Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Cô bé bỏng 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: 'Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ'

Tan học, nhỏ xíu Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới nhận. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô tí hon khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm nhanh nhẹn trải dài trên con đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa tiệm bán giày quý phái, những đôi giày đẹp đẽ được bày biện thích mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô nhỏ dại muốn dừng thêm giây khắc, nhưng bỗng nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi nhì mẹ con lại tiếp tục đi về phía trước, lẫn tham gia dòng người xe xuôi ngược trên phố thị trấn Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền trang trải cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô nhỏ nhắn Trần Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước tham gia lớp 3 bởi vài năm trước mái ấm em chạm mặt biến cố khiến đoạn đường đến trường trở nên khó khăn hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế mái nhà phụ thuộc tham gia công việc của phụ vương.

"Hồi đó tuy không phong phú nhưng cũng đủ thanh toán cuộc sống. Nhưng rồi nhỏ tuổi Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Khó khăn quá cô dẫn con vào Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không chuyển động được.

Lên đô thị nhì mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại ô rồi ngày ngày đi bán vé số. Thu nhập tuy không cao nhưng ăn uống tiết kiệm cũng đủ thanh toán. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng giết nào đâu". Thế mà cũng qua hết, miễn sao có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải thuận tiện, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Chính mình đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ biết ôm mặt khóc" - cô vừa kể vừa bi đát tủi. Nhiều người hàng xóm khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tật nguyền như vầy nuôi con chỉ khiến cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu có năng lực tài chính thấp có số rồi. Chừng nào không còn nhìn thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn khách hàng nào hết nhỏ Hoa nắm bắt rõ những gian lao mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày bình an. Lớn hơn một chút Hoa biết giúp mẹ các công tác trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Yếu tố con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một chính mình, ngoài đường xe cộ rất đông lỡ có chuyện gì mà con không xuất hiện ở đó thì không nhân thức mẹ sẽ xoay xoả ra sao" - Hoa nói, trong khoảng lâu rồi cô nhỏ tuổi thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ vận động ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý cho nên mà dù rất muốn đến trường học chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ tới 5 năm trời. Nhìn bé dại Hoa còn lắm khù khờ, cô Bảy không ít lần trằn trọc: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể tỉnh ngộ ra nhìn con nữa, lúc đó không biết nhỏ nhắn Hoa có đủ vững tiến thưởng để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Nhân tố ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhị mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền ăn uống, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, nếu như không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày nhị mẹ con đi chơi cùng nhau. Ốm Hoa suốt ngày chỉ lòng vòng quanh quẩn trong khoảng nhà tới trường, rồi từ trường đến chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con bé cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có ước mơ của riêng bản thân mình. "Bé bỏng Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi khiến có tiền, mua nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không nhân thức nên vui vì con hiếu thảo, hay nên bi tráng vì không thể cho con một tuổi thơ vừa đủ. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ bé dại Hoa đòi mẹ sắm một chiếc áo mới hay một vài giày xinh giống như người dùng. Vui vẻ của em chỉ dễ chơi là được ở kế bên mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật hẹp là chốn đi về của hai mẹ con.

Thương cảnh ngộ nhì mẹ con đơn độc nên cư dân xung quanh vẫn thường xuyên gửi cho họ một ít bánh kẹo và quần áo khi có cơ hội. Hôm trước bé Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô bé bỏng cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Nhận ra niềm vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi mệt nhọc của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa tất tưởi khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi bé dại Hoa: Vậy nếu bây chừ có một vấn đề ước con sẽ ước gì?. Cô tí hon cười tít mắt rồi trả lời ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét