Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong quản lý đất đai

Không chỉ là tù nhân giết mổ người, mua sắm ma tuý, xâm hại trẻ thơ... mà phạm nhân trong ngành nghề đất đai cũng làm cho đại biểu Quốc hội phản ứng.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp diễn đàm đạo về công tác phòng chống tù hãm, phòng chống tham nhũng.

Sôi động dự án ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhận định, trật tự, bình an phường hội diễn biến tinh vi, rất đáng lo ngại, làm cho người dân bất an. Mà điển hình là việc hiện ra băng nhóm lường đảo có doanh nghiệp, chiếm giữ đoạt của nả thông qua lĩnh vực bất động sản đã và đang tác động nghiêm trọng tới tình hình bình yên, trật tự, kinh tế và hình ảnh tổ quốc.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ty Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, không dễ dàng có khả năng khắc phục. Công ty Angel Lina cũng có hành vi lường đảo gần giống chiếm đoạt đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Ngành nghề BĐS đang là môi trường cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong một số doanh nghiệp tín dụng, đại biểu thể hiện sự quan trọng và đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chỉ huy thanh kiểm tra, chặn lại, xử lý kịp thời.

Ông Vượt cũng phản hồi, hiện thời còn phổ quát công ti lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ty Angel Lina, theo đó hình thành các công trình ma, phân lô bán nền được hình thành từ kết hợp ma quỷ, băng đội ngũ phố hội đen núp bóng đơn vị với thủ đoạn lừa đảo nhiều năm kinh nghiệm, công ty tinh vi.

"Công thức" của loại tù túng đầu được đại biểu đại quát: ban đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được đối tượng mua hàng tham gia mê li trận rồi thì lừa lọc không trong khoảng một người nào để thu tiền. Tiếp đó, dùng phổ thông chiêu trò gian manh, ủy quyền thích hợp đồng sang nhượng, bán dự án quanh trong đồng anh em và đa dạng đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa choán đoạt tiền, vừa che giấu hành vi, xóa vết tích giấy tờ tội vạ sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy phổ quát mái nhà tham gia khốn khổ, thậm chí tới bước tuyến phố cùng vô vọng.

"Phổ quát cử tri đặt ra nghi ngại nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cách thức kẽ hở của qui định, sự lỏng lẻo quản lý nhà nước không? Hay nguyên do chính là do con đường dây băng nhóm công chức cùng hội cùng thuyền hòa hợp móc nối, vẽ đường bảo vệ, cộng sinh, cũ kĩ phần chia chác cùng tạo ra môi trường tù mù lùng bùng để băng nhóm tù nhân lộng hành chiếm đoạt đoạt tài sản rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ nói quanh nói quẩn. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai lúng túng.

Ông Vượt cũng thể hiện sự quan trọng rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự bức xúc, phẫn nộ song những băng đội ngũ lừa đảo, kẻ bảo vệ vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và luật pháp.

"Rộng rãi cử tri cho rằng, đây là mảng đen trật tự thị trấn hội đang rất nhức nhối và giận dữ trong nhân dân. Đây cũng là môi trường hoạt động của rộng rãi loại tù nhân, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, khiến ăn của rộng rãi đối tượng cường bạo".

Sau phản ảnh trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng cần tập trung lãnh đạo tấn công quyết liệt thăm dò, tróc nã tố, trừng phạt nghiêm liên kết ma quỷ, băng nhóm tù nhân có công ty mới hình thành này, nhằm ngăn chặn không để lừa đảo lộng hành, gây âu sầu cho người địa phương. song song chú ý, giải quyết nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo vệ, làm cho ngơ trước phản ứng của cư dân hoặc để công trình ma sinh tồn tấp nập kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn qua đời bóng dáng hàng ngũ ích lợi

Cũng vô cùng sốt ruột về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) phản hồi, những sai phép trong ngành nghề quản lý đất đai, điều hành của cải công diễn ra hầu khắp các địa phương ở nhiều cấp, kéo dài trong phổ thông năm nhưng đủng đỉnh được nhận thấy và chỉnh đốn để đề ra biện pháp chặn đứng. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở chừng đặc biệt lớn, đặc biệt nguy hiểm, có đa dạng cán bộ đã bị xử lý ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những nhân tố ưu tú trong bộ máy.

Trong lĩnh vực điều hành thị trấn, điều hành các công trình đầu tư xây đắp, đại biểu Sơn nêu thực tiễn có phổ biến công trình, công trình có diện tích lúc đầu chỉ một số trăm nhân khẩu, sau những lần yếu tố chỉnh theo kiểu "đúng quy trình" thì quy mô đã lên tới 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện nhân tố chỉnh "đúng thứ tự" đó, lẩn mệnh chung đâu đó bóng dáng của nhóm lợi ích, có đông đảo dự án tương tự xảy ra ở phổ biến nơi, quy mô lớn hơn số đông và để lại những hậu quả nặng vật nài", ông Sơn thể hiện sự quan trọng.

Nhưng yếu tố đáng nói, theo đại biểu là trước những dự án khiến biến hình dạng hài đô thị, tăng áp lực nặng nề hà lên hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất an sinh phố hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo luật pháp. Nhà nước thì mất cán bộ, nhà đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, lừng lững, đầy thử thách.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là yếu tố không thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan điểm.

Theo đại biểu Sơn thì nhà cửa nhà 8B Lê Trực là một chả hạn điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là dự án khu đô thị HH Linh Đàm.

Phải chăng phương án quản lý thành phố hiện tại đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển chung của các thành phố trong quá trình mới đến mức chính nó đang sản xuất những hậu quả nặng nề hà cho thị trấn, ông Sơn đặt yếu tố. 


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét