Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Đề xuất bán xe qua thức giấc khác phải nộp lại hoàn thành thủ tục, biển số xe

Việc đề xuất trên xuất phát trong khoảng các dự thảo lấy ý kiến về thông tư pháp luật điều hành, quy trình cấp, thu hồi đạt yêu cầu, biển số công cụ giao thông cơ giới trục đường bộ, từ lúc trước.

Trao đổi với Lao Động, trung tá Phạm Việt Công - Trưởng Phòng hoàn thành thủ tục xe Cục Cảnh sát liên lạc - Bộ Công an, cho biết: Hiện phổ biến người khi mua - bán xe không làm cho giấy má sang tên, chuyển quyền chiếm hữu dẫn tới trạng thái xe của chủ cũ bán cho chủ mới đi nhưng trên hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật.

Việc pháp luật chủ xe khi bán phải nộp lại đạt yêu cầu, biển số xe nhằm gắn nghĩa vụ cho chủ phương tiện để nắm tin tức dịch vụ việc quản lý xe, gửi lên tiếng vi phạm hoặc thực hiện các giải pháp nghiệp vụ liên quan đến dụng cụ khi lưu thông.

Theo giảng nghĩa của trung tá Phạm Việt Công, thực tại khi người bán xe cho người mới là họ cho rằng đã hết trách nhiệm. Người mua tự sang tay, hoặc cứ để tên cũ. Việc này gây gian khổ cho quá trình điều hành dụng cụ, giải quyết các hành vi vi phạm mà dụng cụ gây nên.

"Khi chủ phương tiện mới gây tai nạn hoặc dùng dụng cụ vi phạm qui định, ví như phương tiện vẫn đạt yêu cầu tên chủ cũ, ngoài việc tập đoàn tính năng gian nan trong việc xác minh, ngay cả người chủ cũ cũng cảm thấy phiền hà", trung tá Công cho biết.

Vì vậy, trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân (sắm hoặc được cho, tặng, điều chuyển) tại tỉnh giấc, thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải nộp lại đạt yêu cầu, biển số cho cơ quan hoàn thành thủ tục xe. Nếu cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu. Xe mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả đạt yêu cầu và biển số.

Đối với các xe mua bán, di chuyển trong cùng tỉnh giấc thì chỉ cần nộp hoàn thành thủ tục, không cần nộp biển số vì sau khi chuyển đạt yêu cầu thì người chủ mới vẫn sử dụng biển số xe đó theo qui định. Trường thích hợp biển 4 số mà chủ xe không muốn đổi sang 5 số thì chủ xe bắt buộc và công an sẽ bấm cấp lại biển số như quy định của bộ.

Theo trung tá Phạm Việt Công, việc nộp lại hoàn thành thủ tục, biển số mới chỉ là đề nghị. Cơ quan tính năng sẽ hấp thu quan niệm của cư dân để hoàn thành, phục vụ tốt nhất trong các thủ tục đạt yêu cầu, sang nhượng xe cho người địa phương.

Trung tá Phạm Việt Công cũng cho biết thêm, việc qui định chủ xe khi bán phải nộp lại đạt yêu cầu, biển số xe sẽ giúp tập đoàn công dụng quản lý tốt hơn công cụ, biết những chiếc xe đang chuyển động trên phố là của người nào để vận dụng vào công tác xử phạt nguội qua camera hiệu quả hơn.

Để dễ chơi hoá giấy tờ hành chính cho ngành này, thây mặt Cục CSGT cho nhân thức thêm, bây chừ đơn vị đang cho sao chụp (scan) các bộ giấy tờ của phương tiện trên toàn quốc để đưa lên chuỗi hệ thống dữ liệu đăng ký xe bình thường.

Dự định đầu năm 2020 khi dữ liệu này có thể chạy thì người địa phương sẽ chẳng phải làm cho thủ tục rút giấy tờ khi trao đổi xe mà chỉ cần mang hợp đồng trao đổi, cán bộ có thể tra trên hệ thống và hoàn thiện thủ tục cấp biển, đăng ký mới.

Phía Cục Cảnh sát liên lạc trong thời gian đến sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật để tăng cấp hệ thống hoàn thành thủ tục xe và điện tử hóa thủ tục xe.

Lúc đó, khi người chủ cũ đã làm cho giấy tờ thu nộp chứng nhận, biển số xe, chủ mới chỉ cần mang thích hợp đồng trao đổi chứng minh quyền chiếm hữu mới của chính mình tới nơi đạt yêu cầu hộ khẩu và bắt buộc qua công an.

Công an sẽ căn cứ trên quyền sở hữu đó để lấy giấy má điện tử trên hệ thống xuống và làm cho thủ tục cấp chứng nhận và biển số. Với phương pháp làm cho này, người dân không cần rút thủ tục giấy như hiện thời và sẽ giảm sút tối đa hồ sơ cho cư dân.

Theo Việt Dũng

Công sức


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét