Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên - VnExpress Kinh Doanh

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng ít ra 3 lần, cô động giá ở vùng ven phổ thông hơn trung tâm.

Có 22 năm hoạt động trong ngành nghề vốn đầu tư - BĐS, ông Trần Khánh Quang quẻ, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen, nhưng khuynh hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp tục trong những thập niên tới.

Ông Quang quẻ phân tách, làng nhàng BĐS tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, thị trường thường chia thành phổ thông đợt biến động giá. Đợt tăng đầu tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ xuất hiện đợt yếu tố chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Giai đoạn kế tiếp thị trường bước tham gia chu kỳ đi ngang, kì vọng phục hồi sau khủng hoảng.

Nếu như tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và vấn đề chỉnh, mức độ tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trọng điểm) tăng trước với vận tốc lờ đờ và sau đó tăng chợt biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại thành rồi lan ra các thức giấc giáp giới đô thị lớn. Giá bất động sản liền thổ thường đẩy mạnh hơn thông thường cư nhưng trị giá khai thác của bình thường cư bất biến hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này nhận xét, hiện thời tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các ngành đóng chai khác cũng dần sản xuất và bất động sản bước tham gia giai đoạn gian khổ. Đặc điểm bình thường trong hơn hai thập niên qua là giá bất động sản lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp tục leo lên 20 bậc. Có nghĩa là trong ngắn hạn, ở giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài khuynh hướng tăng giá vẫn chiếm giữ điểm hay.

Đây là nguyên do những nhà đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng chủ đầu tư dài hạn thường không lỗ. Dĩ nhiên, để đầu tư bất động sản dài hạn đề nghị phải có tiềm lực vốn đầu tư mạnh và sắp xếp bố trí dòng tiền có lí.

Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa phản hồi, trong 3 năm trở lại đây, bất động sản tăng quá nóng, khác biệt là công đoạn 2016-2018, giá cả đàm phán vượt quá trị giá thật của của nả. Phổ biến giá trị thật được đo bằng các mục tiêu: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá sàn. Sau những đợt sốt giá, hoạt động mua bán chậm lại như tình hình hiện thời là dấu hiệu cho thấy ngưỡng nhân tố chỉnh đang bị thử thách rất lớn.

Tất nhiên, do ý định đầu tư vẫn còn rất cao và BĐS đang chuyển bản thân mình, đa dạng item và chủng loại hàng hóa nên không sinh ra trạng thái nhất tề tăng hay giảm. Tổng thể một số địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ yếu tố chỉnh chậm rì rì lại, thậm chí vài nơi còn giảm giá công nghệ, chẳng hạn như bán giá không như kỳ vọng, bán trả chậm chạp, tăng huê hồng...

"Thị trường đang đi ngang và sinh ra một vài nhịp điều chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là thời kỳ chờ mang tính công nghệ và cần thêm thời gian để kiểm chứng, xác định hướng đi mới", ông Quang đãng cho hay.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét