Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp tới hồi kết

"Cuộc hôn nhân" trong ngành nghề sữa này tốn phổ biến giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã đến. Bộ Công Thương đã chính thức xác thực "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Cạnh tranh năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang trục đường rộng thanh thang "về phổ biến một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự dồn vào một chỗ kinh tế khi Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Sữa vn (Vinamilk, mã VNM) khi mua cũ rích phần Công ty cổ phần GTNfoods (mã GTN).

Được nhân thức, Vinamilk đã có văn bạn dạng xin quan niệm Bộ Công Thương về thương vụ sáp nhập này hạn chế trường thích hợp lùm xùm như vụ Grab tìm Uber Đông Nam Á mới đây.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk mua trên 50% cũ kĩ phần của Công ty cổ phần GTNfoods duyệt y đó kiểm soát Công ty giống bò sữa Mộc Châu là cách thức dồn vào một chỗ kinh tế tậu lại công ty theo khoản 4, Yếu tố 29, Luật Cạnh tranh năm 2018.

"Việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo pháp luật tại Nhân tố 30 Luật khó khăn. Đây là sự dồn vào một chỗ kinh tế có điều kiện theo pháp luật tại điểm b, khoản 1, Yếu tố 41 Luật Khó khăn 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Dường như, Bộ này thể hiện sự quan trọng đơn vị sau khi dồn vào một chỗ kinh tế phải chấp hành ý tưởnrg mở rộng và tạo ra vùng chăn nuôi bò sữa tại quận Mộc Châu (Sơn La) và các vùng lân cận, hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo đầu ra bán item sữa tươi cho các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng đòi hỏi Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường và thoả thuận hạn chế giễu cạnh vũ khí cấm theo khoản 1, Nhân tố 27 và 12 của Luật Khó khăn năm 2018.

Doanh nghiệp sau khi tập trung kinh tế cũng cần có lên tiếng với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá vật phẩm như sữa nước và sữa chua, tính hợp lý của việc tăng giá.

Như vậy, bộ lĩnh vực điều hành đã chính thức chấp nhận cho GTNfoods và Vinamilk "về phổ biến một nhà".

Những đi lại trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ kĩ đông lớn thứ 2 là Công ti Invest Đại Tây Dương đã đạt yêu cầu bán 41,3 triệu cổ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Thương lượng được thực hiện theo phương án thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các thương lượng khác phù hợp với qui định của quy định. Thời điểm dự kiến thực hiện đàm phán từ 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện tại, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng từ việc bán lô cũ kĩ phiếu trên. Song sở hữu của công ty cũng sẽ giảm tương ứng trong khoảng 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thuần thục tin trên thị trường đây chính là động thái ngầm báo hiệu bằng lòng "về phổ biến một nhà" với Vinamilk của những chỉ huy đứng đầu GTNfoods hiện tại.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ hủ phiếu GTN đã tăng nhanh trong khoảng đầu năm tới nay.

Trên sàn cũ rích phiếu GTN đang thương lượng ở mốc quanh 22.000 đồng/cổ hủ phiếu, tăng tới hơn 100% trong khoảng đầu năm đến nay. Đặc biệt, sau khi Vinamilk chào tậu công khai GTN thì cổ lỗ phiếu này tăng cường liên tiếp.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cổ hủ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã bán ra khoảng 8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cũ rích phiếu. Dù lượng tung ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn bộ số cũ rích phiếu trên đã được sang tay. Phổ thông khả năng Vinamilk đã mua số cổ hủ phiếu trên của Hanil để gia tăng tỷ trọng ở GTN.

Trước đó, loạt các cổ lỗ đông của GTNfoods đã nhất tề bán ra cũ rích phiếu như Đầu cơ BBZ bán 17,5 triệu doanh nghiệp, Tae Two Partner bán 55 triệu cũ kĩ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cũ rích phiếu. Cùng thời điểm đó, VNM đã nâng sở hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như sắm Vinamilk tìm tham gia lượng cổ hủ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng sở hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán Trung Quốc

Theo báo cáo tài chính quý 3/2019, GTNfoods đạt doanh thu 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của công ty tăng thấp hơn vì thế, biên lãi gộp đạt 15%. Do tăng cường chi tiêu bán hàng, PR sản phẩm, thu nhập vốn đầu tư giảm do đó lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng 5 2019, GTNfoods đạt doanh thu thuần 2.270 tỷ đồng. Lãi sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với ý tưởnrg năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng của cải công ti đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời gian đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó mượn nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và vay nợ thuê nguồn vốn dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Tuy vậy, GTNfoods vẫn có sức hút khác lạ với Vinamilk. Giá trị của nả lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng công ti Chè Việt Nam (Vinatea), Sữa Mộc Châu và nhãn hiệu rượu vang Ladofoods. Sau giai đoạn tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra phổ biến tâm lực và tài chính để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm nhãn hiệu này.

Khác biệt, Sữa Mộc Châu có nhiều thời cơ xuất khẩu item sang Trung Quốc với khoảng cách thức địa lý gần, chất lượng sữa tươi bảo đảm. Hiện tại Sữa Mộc Châu đang xong xuôi các hồ sơ đăng ký xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc với sản lượng trước mắt dự định từ 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm đến thị trường TQuốc. chậm tiến độ chính là nguyên nhân Vinamilk bằng mọi cách thâu tóm GTNfoods, để sở hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét