Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cổ lỗ phiếu công ty dầu hoả lớn nhất ế hàng

Giới chức Saudi Arabia đã nói với đại diện các ngân hàng rằng họ không hài lòng với yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với cũ rích phiếu của công ti năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Tương tự họ đã chịu thêm phổ quát áp lực trước thềm buổi giới thiệu đợt IPO Saudi Aramco dự định sẽ mở đầu tham gia Chủ Nhật.

Trong tuần này, các bên tư vấn phát hành đã thông báo với quan chức Saudi Arabia về việc nhu cầu đối với cũ rích phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong đội ngũ nhà đầu tư nội địa và nhà đầu tư công ty nước ngoài. Tin tức này có phần thiếu tích cực trong khi đợt IPO cũ rích phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn phổ thông lần.

Một trong những người có hiểu biết với vụ việc nói: “Bên sản xuất không bằng lòng với những cái mà họ được nghe”.

Các đối tác trả lời sản xuất từng lạc quan với kĩ năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ USD. Một số chủ đầu tư địa phương chịu sức ép buộc phải sắm cổ lỗ phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Tuy nhiên trong những tuần vừa qua, không ít nhà đầu tư doanh nghiệp đã kêu ca rằng mức trong khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la đến 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ sẽ có lí hơn.

Giới chức Saudi Arabia vừa mới đây đã có phổ quát chuyến thăm tới Trung Quốc và Nga trong nỗ lực lôi cuốn thêm tiền đầu tư từ các quỹ đầu tư nhà nước tại hai nước này để giúp bù tham gia lượng tiền đầu tư thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một số quỹ ngoại dự kiến cũng sẽ mua cổ phiếu lần này. Có chuyên gia khẳng định rằng 2 tuần trước, phổ thông người còn chờ đợi về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ đô la, nhưng giờ thì chẳng thể biết chắc được.

Theo một người có phổ quát hiểu nhân thức về vụ việc, Saudi Aramco đang chờ đợi sẽ hấp dẫn được nhà đầu tư tham gia qua buổi giới thiệu sắp tới đây.

Cổ lỗ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai từ đầu bốn tuần đến, việc này sau cùng đã diễn ra gần 4 năm sau khi Hoàng thái tử Mohammed bil Salman san sớt về nhu cầu của ông. Saudi Arabia có chiến lược niêm yết khoảng trong khoảng 1% đến khoảng 3% cổ phiếu của Saudi Aramco và thu về trong khoảng 20 đến 60 tỷ USD.

Thời kỳ này đã bị trì hoãn phổ quát lần bởi việc công ti chẳng thể được định giá tới 2 nghìn tỷ đô la theo ý muốn của Hoàng thái tử Mohammed, dù rằng trong khoảng đó tới nay ông đã giảm bớt hy vọng của mình.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét