Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Giá đất tăng mạnh: Chuyên gia bất thần dự báo giá nhà giảm

Bảng giá các loại đất do UBND cấp tỉnh xây đắp định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 04 tuần 1 của năm đầu kỳ được xác định khiến căn cứ tính tiền dùng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và dùng đất đai; tính tiền bồi hoàn, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Chuyên gia dự đoán giá nhà giảm

Trái ngược với tâm lý bi thương nghĩ rằng giá đất tăng chi phí đầu tham gia item bất động sản tuy nhiên tăng theo, kéo theo giá nhà tăng theo, giấc mơ có được ngôi nhà của nhiều người ngày một xa tầm tay, nhiều chuyên gia lại lạc quan dự báo giá nhà sẽ giảm.

Những dự đoán này không phải là không có cơ sở vật chất. Bà È cổ Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills cho rằng, ví như theo Luật đất đai 2013, các dự án BĐS có giá trị trên 30 tỷ đồng đều không căn cứ tham gia bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn.

Nên việc vấn đề chỉnh khung giá đất nhà nước cũng không tác động phổ thông đến chi phí đầu tham gia của các công trình BĐS, từ đó giá bán của các vật phẩm BĐS cũng không bị tác động nhiều.

Đồng ý kiến, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cho rằng, với việc tăng cường giá sườn đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như nhiều đánh giá.

Nhìn sâu rộng hơn, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, sườn giá đất để làm cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng lên thì hiện tượng đầu cơ, tàng trữ giảm. Về dài lâu sẽ rất tích cực cho hoạt động mua bán bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm. Giá nhà bây chừ đang cao bởi nguyên rất lớn trong khoảng trạng thái tích tụ, đầu cơ.

Khung giá đất chỉ để căn cứ tính thuế, phóng thích mặt bằng không dùng khuông giá đất. Việc giải phóng mặt bằng phải định giá cho từng trường hợp chi tiết. Đền bù ở đâu thì phải định giá chi tiết cho từng trường hợp. Khiến cho đúng tương tự giảm được những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi khiến công trình.

Cũng theo vị này, thực tế bảng giá đất chỉ tác động đến thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được pháp luật bằng giá nhàng nhàng trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

Yêu cầu bảng giá đất yếu tố chỉnh 6 tháng - 1 năm

Nói thêm về mức tăng của Hà Nội (bình quân tăng 30% giá các loại đất) và Tp.HCM (giá thành tối đa tăng 1/3 so với bây chừ, giữ nguyên giá tối thiểu), bà Nai lưng Thị Khánh Linh cho rằng, các đề xuất của UBND Thị trấn Thủ đô và HoREA đều có cơ sở vật chất riêng, dựa trên thực tế khảo sát trong khoảng hoạt động mua bán, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn có lí vì giá nhà ở đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho tới nay.

HoREA đưa ra phương thức giữ nguyên chi phí tối thiểu và tăng 1/3 chi phí tối đa, trên cơ sở phụ thuộc hệ số vấn đề chỉnh tối đa hiện giờ tại Tp.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau điều chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu tiền việt/m2, cũng là giá tiền gần với thực tế thương lượng ở những địa điểm đắt đỏ nhất hiện thời ở Tp.HCM.

"Khung giá đất hiện nay chưa phản ảnh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt hại và không đồng thuận. Khiến cho công việc đền bù giải phóng mặt bằng chậm khai triển và dự án sẽ chậm rì rì đi vào hoạt động, là một tác nhân khiến cho thu hẹp nguồn cung", bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản đổi mới gấp rút. Vì thế, có thể có những giai đoạn điều chỉnh bé xíu như 6 04 tuần hoặc 1 năm để cập nhật cô động của thị trường.

song song, UBND các tỉnh giấc, đô thị cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để đảm bảo được nguyên lý giá đất phù hợp với giá đất thông thường trên thị trường và thích hợp với thực tế tình hình của từng địa phương.

Hiện nay ràng buộc của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các tỉnh giấc đô thị khi ban hành giá đất (không quá 30% so với mức giá tối đa của Khuông giá đất) hạn giễu cợt tính cập nhật hoạt động mua bán, làm bảng giá đất luôn có khác biệt lớn so với thực tiễn thương lượng trên thị trường, tác động đến nguồn thu nhập ngân sách.

"Nên chăng các nhà làm cho luật chỉ nên pháp luật rõ ràng chế độ, cơ chế xác định giá trị thị trường. Đông đảo các trách nhiệm tài chính can hệ tới đất đai đều nên quy ra hạ tầng trị giá hoạt động mua bán và giao việc xác định này cho các công ty, đơn vị chủ quyền, có năng lực để chấp hành. Việc xác định giá đất theo trị giá hoạt động mua bán là chế độ tối ưu để hạn nhạo báng thất thu ngân sách nhà nước, khiến hài lòng, thỏa mãn phần đông các bên dùng đất có liên quan", bà Linh yêu cầu.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét