Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Công ty địa ốc nhất loạt hạ mục tiêu buôn bán - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý công trình chậm chạp, không có hàng bán, nợ bủa vây..., làm cho các tổ chức kinh doanh BĐS phải giảm doanh thu, lợi nhuận, bán tài sản để duy trì bộ máy.

Chỉ đạo một công ti BĐS có trụ sở tại thị xã Bình Thạnh bật mí, suốt 10 tháng qua, 2 dự án tổ chức kinh doanh dự kiến hoàn thành giấy tờ pháp lý để ký hợp đồng trao đổi với khách hàng đều bị chậm rãi tiến độ. Vì thế, công ti đề xuất xin lỗi khách hàng, lùi thời điểm ra thích hợp đồng tới giữa năm 2020. Điều này dẫn đến công ty cũng không thể thu thêm tiền tài khách sắm nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn thể.

"Chúng tôi phải đổi kế hoạch kinh doanh năm 2019 trong khoảng mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chủ đạo do bán của cải khác", ông mách nhỏ.

Đương đầu với phổ biến khó khăn hơn, chủ tịch một công ty bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có hội sở đặt tại quận 3, san sẻ suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 đơn vị chưa có dự án nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Hầu hết thủ tục pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Tổ chức duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ mượn tài sản của cá nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cổ lỗ phần ở các công ti thành viên. "Khó khăn có thể kéo dài nên trong thời điểm đến chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cũ rích phần ở một vài công ti thành viên", chủ tịch tổ chức này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tậu thị trường mới thông thoáng hơn, doanh nghiệp địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bạn dạng màu hồng. Một công ty bất động sản có trụ sở tại thị xã 1, mua quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay nhà băng để sản xuất công trình và bắt tay vào công đoạn hoàn thành thủ tục pháp lý, mỗi 04 tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu cơ quỹ đất công ty kỳ vọng có thể sớm tạo ra dự án để ra mắt ra thị trường nhưng thực tại giấy tờ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song đơn vị vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà sản xuất BĐS (nhà đầu tư) gặp gỡ khó khăn, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những đơn vị chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật sinh tồn vì không có phổ quát hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi tham gia thời kỳ hồ nghi sau phổ biến vụ lừa đảo bán đất bị cơ quan dò la lên tiếng.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới BĐS có diện tích 300 viên chức cho hay, số lượng công trình và vật phẩm đơn vị nhận phân phối trong 10 04 tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện tổ chức chỉ bán BĐS ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với công đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á cho rằng giai đoạn giảm tốc của thị trường là một phép thử gay cấn đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng tới từng môi giới, nhân sự khiến cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn phổ biến, doanh thu, lợi nhuận của lĩnh vực địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường phù hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các đơn vị phải đổi mới chiến lược tiếp cận hoạt động mua bán.

Thị trường bước vào thời kỳ xuất hiện những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời gian đến. Chi tiêu lợi nhuận mượn, nguồn vốn thuyệt vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti rườm rũ mà không có doanh thu là tử huyệt của các công ty địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ là thực trạng giảm tốc của hoạt động mua bán sẽ kéo theo việc sàng lọc những đơn vị hoạt động trong ngành BĐS. Kịch bản phá sản hoặc nhất thời dừng kinh doanh có thể xảy ra giả dụ việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị dỡ gỡ gian truân cho thị trường địa ốc vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá trong nhì năm vừa qua (2018-2019), thị trường bất động sản (khác lạ là phân khúc nhà ở) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có nhiều dự án nhà ở bị "đứng hình" do không thực hiện được các giấy tờ đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng triển khai.

Căn do là do vướng bận rộn, xung đột nhiên của một vài quy phạm luật pháp và do cả công tác thực thi luật pháp. Ví như không có giải pháp giải quyết hiệu quả, trạng thái sụt giảm diện tích thị trường sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài tổ chức bất động sản gặp phổ quát gian truân, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Trong khi, một hệ lụy nữa là người dùng nhà sau cùng sẽ chịu thiệt phổ quát nhất khi giá BĐS ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó khăn tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét