên địa bàn TP HCM biến thành nhân tố vội vã. Trong ngày 12 - 11, rộng rãi đại biểu (ĐB) đã đưa ra vấn đề này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công việc bảo tàng di sản và cảnh quan kiến trúc thị trấn.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình phát hành kinh tế - phường hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc thị trấn cần được ưu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tồn" với 10 nội dung. Trong đó, chỉ huy Sở QH-KT là phó ban chỉ huy xây dựng kế hoạch, chương trình hành động. Tất nhiên, trong 7 năm khai triển, hiện nay Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả giải quyết được vẫn không đổi mới đa dạng, các nội dung đều chậm thực hiện hoặc chưa được triển khai.

Theo phản hồi của ông Nhã, ngoài những khởi thủy khách quan như đổi mới quy định, quy phạm luật pháp, nội dung thi hành có phạm vi rộng, phức tạp, yên cầu tính sâu về chuyên môn, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân lực, nguồn vốn… cũng có đa dạng nguyên nhân chủ quan. Một trong số đó là do các tổ chức chấp hành còn bị động, không kịp thời lên tiếng những gian nan, vướng bận bịu dẫn tới kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, tiêu chí bình chọn, phân loại và xây dừng hội đồng phân loại vi la cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Vì vậy, trên thực tại có tới 560/1.400 vi la xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những nhà cửa xây nhà, hoặc tu sửa đổi mới kết cấu ban sơ dù trên hồ sơ vẫn ghi khởi thủy đất là vi la.

Tại sao tiến độ phân loại, đánh giá biệt thự xưa cũ lờ đờ chạp?

Đại diện Viện Tìm hiểu tạo ra TP HCM cho nhân thức, tính tới nay đã có 926 vi la cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn vi la không đủ điều kiện giám định, duyên do do thiếu 1 trong 2 nhân tố kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu bình chọn hoặc chưa có ý kiến bằng văn phiên bản về việc kiểm đếm của địa phương. Dường như đó, việc phân loại vi la còn gặp gỡ một số gian nan do chuyên ngành. Các thành viên kiểm định có chuyên môn đa lĩnh vực và phức tạp, chưa có tiền lệ, khiến việc theo cách thức kiêm nhiệm và nhiều lần đổi mới. Hội đồng phân loại không có nơi khiến cho việc rõ ràng, vũ trang, máy móc chuyên sử dụng và thiếu hụt kinh phí.

Dường như, còn một duyên do khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn rà soát kỹ càng, yêu cầu lên tiếng từng trường thích hợp nên tốn phổ biến thời điểm.

Chỉ thị tạo động lực cá nhân cùng bảo tàng

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra một vài nguồn gốc làm cho việc bảo tồn di sản, di tích gặp mặt đa dạng gian truân. chậm triển khai là tri thức của lực lượng điều hành nhà nước nói phổ biến và nhóm quản lý các di tích nói riêng không theo kịp sự phát hành của phố hội. Bên cạnh đó, công việc tuyên truyền nỗ lực bảo tồn không đủ mạnh nên phổ thông di sản giá trị không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chế độ có lí cho chủ chiếm hữu di sản và cách thức bảo tàng. Trong khi đó, cần công khai thông tin, quy hoạch lòng vòng di tích để người địa phương được thấy được sự niềm nở của nhà nước.

Theo bình chọn công tác bảo tồn di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thơ Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, mặc dù UBND TP và các sở, ngành nghề khai triển phổ thông nhiệm vụ nhưng trong giai đoạn thi hành sẽ nảy sinh phổ biến vấn đề bất cập. Thực tế cho thấy phổ quát tòa tháp quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị khai triển, trong đó có phổ quát di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có ý tưởnrg kiểm soát an ninh di tích, cảnh quan kiến trúc nhà cửa vòng quanh di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP HCM phải nhanh lẹ khắc phục những hạn nhạo báng, sớm đưa ra hình thức chế độ thích hợp. Bắt đầu phân loại, kiểm tra, đưa từng loại hình nhà cửa tham gia danh mục kiểm kê các nhà cửa cần bảo tàng, hạn chế giễu hiện trạng phá bỏ căn biệt thự cũ xây đắp mới. Hiện giờ, hàng làng vi la cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã bị mất đi trong khoảng lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ toạ HĐND TP HCM nhấn mạnh: "Cần khuyến khích tư nhân cùng bảo tàng và để tư nhân nhập cuộc, Thành phố cần có chế độ chính sách thỏa đáng, hài hòa lợi ích chủ sở hữu với công tác bảo tàng, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc sở hữu tư nhân. Dường như, cần kịp thời túa gỡ các gian khổ trong giai đoạn họ xin sửa chữa, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Túc trực UBND TP HCM khẳng định rằng Đô thị luôn thân mật tới công tác bảo tàng di sản, di tích và luôn khai triển cụ thể hóa qua các văn bản. Ông thể hiện sự quan trọng: "Cuối tháng 11 này, Thành phố sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra cụ thể các nhiệm vụ phải làm cho trong thời điểm tới, cố gắng trong tháng 1-2020 ban hành Quy chế bảo kê và phát huy trị giá di tích, lịch sử văn hóa trên khu vực"

Hình như đó, các sở, ngành can hệ như QH-KT, Ngao du, Văn hóa - Sport... cũng nên phối hợp đề ra các giải pháp về tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý có chuyên môn hơn để bảo tàng giá trị di tích chuẩn y ngành nghề du lịch…

Dựa trên hiệu quả ưu điểm của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên kiểm soát an ninh, điều hành di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng lôi cuốn khách tham quan nhưng giả dụ chỉ nhìn tham gia bộ phận bé bỏng vài nhà cửa là chưa đủ.

Song song đó, ông cho rằng TP HCM cần có những biện pháp phát huy hợp lý trong việc bảo tàng di sản, di tích. Trong số 13 bảo tồn, 172 di tích, hơn 1.000 vi la thì có bao lăm đơn vị thu đủ bù chi hay không nhận được đồng nào, trong khoảng đó dễ dãi đánh giá rõ hơn công việc bảo tồn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét