Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cách đây không lâu đã có văn bản giao Sở Vốn đầu tư phối hợp các tổ chức can hệ tìm hiểu, yêu cầu nhân tố chỉnh giá nước sạch.

Từ năm 2013 đến 2015, giá nước sạch sẽ ở Thủ đô liên tiếp tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt từ trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt từ 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán vật phẩm cho dân

Mức giá kể trên được duy trì từ 2015 tới nay nhưng sức ép tăng giá nước sạch sẽ đang ngày càng tăng lên. Tín hiệu từ việc mua nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy vấn đề đó.

Tháng 7/2017, Hà Nội đã ưng ý giá niêm yết nước sạch sẽ trợ thời tính và lịch trình điều chỉnh giá nước cho dự án nhà máy nước sạch sông Đuống để triển khai chấp hành dự án nhà máy này.

Đáng lưu ý, giá nước tinh khiết tối đa của nhà máy nước sạch sông Đuống tạm bợ tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lịch trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước tinh khiết sinh hoạt theo luật pháp của Bộ Vốn đầu tư.

Có thể thấy, giá bán tậu nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn nhiều so với giá thành mua của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn bản kể trên, Hà Nội còn dự định lịch trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước tinh khiết sinh hoạt theo qui định của Bộ Vốn đầu tư.

Tại quyết định phê duyệt y cách thức giá thành chế biến, giá mua sắm nước sạch và cách thức bù giá của tổ chức kinh doanh công ty Nước tinh khiết Vinaconex (nhà máy nước sạch sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lịch trình tăng giá thành giai đoạn từ năm 2013-2015 dao động từ -400 đồng/m3 cho đến + gần 200 đồng/m3. Lộ trình giá buôn bán nước sạch sẽ từ năm 2014-2016 chi tiết ở các mức trong khoảng 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch của nhà máy nước tinh khiết sông Đuống cao hơn một nửa so với giá niêm yết của nước tinh khiết sông Đà.

Đáng nói hơn, công ti cũ kĩ phần nước sạch sông Đà cũng đang bắt đầu cung cấp nước sạch cho các công ty Viwaco và Hà Đông với giá niêm yết 5.069,76 đồng/m3. Với chi phí này, hai đơn vị mua nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lợi nhuận. Hiện nay ngân sách nhà nước chẳng phải chấp hành bù giá cho các doanh nghiệp này. Bản thân tổ chức kinh doanh Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lãi lớn từ hoạt động đóng gói nước sạch.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người địa phương khu vực Tây Nam Thủ đô ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn giá bán Hà Nội mua của nhà máy nước Sông Đuống

Vì thế, mức giá Hà Nội nhất thời tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là nhân tố đáng băn khoăn. Giải đáp tạp chí, đại diện nhà máy nước Sông Đuống giải thích lý do có giá tiền lâm thời tính trên như sau: "Tính tới nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã khiến cho được hơn 81km trục đường ống dẫn nước với trọn vẹn các loại kĩ nghệ như tiến công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi sử dụng ống dẫn nước của hầu hết nước để dẫn nước trong khoảng sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Thành ra, giá nước đề nghị cao, chẳng thể khiến được giả dụ như giá nước thấp hơn giá tạm thời tính".Ngân sách bù lỗ hay người dân phải móc tiền trả?

Thây mặt nhà máy nước Sông Đuống nghĩ là việc phải kéo dài các con phố ống nước đi rộng rãi thị xã thị xã như vậy là một phần cỗi nguồn làm giá của mỗi mét khối nước lên tới 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không ưng ý với cách thức cắt nghĩa này. Vị này cho rằng: Đường ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền làm cho con đường ống thứ 2. Như vậy tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của tổ chức kinh doanh Sông Đà. Dự án đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn kém hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các phù hợp phần các con phố ống phân chia đúng ra trong khoảng đầu phải nằm trong tính toán của DN từ đầu không thể có chuyện muốn bán nước làm cho tuyến đường ống thêm và tăng thêm giá so với chắc chắn thuở đầu.

"Vì vậy, cần khiến rõ cơ cấu giá: giá bán đóng chai + giá phân phối. Để chế biến ra mỗi mét khối nước tại chỗ, chi phí chỉ có hơn 1.000 đồng. Chẳng thể có chuyện chi tiêu chuyển vận nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho biết.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Vốn đầu tư Hà Nội đã có cuộc họp về việc chú ý yếu tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ti TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và công ti CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, hai doanh nghiệp kể trên vẫn đang mua nước của nhà máy nước Sông Đà dịch vụ cư dân với chi phí bình ổn, nguồn nước ko phải thiếu. Bởi vậy, việc hai công ty kể trên phải tìm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là vấn đề khá không dễ dàng nắm bắt. Nếu như nhân tố này được chấp hành, có thể khiến cho cư dân phải chịu tầm giá nước sinh hoạt cao. Nếu không, ngân sách của Thủ đô sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc sắm nước này.

Liệu việc Thủ đô đang tính toán cách thức tăng giá nước sạch có phải do chịu áp lực từ giá tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống là nghi vấn cần được khiến rõ.

Tại sao Hà Nội ưng ý mức giá cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống khi mà giá nước là mặt hàng iên quan đến hàng triệu người địa phương? Vì vậy, các cơ quan kiểm toán và công ty quản lý khác cần vào cuộc làm cho rõ giá bán Thủ đô tạm bợ tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, tránh hiện trạng người dân phải sắm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lợi nhuận lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét