Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Hai khuynh hướng thế tất của lĩnh vực bán lẻ Việt Nam trong mai sau

Phổ quát đơn vị bán lẻ nước ngoài khi bước chân tham gia hoạt động mua bán vn đều ước muốn xây dựng mạng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời rời khỏi cuộc chơi chơi. Căn nguyên không tới từ sự thiếu hụt tài chính mà là do chưa vận dụng được xu hướng địa phương hoá, cá nhân hoá trong công đoạn phát hành.

Rời bỏ cuộc chơi vì không hiểu được thị trường

Hoạt động mua bán bán lẻ vn năm 2019 đã đi được hơn 3/4 chặng các con phố. Trong 10 04 tuần qua, hoạt động mua bán bán lẻ Việt đã chứng kiến phổ thông vụ mua bán, sáp nhập giữa các tổ chức bán từng cái lớn.

Điển hình là vụ tậu lại toàn thể chuỗi văn phòng phẩm Auchan Reatil (Pháp) của Saigon Co.op vào tháng 6/2019, hay vụ thâu tóm Z-Mart (4/2019), Shop & Go (4/2019) và Queenland Mart (9/2019) của Vincommerce.

Đồng hành với đó là sự thất bại liên tiếp của các ông lớn nước ngoài như Metro, Auchan, Casino Group (Pháp), Parkson…, đề xuất tuyên bố rời khỏi hoạt động mua bán bán lẻ vietnam. Một số doanh nghiệp bán từng cái khác như 7-Eleven, GS25 của Hàn Quốc… hầu hết chỉ đang tạm duy trì.

Những ví dụ đó cho thấy, không phải bất chợt mà các chuyên gia bán lẻ lại đánh giá, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhưng ko phải "dễ nuốt". Nguyên cớ dẫn đến sự thất bại của các đơn vị bán lẻ nước ngoài có tăm tiếng và tầm cỡ quả đât tại vietnam phát xuất từ việc không thông suốt thị trường.

"Số đông chủ đầu tư nội địa và nước ngoài khi bước chân tham gia thị trường vietnam đều mong muốn sẽ xây dựng được màng lưới, độ phủ sóng lớn. Nhưng không hề tổ chức nào cũng làm cho được điều đó.

Duyên do là do những hạn nhạo báng không chỉ về mặt kinh tế, nguồn vốn mà còn cả lịch sử, loài người, mối quan hệ cũng như độ xâm nhập vào thị trường vietnam", bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nói với VnEconomy.

Theo bà Loan, mỗi một hoạt động mua bán đều có những đặc biệt rất riêng và trong thị trường bán lẻ vietnam lại còn phân chia ra nhiều khu vực và hoạt động mua bán bé lẻ khác. Chẳng hạn, thị trường bán từng cái miền Bắc và miền Nam sẽ mang nhị đặc tính khác nhau, khu vực thành thị và nông thôn cũng có những điểm khác biệt.

Trong khoảng đó, để thực hiện được độ phủ rộng khắp 63 tỉnh thành, đòi hỏi các tổ chức bán từng cái phải có sự hiểu nhân thức nhất thiết về vùng miền, địa phương, cũng như kế hoạch phát hành đầy đủ để có thể phục vụ được phần nhiều các đối tượng mua hàng.

"Rộng rãi tổ chức bán từng cái thất bại chính là do không nắm bắt được hoạt động mua bán và tâm lý của người tiêu xài Việt", bà Loan đánh giá.

Địa phương hoá - xu hướng nổi bật của hoạt động mua bán bán lẻ tương lai

Rút kinh nghiệm trong khoảng các doanh nghiệp bán từng cái đã thất bại, thời điểm gần đây các cụm trong khoảng địa phương hóa, cá nhân hoá đang được nhắc tới phổ quát trên hoạt động mua bán bán từng cái.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, đây chính là nhị khuynh hướng nổi bật đang được các tổ chức bán từng cái trong nước tiếp thụ từ thị trường bán từng cái tiên tiến trên thế giới, sau đó vận dụng vào vietnam.

Theo đó, địa phương hoá là thiên hướng tập hợp các sở thích, yêu cầu bán buôn của người tiêu xài địa phương để xây đắp một danh mục hàng hoá cung cấp thích hợp nhằm phục vụ nhu cầu đó.

Còn cá nhân hoá là hiểu được văn hoá bán buôn, những đòi hỏi về việc hưởng thụ trong công đoạn mua sắm để trong khoảng đó đưa ra các hình thức sắm sửa mới lạ, sáng tạo, lôi cuốn được đối tượng mua hàng.

Chỉ khi nắm bắt được thị trường và lề thói sắm sửa của người dân địa phương thì đơn vị bán từng cái mới có thể phủ rộng được thị trường.

"Bây giờ, một số đơn vị bán lẻ đã mở đầu tậu tòi, nghiên cứu và vận dụng nhì xu hướng này tham gia quá trình tạo ra, ví dụ Saigon Co.op, Satra, Hapro, hay Vinmart… Tuy nhiên, chừng mực và ý tưởnrg cụ thể của từng tổ chức là rất không giống nhau", bà Loan nói.

Lấy ví dụ như Saigon Co.op, hiện mạng lưới của đơn vị này đã lên tới 125 tạp hóa trải dài từ Bắc tới Nam. Để giải quyết được độ phủ tương tự, doanh nghiệp này đã có sự tò mò, nghiên cứu về từng địa phương, vùng miền, tuy nhiên căn bản chỉ dồn vào một chỗ ở miền Đông Nam Bộ và một vài thức giấc nhỏ nhắn lẻ phía Bắc.

Hay Vinmart, trong một Hội nghị với nhà cung ứng của Vincommerce (công ti sở hữu nhãn hiệu Vinmart, Vinmart+) vừa được tổ chức, bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc Vincommerce đã tiết lộ, trong 5 năm tới doanh nghiệp này sẽ chú trọng xây đắp chiến lược vật phẩm và tạo sự đặc biệt chuẩn y thời kỳ địa phương hoá và tư nhân hoá.

Theo đó, trong thời kỳ mở rộng mô phỏng ra các tỉnh, Vincommerce đã kiếm được thấy sự khác lạ giữa các địa phương là rất lớn.

Chính vì tin yêu có thể nắm bắt được hoạt động mua bán cũng như tâm lý khách hàng ở các địa phương không giống nhau mà Vincommerce rất tự tin đưa ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ có hơn 300 tạp hóa VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+, đi đầu phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

"Doanh nghiệp muốn tạo ra được rộng khắp thì phải hiểu được tâm lý đối tượng mua hàng. Nói bí quyết khác, áp dụng triệt để thiên hướng địa phương hoá, cá nhân hoá thì đơn vị mới có thể tiệm cận được chiến thắng. Sự thất bại của đa dạng đơn vị ngoại không tới trong khoảng thiếu trải nghiệm, thiếu tài chính mà phần nhiều thiếu sự thông hiểu hoạt động mua bán bản địa. Yếu tố đáng mừng là các tổ chức nội bây chừ đã nhanh lẹ nắm bắt được điều và có ý tưởnrg phát triển đúng hướng", bà Đinh Thị Mỹ Loan phản hồi.

Theo Duyên Duyên

Theo VNeconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét