Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Dùng 660 triệu tiền điếu phúng phụ thân mẹ làm trục đường cho dân

Chấp hành nguyện ước ba má trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) sử dụng 660 triệu đồng tiền phúng viếng làm đường bê tông cho làng chính mình. 

Xây trục đường từ tiền điếu phúng của mẹ

'Công trình được xây đắp từ tiền phúng viếng ông Bùi Kiệt', 'Nhà cửa được xây đắp trong khoảng tiền phúng điếu bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt trọng thể ở bốn tuyến con đường tại phường Nghĩa Hiệp làm cho chúng tôi khám phá.

Đây là 4 tuyến các con phố mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, đại diện mái nhà đứng ra xây dựng.

Để ghi nhớ việc làm cho ý nghĩa của phi tần chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 vợ chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến con đường bê tông được xây đắp bằng tiền điếu phúng của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Tìm tới nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất ngờ trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền điếu phúng của phụ thân mẹ khiến thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'Đó là việc nên khiến thôi mà'.

'Bạn nào cũng thấy nhà tôi có năng lực tài chính thấp nhưng lại đứng ra xây các con phố bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến các con phố là tiền phúng viếng khi bố mẹ mất. chậm tiến độ cũng là việc mà cha mẹ trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm tư.

Bà kể, bố mẹ bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên đoạn đường lầy lội, cha mẹ lại ước trúng được tờ vé số để làm cho quê hương những đoạn đường tinh khiết đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con láng giềng hàng xóm phúng điếu, các con hãy dành tham gia việc làm cho thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền phúng viếng được gần 280 triệu tiền việt. Một vài tiền tương đối lớn tham gia thời điểm đó, đương nhiên tất cả con cháu trong nhà thống nhất thi hành di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 bạn bè nhà tôi họp và đông đảo đồng ý sử dụng toàn bộ số tiền này để xây trục đường và làm từ thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên ý tưởnrg xây các con phố, người tìm kiếm những nơi gian khổ cần sự trợ giúp. Phần nhiều đồng lòng để cùng nhau thực hiện di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Bên cạnh đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND phường Nghĩa Hiệp xin được sử dụng số tiền điếu phúng thê thiếp khiến các con phố.

Sau khi được chính quyền hài lòng, bà Phong thây mặt mái ấm làm trục đường bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn đường Vùng quê mới.

Trong khi, mái ấm bà Phong sử dụng một ít tiền để mua trang trang bị nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người cao tuổi', 'Vì người nghèo', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong tự hào khi nói về việc xây tuyến đường từ tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến con đường mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến các con phố bê tông được xây bởi tiền điếu phúng của phi tần và thấy 2 tấm bảng khắc tên phi tần ở đầu và cuối đoạn đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và tự hào.

Về nhà, cụ cũng căn dặn với các con: 'Sau này phụ vương có chết, các con hãy sử dụng số tiền phúng điếu phụ vương để khiến cho y sì mẹ các con vậy'.

Thời điểm qua đi, sức khỏe cụ giảm bớt nhanh chóng. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương tiếc nuối của người dân.

Đám tang ấm áp tình làng nghĩa xóm và hầu hết người trong khoảng xa đến viếng. Số tiền phúng lên đến 380 triệu tiền việt.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại đại diện cho 6 anh em đứng ra thi hành lời dặn của thân phụ, dùng 380 triệu đồng tiền điếu phúng làm 3 tuyến tuyến đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn dùng tiền phúng viếng xây con đường theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây tuyến phố cũng bé dại thôi nhưng tự hào lắm. Bố mẹ đã mất phổ quát năm, cư dân trong xã vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái ấm tôi dùng tiền phúng viếng xây con đường', bà Phong tâm sự.

Giải đáp nghi vấn: 'Mái nhà không khá giả, sao bà không sử dụng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà chính mình không khá giả gì, nhưng tiền tài thì bao nhiêu cho đủ. Làm cho bà con hàng xóm có cái các con phố để đi là gia đình tôi vui rồi'.

Ông È Văn An, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho biết, mái ấm cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là gia đình có truyền thống cách mạng.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc gia đình chị lấy tiền phúng viếng của cha mẹ ra xây con đường giúp dân đi lại rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để số đông đại chúng noi theo', ông An nói.

Với việc khiến ý nghĩa của mái nhà cụ Bùi Kiệt, UBND phường Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa đã trao tặng phổ biến giấy đánh giá tốt về việc góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong thây mặt cho mái nhà còn được thức giấc cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Thủ đô và được tuyên dương là Nữ hero và Nữ điển hình điển hình.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng dành tặng cơ ngơi giá trị trên 100 tỷ cho các nhỏ xíu mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp tổng thể gia sản lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét