Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Chuyển tiền nhầm trương mục: Có thể phong tỏa tài khoản lấy lại tiền cho khách

Ngân hàng Nhà nước buộc phải đã bổ sung thêm vài qui định về điều phong tỏa account trả tiền trong các trường hợp như trương mục thanh toán gian lậu, vi phạm pháp luật hoặc trường hợp đối tượng mua hàng chuyển tiền có nhầm lẫn sơ sót về số hiệu trương mục, số tiền... nhằm giúp đối tượng mua hàng lấy lại được của nả đã chuyển nhầm cho người khác.

Đây là một trong những pháp luật mới được Nhà băng Nhà nước yêu cầu sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không sử dụng tiền mặt (Nghị định 101).

Theo đó, Nhà băng Nhà nước cho nhân thức, hiện nay ăn gian trong lĩnh vực trả tiền, trong đó có tù đọng sử dụng kĩ nghệ cao có thiên hướng ngày một tăng thêm và không dễ dàng kiểm soát. Phạm nhân trong ngành kĩ nghệ cao, thanh toán thẻ qua POS, thanh toán điện tử vừa mới đây có những cốt truyện phức tạp với những hành vi, âm mưu mới, tinh xảo hơn.

Dường như đó, một vài qui định hiện hành về tạo dựng và sử dụng account trả tiền, công cụ trả tiền, phục vụ trả tiền, doanh nghiệp, quản lý, vận hành, giám sát chuỗi hệ thống trả tiền, giám sát hoạt động trung gian trả tiền... tại Nghị định 101 cần tiếp diễn được rà soát, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thành để thích hợp với ý định thực tiễn.

Chuyển tiền nhầm tài khoản: Có thể phong tỏa tài khoản lấy lại tiền cho khách - Ảnh 1.
Nhà băng Nhà nước buộc phải bổ sung rộng rãi luật pháp nhằm hạn dè bỉu không may trong trả tiền không dùng tiền mặt

Bởi vậy, cần tiếp tục cập nhật, bổ sung kịp thời các hành vi vi phạm, nhạo báng tài xử lý vi phạm cũng như các quy định hiện hành liên quan để chặn đứng, phòng ngừa và chấp hành tốt vai trò điều hành nhà nước về lĩnh vực trả tiền được bình yên hiệu quả hơn.

Thành ra, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101, Nhà băng Nhà nước đã bổ sung thêm các hành vi bị cấm, bao gồm: cho thuê, cho vay trương mục trả tiền nhằm chặn lại tình trạng lợi dụng account thanh toán của người khác để hoạt động trái phép, các hành vi can dự đến dịch vụ trung gian thanh toán và dịch vụ thanh toán không qua tài khoản của đối tượng mua hàng, hoạt động đại lý thanh toán...

Bên cạnh, về pháp luật thành lập và dùng trương mục thanh toán Nhà băng Nhà nước đã bổ sung thêm một số luật pháp về nhân tố phong tỏa account thanh toán. Theo đó, account có thể bị phong tỏa trong các trường phù hợp như doanh nghiệp cung cấp phục vụ trả tiền nhận thấy và có chứng cớ về việc account trả tiền ăn lận, vi phạm luật pháp.

Khác lạ, cần công ty cung cấp dịch vụ thanh toán có thể phong tỏa tài khoản khi nhận thấy có lầm lẫn, sơ sót ghi Có nhầm vào account thanh toán của đối tượng mua hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của công ty cung cấp dịch vụ thanh toán chuyển tiền do có lầm lẫn, sai sót so với lệnh trả tiền của người chuyển tiền. Số tiền bị phong tỏa trên tài khoản trả tiền không vượt quá số tiền bị nhầm lẫn, sơ sót.

Theo Nhà băng Nhà nước, pháp luật này nhằm kiểm soát an ninh và giúp đối tượng mua hàng lấy lại được của nả đã chuyển nhầm cho người khác.

Hình như, trương mục cũng sẽ bị phong tỏa khi có đòi hỏi phong tỏa của một trong các chủ trương mục thanh toán bình thường hoặc khi có tranh chấp giữa các chủ trương mục trả tiền bình thường.

Trong các trường hợp này, tài khoản sẽ được xong xuôi phong tỏa khi  có bằng chứng về việc account trả tiền không ăn gian hoặc vi phạm qui định; Khi đã xử lý hoàn thành sơ sót, nhầm lẫn trong thanh toán chuyển tiền hoặc mâu thuẫn giữa các chủ account trả tiền tầm thường đã được giải quyết.

Ngân hàng Nhà nước cũng luật pháp việc phong tỏa account trả tiền nếu như trái luật pháp gây thiệt thòi cho chủ trương mục thì bên ra lệnh phong tỏa account phải chịu trách nhiệm bồi hoàn theo quy định của luật pháp.

Theo Hà Loan

Bình an Thủ đô


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét