Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Lựa chọn công tác khiến cho tốt nhất, đừng chấp nhất khiến việc bạn thích nhưng mãi vẫn chẳng thể giỏi

Hồi còn là cô nhỏ tuổi sinh viên cấp 3 miệt mài đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ cho rằng mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ dễ chơi là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm cảnh của mình trên những trang giấy. Thế mà tới giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm rồi.

Khi còn là sinh viên, tôi làm cho đông đảo nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi nỗ lực thử càng phổ thông nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề lựa chọn người

Khoảng thời gian mới ra trường, tôi cũng khá mông lung với những chọn của bản thân. Tôi thực sự không biết bạn dạng thân chính mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, ko phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì mình muốn. Tôi dự kiến theo đuổi những công tác mới trái lĩnh vực. Nhưng với áp lực tự lập vốn đầu tư, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai chọn, một là theo đoạn đường mới mà bản thân mình không biết cam kết chính mình có thích hay không với mức lương thấp. Hai là chọn lựa những gì bản thân làm cho tốt nhất. Tôi đành phải tiếp tục chọn lựa việc viết lách để kiếm tiền.

Làm cho vì ham mê?

Chắc chắn câu trả lời là không rồi! Vì thực lòng viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi thực thụ cảm thấy thích và đam mê. Ví như bạn đang được làm công việc bản thân mến mộ? Bạn thực thụ rất hên. Giả dụ có người nào đó như tôi, lựa chọn nghề không phải vì mê mẩn, cũng chẳng sao. Nếu mọi người đều chọn lựa vì đam mê của chính mình thì những công tác không người nào muốn sẽ bỏ ra cho ai?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc mua bán. Bạn không thể tham lam mà tranh giành hết mọi thứ về phía mình. Tôi cần tiền, tôi phải ưng ý công việc mà bản thân mình chưa đích thực yêu mến nó.

Thực ra khách hàng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, thỉnh thoảng cũng hay bị nhầm lẫn giữa thị hiếu và điểm tốt. Có những yếu tố bạn thích nhưng không hề cứ thích và yêu là sẽ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn thích viết lách nhưng điều đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích khiến cho việc với ngôn ngữ nhưng vấn đề đó không đủ để tạo nên một người thông ngôn giỏi.

Ví như cứ mãi cả đời đi tậu những gì chính mình thích, hoặc đi theo ham mê tư nhân một phương pháp mù quáng thì sau cuối bạn sẽ khiến cho được gì? Cho nên tôi đã chấp thuận chọn công tác bản thân mình khiến cho tốt nhất chứ không chấp nhất ở trong những việc tôi thích nhưng cố gắng vẫn chẳng thể giỏi. Tuổi xanh không có gì ngoài thời gian nhưng không phải vì thế mà bạn có thể "tiêu xài" nó một bí quyết tiêu phí.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Dứt thở than

Việc "than thân trách phận" là yếu tố mà tôi hay khiến mỗi lần chạm chán khó khăn. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không thoải mái yếu tố gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng sau cuối nhân tố vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc thở than chỉ làm cho người kế bên tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Rộng rãi người nói rằng học đại học chẳng để làm gì khi ra trường lại làm cho "sai" lĩnh vực bản thân học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là sinh viên của trường tạp chí, cô bạn tôi đã học được cách thức lắng tai nhiều hơn. Những gì chúng tôi được dạy và trải nghiệm từ tri thức chuyên ngành nghề đến việc thổ lộ, doanh nghiệp các event, hoạt động, ngay cả đồng chí hát, dancing nhót cũng trở nên có trị giá với công việc của cả nhị sau này.

Tuy vậy nào thì cô ấy cũng chẳng thể phủ nhận rằng những kỹ năng đàm phán trong ngành Quan hệ Toàn cầu giúp ích rất nhiều cho cô trong việc thì thầm với các khách hàng lớn. Khả năng giải quyết cảnh huống, kỹ năng khiến cho việc lực lượng giúp cô trở thành một leader hoàn hảo trong công ti. Mọi thưởng thức đều mang lại cho bạn một bài học có giá trị khăng khăng.

Vera Wang đã không quá tuyệt vời trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như đam mê của bà, nhưng sau đó bà đã biến thành biên tập viên cho báo chí Vouge và kiến tạo ra những y phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ trải nghiệm, học hỏi và khiến cho tốt nhất những việc bạn phải làm cho hôm nay. Biết đâu cuộc sống lại đưa bạn tới những ngã rẽ mà bạn chẳng thể ngờ đến. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Nhân thức đâu một vận cổ vũ cờ vua một ngaành nào đó lại biến thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước mai sau nhưng luôn cho bạn những cố gắng phi thường để nỗ lực cho mai sau.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét