Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Chuyện lạ, tậu căn hộ tầm thường cư phải trả thêm tiền đất làm cho tuyến phố ở Thủ đô

Mua căn hộ phải trả thêm phí thuê đất làm đường nội bộ

Báo Tiền Phong chiếm được phản ánh của rộng rãi đối tượng mua hàng mua nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (thị xã Nhị Bà Trưng, Hà Nội) do Công ti CP sản xuất nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến cho chủ đầu tư khi tới ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại công trình.

Theo phản chiếu của đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại dự án 378 Minh Khai, họ cực kì bức xúc trước việc nhà đầu tư công bố thu phí tiền sử dụng đất cho phần đường nội bộ, hè phố, vườn hoa: "Ai đời bỏ tiền tỷ tậu căn hộ nhưng trong hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí điều hành” hàng 04 tuần 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để khiến cho các con phố nội bộ, lòng phố, vườn hoa vào mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình phổ biến cư nào lại đi tính cả tiền khiến tuyến đường đi vào phí phục vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân tìm nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai bức xúc.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Khách hàng tậu căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ là, nhà đầu tư tính cả chi tiêu thuê đất để làm đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa tham gia mức phí quản lý phổ biến cư là trái luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo đối tượng mua hàng, về nguyên lý khi nhà đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì dĩ nhiên phải có con đường đi. Mức giá khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các nhân tiện ích và cơ sở vật chất cơ sở vật chất đi kèm tòa nhà. Vì thế, việc tính thêm tiền thuê đất để  làm cho tuyến phố đi nội bộ trong khu dự án cũng như các luôn thể ích là nghĩa vụ của chủ đầu tư.

song song, đại diện khách hàng nhà cứ liệu, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lý lẽ xác định và quản lý giá phục vụ nhà phổ biến cư quy định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà tầm thường cư” không có qui định nào về việc tiền thuê đất được tính tham gia giá dịch vụ nhà chung cư.

"Như vậy, việc phù hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của công trình Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm trục đường nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí phục vụ là trái luật gây bức xúc cho khách hàng nhà”, đại diện hàng ngũ đối tượng mua hàng phân tách.

Khách hàng nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây vườn trẻ?

Hình như đối tượng mua hàng sắm nhà tại Dự án Green Pearl tại 378 Minh Khai phản ánh về việc chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo. Cụ thể, trong các tài liệu lăng xê về dự án, chủ đầu tư đều cung ứng tin tức mỗi tòa nhà có 2 thang chuyển vận rác. Tất nhiên tới nay nhà đầu tư tự tiện cắt bớt 1 chuỗi hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại chủ đầu tư đã đổi mới công năng dùng.

“Việc này đã khiến giảm quy mô phục vụ của tòa nhà, yếu tố đáng nói việc cắt bớt 1 thang vận tải rác không được chủ đầu tư công bố với khách hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tậu nhà họ lăng xê có 2 hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với vũ trang hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi phí đầu tư dự án và phân bổ vào giá niêm yết từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được nhà đầu tư giảm trừ vào giá mua căn hộ”, anh Tiến, một đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại công trình 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp tới ngày bàn giao nhà, đối tượng mua hàng "tố" hàng loạt bất cập tại công trình công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (huyện Hai Bà Trưng, Thủ đô) do Công ti CP tạo ra nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm chủ đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Trong khi đó, người mua nhà phản chiếu dù đang giai đoàn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng nhưng phổ biến bất cập trong kiến tạo như việc lắp đặt cục nóng điều hòa sai các quy chuẩn công nghệ; Lắp cục hot điều hòa không đúng vị trí theo kiến tạo dự án, điều hòa không đủ công suất….

Đặc biệt, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư công trình cắt bớt quy mô đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên công trình có 2900m2 đất dành để xây dựng chuỗi hệ thống trường măng non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm bây chừ chúng tôi chưa thấy chủ đầu tư triển khai xây dựng. Trong khoảng 04 tuần 6/2019, có đa dạng thông tin rao bán mảnh đất này trên các sàn BĐS. Cho nên cư dân chúng tôi rất lo âu việc chuyển nhượng này của nhà đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây đắp nhà trẻ theo đúng quy hoạch được duyệt”, anh Long - khách hàng sắm căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai khiếp sợ.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Đối tượng mua hàng đề đạt một vài nhà vi la, liền kề tại dự án vi phạm cách thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được chuẩn y. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc tham gia khuôn viên đất xây dựng trường măng non, theo bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây cỏ nhưng hiện nhà đầu tư cho xây dựng 1 ngôi nhà kiểu vi la đơn lập. Chúng tôi nghĩ rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được ưng chuẩn.

“Chúng tôi ước muốn công ty chức năng tham gia cuộc xác minh, làm cho rõ việc chủ đầu tư có chấp hành đúng với thủ tục cấp phép xây dựng, giấy má bạn dạng vẽ thiết kế kiến tạo công trình được phê thông qua và các thủ tục được phê phê duyệt vấn đề chỉnh (giả dụ có)”, anh Long nói.

Lúc trước, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về giai đoạn chuyển đổi mục đích dùng đất tại địa điểm đắc địa của các công ty nhà nước, DN nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016 trong đó đưa ra danh sách một loạt các sai phạm tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai. Cụ thể, dự án Green Pearl 378 Minh Khai chấp hành sai phương thức quy hoạch làm giảm diện tích cây cỏ xuống gần 3 lần, từ 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc lực lượng A, nhà cửa cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây đắp – Bộ Xây dựng đánh giá kiến tạo hạ tầng ngày 19/9/2015. Dĩ nhiên, UBND quận Nhì Bà Trưng lại cấp giấy phép xây dựng ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của công trình Green Pearl không đúng với số tiền nhất thời tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của nhà đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất lo âu về sai phép can hệ tới tiền dùng đất sẽ làm cho ảnh hưởng tới việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, đòi hỏi chủ đầu tư công khai việc thực hiện theo kết luận của TTCP để đảm bảo cư dân có đủ hạ tầng khiến sổ đỏ sau khi kiếm được nhà”, một khác hàng tậu nhà tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được nhân thức, trước bức xúc của nhóm đối tượng mua hàng về việc thu phí tiền dùng đất cho phần tuyến phố nội bộ, hè phố, vườn hoa, ngày 15/9 phía nhà đầu tư này đã có cuộc họp với các đối tượng mua hàng. Tại đây, sau khi mua bán, phía chủ đầu tư công nhận không đúng và cho nhân thức sẽ ký Phiên bản phụ lục thích hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền sử dụng đất cho phần khiến cho tuyến phố nội bộ, hè phố, vườn hoa  vào mức “phí điều hành” hàng tháng tại dự án trước ngày 15/10. Tất nhiên tới thời gian này, đối tượng mua hàng cho nhân thức, phía chủ đầu tư vẫn chưa bắt đầu ký phụ lục thích hợp đồng như cam kết. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét