Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Hà Nội sẽ có tuyến phố rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

Trong văn phiên bản giải đáp kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về bắt buộc làm cho đường dọc nhị bên bờ sông Hồng, vừa mới đây, UBND thành phố Thủ đô cho biết, theo quy hoạch phòng chống đồng đội và quy hoạch đê vấn đề hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê phê duyệt tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát bầy đàn của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa nhì đê.

Theo quy hoạch, khu vực cư dân hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn thị xã Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép sinh tồn.

UBND đô thị đã giao Sở NN&PTNT thực hiện rà soát nhân tố chỉnh Quy hoạch chi tiết phòng chống đàn các tuyến sông có đê trên khu vực thành phố. Quy hoạch đã được lập và xong xuôi trong năm 2018 trình UBND thị trấn để báo cáo HĐND thành phố thông qua.

Trong nội dung quy hoạch có buộc phải biện pháp xây dựng tuyến con đường liên lạc ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu thành phố trung tâm của đô thị dự kiến dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn con đường giao thông cấp đô thị bề rộng dự kiến 40m đến 50m.

“Đương nhiên, do một số điểm trong đồ án Quy hoạch đề xuất phù hợp với đòi hỏi tạo ra của thị trấn nhưng Bộ NN&PTNT yêu cầu báo cáo Thủ tướng để xin quan niệm hài lòng nên tới nay Quy hoạch chưa được duyệt y”, văn bản nêu.

Văn bản của UBND thành phố lý giải, thực hiện Luật Quy hoạch và Luật số 35/2018/QH14 Luật sửa đổi 37 Luật có liên quan tới quy hoạch, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019, trong đó luật pháp thay đổi về thẩm quyền lập và phê thông qua quy hoạch phòng chống cộng đồng các tuyến sông có đê. Vì thế hiện giờ Quy hoạch đang lâm thời dừng để xin quan niệm cấp có thẩm quyền về phương án tiếp tục triển khai chấp hành.

“Tương tự, việc buộc phải của cử tri đã được UBND thành phố cập nhật trong quy hoạch để trình Bộ NN&PTNT và HĐND thị trấn, đương nhiên, do Quy hoạch chưa được phê chuẩn vì thế chưa có cơ sở vật chất triển khai, khác biệt đối với khu vực bãi sông thành phố Trung tâm can dự tới an toàn phòng chống bè đảng đê cấp đặc biệt và cấp I”.

Được biết, hiện nay, UBND đô thị đang chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội lập, hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phòng, chống bè cánh chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội để phê ưng chuẩn, làm hạ tầng triển khai các đồ án quy hoạch và công trình đầu cơ có can dự trong hành lang thoát tập thể sông Hồng.

Về việc xây đắp tuyến trục đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch chung xây dựng Hà Nội và Quy hoạch liên lạc vận chuyên chở Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định phương hướng xây dựng dọc nhì bên sông Hồng hai tuyến các con phố trục chính thành phố, diện tích dự kiến 40 – 60m để dịch vụ việc xây đắp, làm mới khu vực bờ sông Hồng và phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân khu vực.

Để khai triển cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận chuyển vận Hà Nội, UBND thành phố đang chỉ đạo doanh nghiệp lập đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nhì bên sông Hồng, trong đó sẽ xác định địa điểm, cách thức xây đắp tuyến các con phố trục chính đô thị dọc sông Hồng.

Do đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng có liên quan đến kết quả phân tích của đồ án Quy hoạch phòng, chống bè cánh chi tiết của từng tuyến sông có đê trên khu vực thị trấn Hà Nội nên sau khi đồ án Quy hoạch phòng, chống bọn chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thị trấn được UBND thị trấn phê phê duyệt mới có hạ tầng phê thông qua Quy hoạch phân khu sông Hồng và phân tích lập công trình đầu cơ xây dựng tuyến tuyến đường dọc sông.

“Việc đầu tư xây dựng tuyến con đường theo từng đoạn đi qua địa giới các phường sẽ được xem xét tìm hiểu phân kỳ đầu cơ trong bước lập công trình đầu tư được cấp thẩm quyền phê ưng chuẩn”, văn phiên bản nêu.

Theo Trường Phong

Tiền phong


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét